5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua

Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon

Kinh nghiệm định giá nhà đất là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của những người đang có nhu cầu mua bán nhà đất. Định giá nhà đất như thế nào để hợp lý và chính xác nhất vẫn luôn là sự quan tâm hàng đầu của nhiều người hiện nay. Do vậy, để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, bạn phải nắm được 5 kinh nghiệm định giá đất qua bài viết sau đây.

5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua

1. Xác định vị trí rõ ràng

Vị trí nhà đất được xem là một trong những nhân tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến giá trị tài sản nói riêng và các dự án bất động sản nói chung. Cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi có quyết định thực hiện các giao dịch mua bán với nhau.

  • Về phía người bán, nếu không biết “tận dụng” được vị trí “vàng” của nhà đất thì dễ gặp phải tình trạng ép giá và bán lỗ.
  • Về phía người mua, nếu không định giá chính xác sẽ gặp phải cò đất đẩy giá lên cao, tốn thêm nhiều chi phí vô ích.

Những vị trí đắt đỏ thường tập trung tại các trung tâm thành phố lớn, nơi có hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và xung quanh có đầy đủ tiện nghi như trung tâm thương mại, khu vui chơi, bệnh viện, trường học. Hoặc nơi có tiềm năng phát triển trong tương lai như các khu vực vùng ven thành phố, vị trí gần sông có không gian thoáng mát. Theo nhiều chuyên gia, vị trí nhà đất đạt được một hay nhiều yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đều có mức giá rất cao.

5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua 1

Khả năng tài chính, nhu cầu thực tế cũng như mục đích sử dụng nhà đất của bạn cũng có tác động đến việc lựa chọn vị trí phù hợp. Tuy nhiên, dù là vị trí nằm ở trung tâm hay ngoại thành thì đều phải biết cách quan sát, phân tích vị trí đối tượng cần mua bán để định giá được chính xác hơn. Vì đây là yếu tố mang tính quyết định đến giá trị của bất động sản.

2. Xác định tình trạng nhà đất hiện tại

Xác định tình trạng nhà đất hiện tại sẽ giúp quá trình định giá nhà đất của bạn được chính xác hơn. Cụ thể, bạn phải tính được mức khấu hao tài sản là bao nhiêu. Hay nói cách khác là phần chi phí bạn phải bỏ ra để tu bổ, sửa chữa, xây dựng lại do hao mòn trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà mức khấu hao sẽ khác nhau, thông thường sẽ dao động từ khoảng 10 - 30%. Con số này càng có độ chính xác cao thì tổn thất chi phí của bạn sẽ càng thấp.

Để tăng hiệu quả cho quá trình này thì bạn phải dành thời gian đi khảo sát thực tế xem như thế nào. Từ dáng vẻ bên ngoài đến nội thất bên trong, “khám” đến từng chi tiết nhỏ nhất. Công sức mà bạn bỏ ra hôm nay sẽ hạn chế được tối thiểu rủi ro trong tương lai.

3. Tham khảo bảng giá đất mới nhất

Bảng giá đất là bảng tập hợp các mức giá đất tùy thuộc vào vị trí, khu vực khác nhau, được UBND tỉnh công bố mỗi kỳ 5 năm. Dựa trên các phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất được quy định tại Nghị định 44/2014 của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2013.

5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua 2

Giá đất trong bảng giá đất thường được sử dụng làm cơ sở để trao đổi, thỏa thuận về giá trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trên thực tế thì thông tin từ bảng này đòi hỏi người định giá phải có kiến thức sâu về giá cũng như bất động sản. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không sao vì có thể tìm đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất. Thông qua dịch vụ này, bạn sẽ được tư vấn chi tiết hơn theo hướng hợp nhất với nhu cầu thực tại của bạn.

4. Tìm thông tin từ các kênh liên quan

Trong thời buổi phát triển mạnh của internet như hiện nay, không quá khó để bạn có thể khảo sát giá nhà đất thông qua các diễn đàn, trang tin rao vặt. Là nguồn thông tin rộng rãi cho bạn tha hồ tìm kiếm và so sánh với nhà đất hiện tại đang có nhu cầu mua bán. Nhưng lưu ý phải dựa trên những điểm tương đồng với nhau để định giá được chính xác nhất. Nếu đem căn hộ ở trung tâm thành phố đi so sánh với căn hộ ở vùng nông thôn hay miền núi thì thật sự khập khiễng và không có căn cứ. Vậy nên, phải biết sàng lọc thông tin sao cho phù hợp nhất với điều mà bạn đang mong muốn.

5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua 3

5. Khảo sát giá từ thực tế

Bạn bè, người dân xung quanh, tổ trưởng khu phố tại nơi đang diễn ra mua bán nhà đất là những nguồn thông tin quý giá bạn cần khai thác. Theo nhiều đánh giá từ các chuyên gia có kinh nghiệm định giá đất thì khảo sát giá thực tế là một trong những cách mang lại hiệu quả cao. Vì giá trị của bất động sản không gói gọn trong những quy chuẩn cố định mà tùy biến theo tình hình khu vực, thị trường.

Một gợi ý cho bạn là có thể đóng vai người mua nhà, mua đất để khai thác sâu hơn thông tin tại nơi bạn đang có nhu cầu. Là một trong những mẹo vặt đơn giản trong mua bán nhà đất, giúp lấy được thông tin dễ dàng hơn mà không phải lo ngại nhiều vấn đề khác.

5 kinh nghiệm định giá đất quý giá không thể bỏ qua 4

Tổng kết

Trên là 5 kinh nghiệm định giá đất đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay. Để tính chính xác được cao hơn thì bạn nên sử dụng tổng hợp các cách trên, đồng thời tham khảo thêm app định giá nhà đất hoặc bản đồ định giá nhà đất. Kết quả sau cùng vẫn là đảm bảo quyền lợi của mình sao cho tối ưu nhất, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Vì những biến động trong thị trường bất động sản là không biết trước được. Bên cạnh tích lũy kinh nghiệm cho bản thân thì sự linh hoạt trong từng vấn đề nhỏ cũng phải được “kích hoạt” sẵn sàng.

Xem thêm: