Lộ giới là gì? Quy định về mốc lộ giới đường bộ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hiểu biết về mốc lộ giới là gì sẽ giúp tránh tình trạng đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông, gây ảnh hưởng đến lợi ích của bạn. Nhiều người chắc chắn còn rất mơ hồ không biết quy định về mốc lộ giới đường bộ là như thế nào. Bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết đến cho bạn.

Lộ giới hay chỉ giới đường đỏ là mốc ranh giới nằm trong vùng quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm tùy theo từng khu vực khác nhau. Lộ giới là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi bạn muốn xây dựng nhà, mua nhà (đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố).

Lộ giới là gì? Quy định về mốc lộ giới đường bộ 4

1. Lộ giới là gì?

Lộ giới là thuật ngữ phổ biến trong quản lý quy hoạch sử dụng đất, được quy định cụ thể trong bộ Luật Xây dựng, Luật Giao thông đường bộ. Tính từ mốc chỉ giới đường đỏ sang hai bên một khoảng cách nhất định là phần không được phép xây dựng khi không có sự cho phép của cơ quan nhà đất liên quan.

Hay nói một cách dễ hiểu, lộ giới là ranh giới nhằm phân định cụ thể phần đất được phép xây dựng và phần đất phục vụ cho việc quy hoạch mở rộng giao thông hoặc các công trình công cộng khác trong tương lai.

Nếu không biết về quy định này thì việc xây nhà trong lộ giới chắc chắn bạn sẽ gặp những rủi ro không đáng có. Cụ thể là mất “oan” mấy mét đất khi bị xử lý và vướng vào các vấn đề pháp lý liên quan.

Lộ giới là gì? Quy định về mốc lộ giới đường bộ 1

Bên cạnh việc nắm được quy định về mốc lộ giới đường bộ thì cũng cần chú ý những cột mốc lộ giới xung quanh khu vực mà mình đang có dự án xây dựng hay đầu tư bất động sản hay không. Các cơ quan nhà đất đã có những cảnh báo để người dân dễ dàng phân định được thì việc “ngó lơ” điều này chắc chắn sẽ không đem lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Ở các thành phố lớn, khu đô thị, nhiều người vẫn còn chưa xác định được rằng lộ giới có tính vỉa hè không? Thì lộ giới ở các đô thị bao gồm toàn bộ lòng, lề đường cũng như vỉa hè dành cho người đi bộ.

Đặc biệt hiện nay thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ vẫn đang xảy ra phổ biến. Các đội quản lý trật tự đô thị cũng đã có xử phạt nhiều trường hợp vi phạm mốc lộ giới này nhưng vẫn chưa được triệt để. Ý thức của người dân vẫn là yếu tố quyết định trước hết.

Còn tại các khu dân cư đang hình thành thì các cột mốc lộ giới cũng được cắm đầy đủ để đảm bảo không ai vi phạm phần đất nằm trong bản đồ quy hoạch.

2. Thế nào là chỉ giới xây dựng?

Chỉ giới xây dựng là một khái niệm cụ thể hơn của lộ giới. Là đường giới hạn cho phép xây dựng các công trình, nhà ở. Nó như một ranh giới để bạn tiến hành xây dựng phù hợp và đảm bảo về tính lâu dài.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với mốc lộ giới trong trường hợp công trình đó được phép xây dựng sát với lộ giới. Việc xây dựng công trình trái phép và vi phạm sẽ chịu những biện pháp xử lý từ phía cơ quan. Vậy nên nếu bạn không thực sự yên tâm với công trình trong tương lai của mình thì có thể tham vấn từ nhiều phía khác nhau.

Lộ giới là gì? Quy định về mốc lộ giới đường bộ 2

3. Tiêu chuẩn hành lang lộ giới phù hợp để xây nhà

Chỉ giới quy hoạch giao thông sẽ tùy thuộc vào độ cao của mỗi ngôi nhà mà có khoảng lùi phù hợp được quy định trong bộ Luật Xây dựng. Và thông thường thì công trình càng có độ cao thì khoảng lùi lộ giới sẽ sâu hơn. Cần phải tính toán kỹ lượng và lựa chọn vị trí sao cho phù hợp nhất với mình nhằm đảm bảo tính lâu dài, bền vững.

Tiêu chuẩn hành lang lộ giới bao gồm những trường hợp cụ thể sau đây.

3.1. Tuyến lộ giới dưới 19m

  • Các công trình xây dựng có độ cao dưới 19m sẽ được xây dựng sát vỉa hè mà không cần phải cách lộ giới.
  • Công trình có độ cao từ 19 - 22m phải thực hiện lùi 3m tính từ mốc lộ giới.
  • Công trình có độ cao từ 22 - 25m phải thực hiện lùi 4m tính từ mốc lộ giới.
  • Công trình có độ cao từ 28m trở lên phải xây dựng cách mốc lộ giới là 6m.

3.2. Tuyến lộ giới từ 19 - 22m

  • Công trình có độ cao từ 22m trở xuống sẽ được phép xây dựng sát mốc lộ giới quy định.
  • Công trình từ 22 - 25m phải xây dựng cách lộ giới 3m.
  • Công trình có độ cao từ 28m trở lên phải có khoảng lùi so với lộ giới là 6m.

3.3. Tuyến lộ giới từ 22m trở lên

  • Công trình có độ cao nhỏ hơn 25m sẽ không cần thực hiện lùi theo mốc lộ giới.
  • Công trình có độ cao từ 28m trở lên phải xây dựng cách mốc lộ giới 6m.

Lộ giới là gì? Quy định về mốc lộ giới đường bộ 3

Bên cạnh việc xem xét độ cao của công trình thì độ rộng của tuyến đường xung quanh cũng có những ảnh hưởng nhất định. Các cơ quan nhà đất sẽ có những tính toán sao cho phù hợp với sự phát triển chung cho hạ tầng giao thông và công trình nhà ở cho người dân. Tuy nhiên nếu bạn mua nhà khi chưa có mốc lộ giới và sau này mới xuất hiện thì trong quy định về bồi thường đất lộ giới sẽ giải quyết thỏa đáng trường hợp này rõ ràng cho chủ sở hữu. Còn trường hợp bạn cố tình biết mà vi phạm thì có thể không được hưởng khoản phí bồi thường nào.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm về lộ giớinhững quy định về mốc lộ giới đường bộ trước khi quyết định xây dựng hay mua bán nhà đất. Chủ động thực hiện ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn về sau.

Xem thêm: