Kinh doanh nhà đất: Làm sao để "một vốn bốn lời"?

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Kinh doanh nhà đất đang dần trở thành phương tiện làm giàu thống lĩnh thị trường, thu hút từ dân chuyên nghiệp đến người “tay ngang” muốn sinh lợi cho khoản tiền nhàn rỗi.

Bất động sản năm 2020 là giai đoạn nhìn lại chặng hành trình đầy ấn tượng của đất nền, nhà phố, căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng,... Sự xuất hiện của các xu hướng, làn sóng đầu tư bắt đầu tạo ra hiệu ứng mua đất kinh doanh phát triển rầm rộ.

Với những cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kinh doanh đất đai đối với họ là lựa chọn an toàn và mang tính lâu dài, có thể linh hoạt với từng giai đoạn, diễn biến trên thị trường. Riêng các cá nhân mới tham gia, đa phần là người có nguồn vốn dư giả xem đây là kênh tích lũy ít bị hao hụt giá trị theo thời gian. Đặc biệt, ngay cả người có số vốn khiêm tốn cũng khó nằm ngoài cuộc chơi đầy hấp dẫn, vẫn rất “tài tình” xoay chuyển tình thế để kinh doanh đất với mong muốn “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng, hiệu quả.

Kinh doanh nhà đất trở thành sân chơi lớn
Kinh doanh nhà đất, tiền đẻ ra tiền

Kinh doanh nhà đất đã trở thành nơi hội tụ của những tư duy mới mẻ, đột phá về đầu tư, làm giàu. Thế nhưng, sự cuốn hút nào cũng tồn tại những mặt trái. Kinh doanh đất đai với hàng loạt ưu điểm được chỉ ra cũng không tránh khỏi các rủi ro, mánh khóe trên thị trường. Với đặc thù mang lại khoản lợi nhuận lớn, thậm chí là nhanh chóng, nhà đất cũng là nơi tiềm ẩn sự nguy hiểm của chính lòng tham vật chất.

Do đó, thay vì nhìn nhận dưới góc độ của một cuộc chơi may rủi, mua đất kinh doanh dần trở thành “bài toán” kích thích người giải chúng tận dụng tất cả các kỹ năng để đưa ra hướng đi hoàn thiện nhất. Vì vậy, cảm giác vừa có chút mạo hiểm vừa hứa hẹn nhiều tiềm năng càng tạo ra sự lôi cuốn khó lòng cưỡng lại.

Làm thế nào để bản thân trở thành thành viên của nhóm những người thành công với kinh doanh nhà đất? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Bí quyết kinh doanh nhà đất

Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng vậy; muốn đạt được thành công tất yếu phải cần áp dụng các bí quyết riêng. Có thể tự học, tham khảo từ người khác hoặc dưới mọi hình thức, nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn cả tinh thần lẫn trí tuệ trước khi bước vào cuộc chơi có khá nhiều sự đòi hỏi như bất động sản.

Đầu tư bđs muốn thắng phải có “bí kíp”

Thị trường nhà đất luôn đón nhận một số lượng lớn cá nhân, nhà đầu tư tham gia. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh vốn dĩ tồn tại ở mức rất cao, tỷ lệ thành công được xác định dựa trên kinh nghiệm, chiến thuật và khả năng nhận diện cơ hội của mỗi người. Thế nên, muốn “bắt cá lớn”, bắt buộc nhà đầu tư bằng mọi cách phải tự trang bị cho mình khả năng ứng biến với các tác động có thể xảy ra. Trong đó, nhận định đúng về chiêu thức trục lợi cũng là một loại bí quyết “xương máu”.

Thực tế, với những ai nhiều năm lăn lộn trong ngành mới có thể thấy hết tảng băng chìm của thị trường nhà đất, không giới hạn với bất kỳ đối tượng nào bởi cá nhân nào tham gia vào lĩnh vực này cũng nhắm đến yếu tố lợi nhuận làm đầu. Do đó, việc cạnh tranh không lành mạnh có thể xảy ra và nhà đầu tư non tay, thiếu trải nghiệm rất dễ "dính đòn".

Vì vậy, bí kíp quan trọng nhất trong cách kinh doanh nhà đất được nhắc đến ở đây chính là khả năng nhìn thấu những mánh khóe, chiêu trò trục lợi.

Chiêu thức của cò mồi

Cò mồi là nhóm đối tượng có hoạt động sôi nổi bậc nhất trong giới kinh doanh địa ốc. Không cần kinh nghiệm, không cần vốn nhưng họ có thể “hốt bạc” chỉ sau vài lần “cò” thành công bằng kỹ năng làm giá tuyệt vời. Khác với hành nghề nhỏ lẻ như trước đây, nhận thấy sức hút ngày một lớn mạnh của nhà đất, cò mồi dần hoạt động có tổ chức, quy mô hơn.

Các nhóm đối tượng này khéo léo tổ chức những buổi hội thảo, gặp gỡ khách hàng đầy quy mô, càng đông người tham dự lại càng có nhiều con mồi tiềm năng. Cùng với đó, cò mồi cũng không quên tạo ra hiệu ứng đám đông để đánh gục tâm lý ham lợi nhuận của khách hàng.

Bằng việc sắp xếp thật nhiều người mua cho cùng một sản phẩm, cò dễ dàng đẩy giá nhà đất lên hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Người mua thấy cơ hội đang tuột mất sẽ vội vàng xuống tiền mà ít khi suy nghĩ thiệt hơn. Yếu tố cạnh tranh khốc loạt đang tạo ra những hệ lụy khá tiêu cực nhưng lại là cơ hội lớn cho cò mồi.

Rủi ro hơn, thay vì bán các sản phẩm thật, cò mồi không ngại đưa hàng ảo ra để mời khách. Suy cho cùng, lợi nhuận, hoa hồng vẫn là cái đích cuối cùng. Do đó, nếu ồ ạt, thiếu tính toán, nhà đầu tư nhẹ thì giam vốn, nặng hơn có thể mất trắng.

Bí quyết kinh doanh nhà đất

Chủ đầu tư cũng xài chiêu

Không riêng gì cò mồi, chủ đầu tư - người đứng ra thực hiện dự án cũng ít nhiều muốn kiếm lời từ việc bán dự án. Không xét đến các chủ đầu tư có năng lực, uy tín; rất nhiều doanh nghiệp tham gia trên thị trường với khả năng nửa vời và chiêu cứu cánh duy nhất chính là thông qua các hợp đồng huy động vốn trái luật.

Cách kinh doanh nhà hiệu quả luôn lấy tiêu chí nhà đầu tư làm một trong các mục đánh giá ưu tiên nhằm hạn chế rủi ro bởi trường hợp này. Huy động vốn núp bóng là “chiêu thức” nguy hiểm và khó nhận diện nhất của chủ đầu tư. Không hiếm các dự án thiếu vốn, nguy cơ đắp chiếu đã tận dụng cách này để khôi phục trở lại, tuy nhiên, rất nhiều trường hợp khó khăn chồng chất khó khăn, nhà đầu tư, khách hàng mãi không được nhận nhà, nhận đất dù tiền đã đóng đủ.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư lừa đảo cũng thường xuyên xuất hiện với nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi, quà tặng hời không tưởng. Nên nếu là lần đầu tham gia kinh doanh nhà đất, người mua rất dễ bị thu hút và không màng tới các vấn đề liên quan như pháp lý, quy hoạch, giá cả,...

Do đó, bí quyết kinh doanh nhà đất đầu tiên, quan trọng nhất chính là tăng khả năng nhận diện thị trường, đặc biệt là định hình những hoạt động có khả năng mang tới rủi ro.

Tăng cường kỹ năng buôn bán bất động sản

Nhà đầu tư trong kinh doanh nhà đất có thể phải cùng lúc đóng rất nhiều vai, là người mua hoặc người bán. Do đó, cách buôn bán nhà đất đạt hiệu quả cao phải tận dụng tốt các kỹ năng đặc thù trong giao dịch bất động sản.

Trước hết, nếu là người mua, hãy phát triển kỹ năng thương thảo và đàm phán để tăng cơ hội đạt được mức giá tốt nhất. Thực tế, với tài sản có giá như nhà đất hiện nay, việc “hạ” giá bán xuống thường không dễ dàng. Vì vậy, phải thật sự khéo léo và tận dụng khả năng quan sát, phân tích nhằm chỉ ra một vài “điểm yếu”, thuyết phục người bán giảm giá.

Thứ hai, nếu là người bán. Khi này nhà đầu tư cần phải kết hợp nhiều kỹ năng hơn để tiếp cận được các đối tượng khách hàng tiềm năng. Theo đó, họ phải chủ động và tận dụng các mối quan hệ của mình để tìm đầu ra cho sản phẩm. Điều quan trọng nhất là xác định được sản phẩm của mình phù hợp với ai.

Sau đó, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục cần được khai thác tối đa hiệu quả. Cần thể hiện được rằng, những gì khách hàng cần là điều mình đang có. Hãy tập trung vào thứ họ quan tâm như lợi nhuận, khả năng tăng giá, tính thanh khoản, khả năng hoàn thiện hạ tầng,...

Hơn hết, kiên nhẫn là “kỹ năng” đặc biệt nhất đối với kinh doanh nhà đất. Nên xác định được rằng, không phải sản phẩm nào cũng có tốc độ bán ra như nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, thị hiếu cũng như diễn biến thị trường ở thời điểm đó ra sao. Có thể bạn sẽ bị từ chối, một lần, hai lần hoặc nhiều hơn thế, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải kiên định, giữ vững lập trường và niềm tin vào giá trị của nhà đất mang lại.

Kỹ năng buôn bán bất động sản có thể cần nhiều hơn những điều trên đây và tất nhiên, càng sở hữu nhiều kỹ năng mềm, dân buôn nhà đất càng dễ thành công.

Kinh nghiệm buôn bán đất từ "người trong cuộc"

Không bài học nào quý và đắt giá hơn câu chuyện trải nghiệm của những người trong cuộc. Không lý thuyết, sáo rỗng, những gì họ trải qua chính là thực tế mà bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp một lần nữa. Vì vậy, kinh nghiệm mua đất kinh doanh thực ra là "tập truyện dài kỳ" với rất nhiều tác giả, kịch bản và quan điểm khác nhau.

Với những người có vài năm tham gia vào lĩnh vực nhà đất, kinh nghiệm kinh doanh đất đai của họ được tích lũy từ quá trình “thực nghiệm” kết hợp với các phân tích, nhận định từ chuyên gia. Đây là bước đi mang lại cái nhìn tổng quan, đa diện về thị trường, tận dụng các nguồn thông tin một cách có chọn lọc và tạo được kết quả đúng như kỳ vọng.

Kinh nghiệm buôn bán đất

Theo ghi nhận, kinh nghiệm buôn đất được đông đảo nhà đầu tư đúc kết lại bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

Lời ngay khi mua: ngay từ bước đầu tiên, phải cố gắng để giảm chi phí bỏ ra. Lời ngay khi mua chính là trả giá cho bất động sản thấp hơn so với giá trị thực hoặc mặt bằng chung tại khu vực đó. Điều này đã nhanh chóng mang lại cho nhà đầu tư một khoản tiền dư, có thể xem là lợi nhuận ban đầu.

Đa dạng kênh bán hàng: việc tiếp cận với các nhiều khách hàng càng tăng cơ hội bán bất động sản với giá cao. Ngày nay, người mua tìm kiếm thông tin qua nhiều cách thức khác nhau. Nếu tận dụng tốt xu hướng này, nhà đầu tư có thể nhanh chóng phủ sóng sản phẩm của mình trên các website trung gian, báo chí, truyền thông, đến các trang mạng xã hội như facebook, zalo, twitter,..

Tham khảo ý kiến chuyên gia: các chuyên gia với hệ thống kiến thức sâu rộng về thị trường có thể mang đến những điểm nhìn đắt giá mà không hẳn ai qua thực tế cũng nhận ra. Sự tư duy và phân tích vấn đề của chuyên gia đôi khi đem đến rất nhiều liệu pháp đơn giản, nhanh chóng nhưng hiệu quả.

Định giá: muốn bán nhà đất với giá tốt, cần có cái nhìn tổng quan về giá đất khu vực cũng như đặc điểm của chính bất động sản đó. Bạn có thể dễ dàng tham khảo trên các trang rao vặt nhà đất, lựa chọn những mảnh đất có đặc điểm tương tự (về vị trí, diện tích…) để so sánh, đối chiếu.

Coi trọng yếu tố thời điểm: thời gian xuống tiền hoặc chào bán có thể ảnh hướng rất lớn đến lợi nhuận, tính thanh khoản cũng như sự an toàn trong kinh doanh. Thị trường nhà đất có quy luật riêng, theo đó, mỗi phân khúc, sản phẩm đều sở hữu thời điểm "sống" khác nhau. Nhà đầu tư không nên vội vàng, nên để tài sản phát huy tối đa giá trị khi đặt đúng khoảng thời gian tiệm cận tốt với cung - cầu và thị hiếu.

Kinh doanh nhà đất - sức hút không chỉ đến từ lợi nhuận thu được mà hơn hết, “cuộc chơi” này phản ánh được giá trị của từng cá nhân tham gia bằng việc họ đã sử dụng nguồn vốn của mình ra sao. Những ai muốn “một vốn bốn lời” với nhà đất, đừng bao giờ tạm gác việc học hỏi và trau dồi kỹ năng, đây chính là thứ vũ khí lợi hại nhất cho sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: