Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có được không gian nhà vườn đẹp là mơ ước của các hộ gia đình đang và sắp xây dựng nhà cửa. Vậy đâu là bí quyết? Hãy xem ngay bài viết này, bí mật sẽ được bật mí.

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đời sống con người cũng được nâng cao. Trong mỗi căn nhà, việc nâng cao trải nghiệm sống hàng ngày được chú trọng hơn bao giờ hết. Do đó, không gian nhà vườn đẹp đang là xu hướng được nhiều gia đình yêu thích. Để xây dựng được điều này, thiết kế sân vườn đẹp là yếu tố mấu chốt. Không chỉ với những người có niềm đam mê với cây xanh, mẫu thiết kế này thu hút và phù hợp với nhiều loại hình căn hộ.

Không gian sân vườn là gì? Tại sao phải thiết kế không gian sân vườn?

Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z 1

Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu qua về sân vườn. Là một thuật ngữ trong ngôn ngữ thiết kế, sân vườn là khái niệm nói về thiết kế mà trong đó không chỉ là phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây, mà trong đó, thiết kế sân vườn còn là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có bao gồm cả những yếu tố phong thủy) để tạo một không gian thư giãn, thoải mái. Do vậy, có thể hiểu thiết kế sân vườn là sự tổng hợp hoàn mỹ của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Sân vườn có thiết kế đẹp giúp người sử dụng có một không gian sống đẹp, tự nhiên, có giá trị tinh thần cao, giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mặt khác, thiết kế sân vườn thường liên quan đến các yếu tố phong thuỷ, do đó, nếu thiết kế đúng chuẩn có thể giúp ngôi nhà và gia chủ có thêm sinh khí.

Không cần đòi hỏi chính xác tuyệt đối như những bộ môn về khoa học kỹ thuật nhưng trong thiết kế sân vườn, vẫn sẽ có những khác biệt to lớn giữa một thiết kế tốt và một thiết kế không tốt. Người sử dụng sẽ cảm nhận được một cảnh quan thiên nhiên đẹp, những nét tự nhiên trong thiết kế mang tính chuyên nghiệp thay vì sự giả tạo, vụng về hay rập khuôn của một thiết kế qua loa, không có tâm huyết.

6 bí quyết để xây dựng một không gian nhà vườn đẹp

Nếu bạn theo dõi những bài viết trước của chúng tôi sẽ thấy, có rất nhiều mẫu nhà sân vườn đẹp được đăng tải thường xuyên. Từ mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp, mẫu nhà vườn đẹp ở nông thôn, mẫu nhà vườn đẹp giá rẻ cho đến những mẫu nhà vườn 1 tầng đẹp, mẫu biệt thự nhà vườn đẹp… Tuy nhiên sau khi xem hết các mẫu nhà này, nhiều người vẫn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn một mẫu cho riêng mình. Có thể họ cũng đã tìm ra được một vài mẫu ưng ý, nhưng họ lại không biết mẫu đó có phù hợp với mình hay không và phải làm như thế nào để có được một căn nhà vườn vừa đẹp, vừa phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí.

Thấu hiểu với những băn khoăn đó, bài viết này của chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn đọc bí quyết để sở hữu một không gian nhà vườn không những đẹp mà còn phù hợp, tiết kiệm.

1. Địa hình để thiết kế

Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z 2

Đây là yếu tố quyết định đầu tiên của một không gian vườn có đẹp hay không. Sẽ thật may mắn nếu như bạn đang sở hữu một địa hình bằng phẳng, rộng lớn, không cần xử lý quá nhiều mà vẫn dễ dàng thi công… Nhưng nếu địa hình của bạn không được như ý, đừng lo, vẫn sẽ có cách để bạn giải quyết vấn đề.

Về cơ bản, hiện nay, thiết kế sân vườn đẹp tập trung ở 02 mẫu thiết kế chính:

 • Với những nhà có diện tích xây dựng bị hạn hẹp (thường gặp ở các thành phố lớn): Địa hình thiết kế thường là sân trước, giếng trời trong nhà hoặc trên sân thượng. Nếu diện tích hạn hẹp không đủ để thiết kế một sân vườn hoành tráng thì gia chủ vẫn có thể thiết kế một sân vườn nhỏ gọn như là mẫu nhà vườn nhỏ gọn đẹp hoặc mẫu nhà vườn mini đẹp.
 • Với những mẫu nhà có diện tích xây dựng lớn (điển hình như biệt thự hoặc nhà ở nông thôn): Địa hình thiết kế thường là không gian rộng lớn. Điều này cho phép người sử dụng thỏa sức sáng tạo, đầu tư cho nét hoàn hảo cuối cùng của ngôi nhà.

