Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư hiệu quả (Góc nhìn chuyên gia)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Chuyên gia dưới góc nhìn đa chiều sẽ chỉ ra kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư mang lại hiệu quả và độ an toàn cao nhất.

Trong thời buổi bất động sản lên ngôi, mua đất đầu tư đã trở thành lựa chọn phổ biến ở nhiều khu vực, từ trung tâm đến đất nền vùng ven, tùy theo khả năng tài chính. Tuy nhiên, mua đất để đầu tư hay với bất kỳ mục đích nào khác cũng luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là đất thổ cư - loại hình có giá nhất hiện nay.

Đất thổ cư được săn đón

Mặc dù nhận được sự săn đón và đánh giá tích cực nhưng với đặc điểm của mình, đất thổ cư thường dễ phát sinh rủi ro bởi các nguyên nhân khó nhận biết và dự đoán. Không hiếm trường hợp bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng sau đó gần như bất động vì đất không thể xây dựng, cũng không thể chuyển nhượng,... Do đó, rất nhiều người trước khi quyết định xuống tiền dành phần lớn thời gian để khảo sát và học hỏi kinh nghiệm mua bán bất động sản.

Hiểu được sự quan tâm này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các đánh giá, nhận định cũng như lời khuyên trong việc lựa chọn đất thổ cư sao cho hiệu quả đầu tư ở mức cao nhất từ các chuyên gia.

Dành thời gian tìm hiểu, không nóng vội

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn, cần phải nghiên cứu kỹ trước khi mua. Nếu vì nóng vội, không dành thời gian tìm hiểu, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không tránh khỏi những rủi ro, vấn đề phát sinh ngoài dự kiến.

Việc tìm hiểu ban đầu nhằm mục đích giúp cho người mua có thêm nhiều lựa chọn và nhận diện được tổng quan tình trạng của lô đất. Theo các chuyên gia bất động sản và pháp lý, để đánh giá được một lô đất thổ cư có “sạch”, an toàn hay không cần rất nhiều thông tin liên quan, cụ thể như:

  • Khu đất đó có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch của khu vực hay không;
  • Sổ đỏ do ai đứng tên, có là sổ thật và được cấp theo đúng thẩm quyền không, nội dung thể hiện gồm những gì, có đúng với thực tế?
  • Đất có đang bị tranh chấp với bên thứ ba, có bị kê biên thi hành án hay thế chấp cho bất kỳ khoản vay nào?,...

Nhìn chung, các chuyên gia coi trọng vấn đề pháp lý của lô đất bởi lẽ nếu tranh chấp phát sinh thường rất khó hoặc tốn nhiều thời gian để có thể giải quyết. Những mâu thuẫn liên quan đến nhà đất luôn gây ra nhiều rắc rối và phức tạp nhất.

Luật sư Lương Thành Đạt cho biết, có rất nhiều khách hàng vì không tìm hiểu kỹ hoặc do người bán giấu thông tin nên đã mua phải đất quy hoạch. Người mua có thể đến UBND xã gặp địa chính hoặc đến UBND huyện gặp Phòng quy hoạch hoặc Trung tâm phát triển quy đất tại địa phương nơi có đất để tìm hiểu về quy hoạch vùng đất, thửa đất muốn mua. Thế nhưng, rất hiếm ai biết hoặc “bỏ công” để tìm hiểu kỹ càng.

Kiểm tra pháp lý lô đất

Do đó, chuyên gia cho rằng, người mua nên chậm mà chắc để có thời gian, tổng hợp được các thông tin cần thiết và xác minh tại cơ quan có thẩm quyền. Pháp lý an toàn, giao dịch mới được thừa nhận và đảm bảo hiệu quả cho nguồn vốn. Đất thổ cư vốn do các cá nhân rao bán, do đó, danh tính, nguồn gốc, lai lịch của người bán lẫn lô đất rất dễ bị giả mạo. Nhiều trường hợp trên thực tế, mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả qua mặt cả văn phòng công chứng nếu không sử dụng biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra.

Cẩn trọng về nội dung, hình thức hợp đồng mua bán

Không hiếm trường hợp mua đất thổ cư bằng giấy tay hoặc bằng các hợp đồng tự soạn thảo với nội dung sơ sài, không rõ ràng, các điều khoản thiếu liên kết,... Hợp đồng là văn bản ghi nhận quyền, nghĩa vụ các bên trong mua bán, là cơ sở quan trọng để giải quyết tranh chấp khi phát sinh, vì vậy, theo quy định, phải tuân thủ nghiêm ngặt về nội dung và hình thức.

Hợp đồng mua bán đất cần có chữ ký đầy đủ của tất cả những người liên quan bên phía bán đất như vợ chồng, bố mẹ, anh chị em, con cái,…(Những người trong hộ khẩu gia đình và trên 18 tuổi). Đối với miếng đất là tài sản thừa kế, trước khi đặt cọc và làm hợp đồng, tất cả các thành viên trong danh sách thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Đặc biệt, hợp đồng phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền và không có các nội dung vi phạm điều cấm.

Cũng theo luật sư Đạt: “việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng, do vậy sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra.”

Hướng đất và môi trường sống

Mua để đầu tư hay an cư thì yếu tố phong thủy nhà đất cũng luôn là yếu tố quan trọng, rất được cân nhắc khi lựa chọn đất thổ cư. Hướng đất tùy thuộc mỗi người có sự phù hợp khác nhau tuy nhiên, về cơ bản không được phạm phải điều cần tránh trong phong thủy như: đất có đường lớn đâm thẳng vào, đất ở hướng đón gió thổi mạnh, đất nằm trên cống thoát nước,...

Bên cạnh đó, mức độ phát triển của dân cư xung quanh phản ánh chất lượng của môi trường sống. Những nơi dân cư ổn định, an minh, dân trí bao giờ cũng có không gian sống chất lượng và khả năng bán ra cao hơn. Ngược lại, nếu hẻo lánh, gần chợ hoặc gần bãi rác, trại giam,... dù rẻ cũng rất khó để tìm được người mua.

Dân cư và môi trường sống

Địa chất của khu đất

Địa chất của mảnh đất ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Những khu đất nằm trên các khu vực ao hồ được lấp thì địa chất nền đất thường rất yếu. Xây dựng trên những nền đất này cần nhiều thời gian và chi phí gia cố, khó khăn trong việc đào móng,...

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư đã chỉ ra những vấn đề cốt lõi trong việc tìm mua và đánh giá lô đất theo các tiêu chí về pháp lý, xây dựng, phong thủy,... Vì đặc tính khá tự do trong giao dịch nên đất nền thổ cư khó có thể kiểm soát và nhận diện hết được mọi vấn đề. Tuy nhiên, đây là thực trạng chung của đầu tư bất động sản. Do đó, người mua không nên quá áp lực, chỉ cần chọn theo các tiêu chí phù hợp với bản thân và dành thời gian kiểm tra, sàng lọc kỹ thông tin trước khi xuống tiền.

Xem thêm: