Hướng nhà có thực sự quan trọng không?

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Câu hỏi thường được đặt ra khi chúng ta mua một mảnh đất hay một ngôi nhà là “Hướng miếng đất như thế nào? Nhà ấy hướng thế nào?”.

Có khá nhiều người nghĩ rằng xem hướng nhà là chỉ cần dựa vào việc phải hợp tuổi gia chủ, nhưng lại có người xem hướng nhà tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, cũng có người nói rằng chuyện xem hướng nhà vốn chỉ là chuyện mê tín… và rất nhiều quan niệm khác xoay quanh việc chọn hướng nhà.

Hầu hết chúng ta khi mua hay dựng nhà ở đều coi trọng hướng nhà có phù hợp với phong thủy hay không và nó trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở bên cạnh các vấn đề như tính toán năm xây nhà hợp tuổi, hình dáng nhà, vị trí bếp, hướng phòng thờ, hướng cửa chính…

Đây đều là những vấn đề được các gia chủ đặc biệt quan tâm, vậy hướng nhà ở có thật sự quan trọng không hay chỉ là cách mà vài người trong chúng ta quan trọng hóa quá mức về phong thủy.

Hãy cùng chúng tôi phân tích vấn đề này qua bài