Việc định hình địa hình thiết kế là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của quá trình tạo ra một thiết kế không gian nhà vườn. Tuỳ thuộc cấu trúc ngôi nhà mà người sử dụng có lựa chọn cho riêng mình để lựa chọn thiết kế tốt, giúp che đi những điểm khuyến khuyết của mặt bằng, từ đó giúp ngoại thất và nội thất của ngôi nhà có sức cuốn hút mạnh hơn.

2. Phong cách thiết kế

Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z 3

Trong hệ thống ngôn ngữ thiết kế, có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn, phải kể đến: phong cách sân vườn cổ điển, phong cách sân vườn hiện đại, phong cách tân cổ điển kết hợp, phong cách sân vườn kiểu Nhật, phong cách sân vườn kiểu Pháp, phong cách sân vườn sơn thuỷ kiểu Trung Quốc... Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng có thể áp dụng cùng một loại thiết kế. Việc lựa chọn phong cách thiết kế phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng và đặc biệt phụ thuộc vào phong cách ngôi nhà hiện tại hoặc phong cách ngôi nhà mà gia chủ muốn hướng đến.

Trong tổng thể nhà vườn, phong cách thiết kế tốt sẽ tạo cảm giác hài hòa giữa không gian xây dựng và không gian sân vườn, tạo sự kết nối và đồng bộ cho căn nhà. Sẽ là lạc lõng nếu lựa chọn phong cách cổ điển cho căn nhà mang hơi hướng hiện đại. Vì vậy, nếu ngôi nhà hiện tại hoặc ngôi nhà bạn chuẩn bị xây dựng có phong cách nào thì khi thiết kế sân vườn cũng phải nhất quán theo phong cách đó.

3. Bố cục sân vườn

Sau khi lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp, bạn phải phân chia bố cục sân vườn một cách hợp lý và rõ ràng. Tuỳ thuộc diện tích trong thiết kế, bạn phải phân bổ các yếu tố một cách tự nhiên mà vẫn đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bao gồm:

 • Tính thống nhất: Đây là nguyên tắc cơ bản nhất, được hiểu là sự nhất quán, thống nhất giữa các yếu tố trong không gian sân vườn về chủng loại, kích thước, kết cấu hay màu sắc. Áp dụng nguyên tắc này đúng đắn đồng nghĩa với việc bạn có một thiết kế với phong cách rất riêng với không gian theo một chủ đề nhất định.
 • Tính chuyển tiếp tự nhiên: Đây là yếu tố giúp không gian nhà vườn của bạn chuyên nghiệp hơn, tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế cảnh quan. Quá trình chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần để đảm bảo sự thông suốt. Điều này không quá khó để áp dụng và là bí quyết để không gian sân vườn của bạn mạch lạc, gọn gàng và tự nhiên.

Ví dụ như trong việc trồng cây: với những thiếu kinh nghiệm, họ sẽ trồng cây theo sở thích của bản thân. Còn với những có kinh nghiệm, họ sẽ không làm như vậy. Để chuyển tiếp các loại cây với nhau, họ tạo ra ảo giác bằng cách tạo hiệu ứng cho mắt, tức là sắp xếp trồng cây theo thứ tự, kích thước hoặc màu sắc giảm dần/ tăng dần.

 • Tính cân bằng: Cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng là hai dạng thường thấy trong thiết kế không gian sân vườn. Việc sắp xếp các yếu tố trong không gian sẽ tạo cảm giác cho người xem về thành phần thiết kế và tổng quan hình học. Việc sử dụng thiết kế cân bằng đối xứng giúp không gian hài hòa, mang lại sự ổn định và trật tự. Trong khi đó, việc sử dụng thiết kế cân bằng không đối xứng cho thấy sự sáng tạo, sự bất ngờ, tạo sự sắp đặt ngẫu nhiên làm cho cảnh quan trong không gian rất tự nhiên.
 • Màu sắc: Cách đưa màu sắc thiên nhiên vào không gian sẽ quyết định điểm nhấn của không gian sân vườn, tạo sự thu hút cho thị giác hoặc sự bão hoà, nhàm chán. Việc kết hợp các gam màu với nhau sẽ thể hiện mục đích riêng của bạn. Nếu thủ thuật trên được thể hiện một cách hiệu quả, một không gian sân vườn tinh tế và đầy cảm xúc, giàu tính nghệ thuật sẽ được sắp đặt trên chính ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra còn có việc đột phá trong phong cách sắp xếp bố cục, điều này có, tuy nhiên không nhiều và không có nhiều người mạo hiểm với những thiết kế phá vỡ quy tắc. Vậy nên, hoặc là bạn thật sự được tư vấn tận tâm để có những thiết kế ấn tượng với những bố cục cho cá tính riêng mình, hoặc là bạn đi theo những bố cục tuân thủ triệt để những nguyên tắc kinh điển đã được công nhận qua nhiều thế kỷ.

4. Chăm sóc bảo dưỡng định kỳ

Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z 4

Trong quá trình sử dụng, hệ thống sân vườn sẽ phát triển một cách tự nhiên, không theo trật tự và có thể làm thay đổi kết cấu không gian ban đầu. Do đó, chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ là một trong những việc làm vô cùng cần thiết. Ví dụ như: Cây cần phải được cắt tỉa thường xuyên, được bón phân để phòng trừ sâu bệnh; hồ nước cần được lọc/thay nước thường xuyên tránh bị ô nhiễm; đá hoặc hòn non bộ cần được kiểm tra kết dính thường xuyên,…

Tuỳ từng phong cách thiết kế mà có cách chăm sóc bảo dưỡng định kỳ khác nhau, tuy nhiên, tựu chung lại, người sử dụng cần có kiến thức về không gian sân vườn mình đang sở hữu để luôn có sự đầu tư chăm sóc phù hợp. Tạo ra một không gian nhà vườn đẹp đã là không dễ dàng, để không gian luôn xanh mát, luôn giữ “form” của sân vườn nguyên vẹn với ý tưởng ban đầu còn khó hơn, đòi hỏi hệ thống sân vườn cần được bảo dưỡng định kỳ.

5. Phù hợp với ngân sách

Là một trong những yếu tố quyết định trong mọi thiết kế, việc xác định rõ ràng, chính xác ngân sách dành cho không gian nhà vườn sẽ định hướng cho bạn trong việc lựa chọn những thiết kế phù hợp cho căn nhà của mình. Mặc dù có rất nhiều mẫu khiến bạn mê mẩn, nhưng nếu tài chính không đủ thì bạn nên gác lại “mơ ước” đó để xây dựng lên một sân vườn phù hợp với khả năng tài chính của mình hơn. Thực tế đã cho thấy, vẻ đẹp của một sân vườn không nằm ở chỗ bạn chi vào đó bao nhiêu tiền, mà mấu chốt vấn đề là bạn bố trí, sắp xếp như thế nào. Dĩ nhiên, nhiều tiền thì bạn có nhiều ý tưởng và có thể sắm sửa nhiều thứ hơn, nhưng không có nghĩa là ít tiền thì bạn không thể sáng tạo nên một sân vườn tuyệt đẹp.

Hãy nhớ: Kiến trúc căn nhà sẽ lên một tầm cao mới, một không gian sống lý tưởng sẽ đem lại cát lành cho bạn về mặt phong thuỷ bằng một thiết kế phù hợp ngân sách thay vì sự dang dở của mẫu thiết kế đồ sộ với chi phí lớn để lại những thiết sót và hụt hẫng kém tinh tế.

6. Phong thủy sân vườn

Bí quyết “vàng” để sở hữu không gian nhà vườn đẹp từ A - Z 6

Chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều về phong thủy nhà ở mà ít khi nghe nhắc đến phong thủy sân vườn. Trong khi đó phong thủy của sân vườn rất quan trọng, nó cũng là yếu tố giúp gia chủ “đón cát trừ hung” hoặc ngược lại.

Phong thủy là một lĩnh vực rất rộng mà bài viết này không thể đề cập hết được. Gia chủ trước khi xây nhà hoặc thiết kế sân vườn phải tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để được tư vấn về điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Tuy nhiên, trước khi tìm đến các chuyên gia phong thủy thì dưới đây là một số điều cơ bản về phong thủy sân vườn mà gia chủ cần biết trước:

 • Ở bên phải sân vườn: Không nên có ao, đá to hoặc bể cá; không để mô tơ hoặc các loại máy có tiếng động; không xây nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở vị trí này; không nên có dòng điện cao áp ở phía trên; không nên đặt hòn non bộ không có nước hoặc nhiều loại hoa cỏ.
 • Ở bên ngoài cổng: Không nên đói diện với cửa thông gió của máy hút mùi nhà trong phòng bếp của nhà khác (sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe); phía trước cổng không nên hướng thẳng vào góc tường; không đối diện với cây cổ thụ; không đối diện với nhà vệ sinh hoặc góc tường của nhà khác.
 • Ở bên trong sân vườn: Không nuôi các loại gia cầm (không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất tính thẩm mỹ của căn nhà); không nên đặt hòn đá quá lớn ở trong sân; không trồng cây tiên nhân cầu hoặc cây hoa có gai (trừ hoa hồng).
 • Nếu sở hữu diện tích rộng: Dù diện tích đất rộng cũng không nên ưu ái quá nhiều diện tích cho sân vườn, vì theo phong thủy nếu sân vườn quá lớn sẽ khiến gia chủ rơi vào tình trạng “khách lấn chủ” ảnh hưởng đến việc kiếm tiền và các mối quan hệ.
 • Nếu xây sân vườn cho nhà liền kề hoặc nhà phố: Thường thì kiểu nhà này sẽ không có nhiều diện tích cho sân vườn, chưa kể là có nhiều gia đình còn dành một phần diện tích cho sân sau. Vì vậy, khi thiết kế sân vườn cần phải thoáng, không nên trồng cây to trước nhà, nên thiết kế cổng mở để đón vượng khí.
 • Lưu ý nếu sử dụng bể cạn, hòn non bộ: Chỉ nên đặt ở những nhà có mạch khí giao thoa hoặc khí có biến động lớn (nhà ở ngã 3, ngã tư hoặc nằm cuối con đường dài). Còn không, có thể thay thế bằng cách trang trí khác, hoặc làm thêm hồ có đài phun nước để tạo sự vận động cho khu vườn.
 • Đối với cổng chính: Nếu là cổng hướng Nam thì cần tạo lối đi thông thoáng (nhưng không được quá rộng); nếu là cổng hướng Bắc thì thiết kế lối đi rộng, thẳng hoặc hơi cong; nếu lối đi hướng Đông thì đây là một hướng tốt, chỉ cần tạo lối đi rộng, thoáng và hài hòa là được; còn hướng Tây là hướng xấu, nên hạn chế thiết kế cổng ở hướng này, hoặc bắt buộc phải thiết kế thì nên trồng các loại cây cản luồng khí để đổi phong thủy.
 • Những điều nên tránh: Tránh trồng cây to trước sân nhà; giữa sân có ao hồ khiến đất đai ẩm ướt; dùng đá để lát sân; trồng các loại cây mang nhiều điềm xấu như cây hạnh đào, cây thùy dương, cây phượng, cây liễu, cây dâu, cây đa, cây bách…
 • Những điều nên làm: Xây hàng rào bảo vệ nguồn năng lượng tốt; bố trí thêm đèn để tăng ánh sáng vào ban đêm; dùng sư tử đá trước sân nhà để hóa giải vận đen; trồng các loại cây hợp phong thủy như cây cau, cây dừa, cây cam, cây chanh, cây hoa hòe...

Tổng kết

Như vậy có thể thấy để sở hữu một căn nhà có sân vườn đẹp thật không dễ dàng chút nào. Trong khi mẫu nhà sân vườn đẹp có rất nhiều, bạn có thể tham khảo nhưng lại không thể sao chép hoàn toàn. Bởi vì mỗi ngôi nhà sẽ được xây dựng trên một diện tích, thế đất, sở thích và tài chính khác nhau nên bên cạnh việc tham khảo mẫu thì điều bạn cần nhất có lẽ là bí quyết.

Và bài viết trên đã chia sẻ đến bạn từ A - Z bí quyết để sở hữu một không gian sân vườn đẹp. Không những đẹp mà còn phù hợp với diện tích đất, sở thích mỗi người, khả năng tài chính và hợp phong thủy. Sau khi đọc hết bài viết này, nếu bạn tự tin tự bản thân mình có thể thiết kế và xây dựng lên một không gian sân vườn xinh đẹp thì hãy bắt tay làm ngay thôi. Nhưng nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc tìm mẫu hoặc không biết thiết kế như thế nào phù hợp thì hãy liên hệ với các đơn vị thiết kế, thi công sân vườn chuyên nghiệp. Họ với kinh nghiệm và chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn sớm hoàn thành được mong muốn về một căn nhà có sân vườn xinh đẹp.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: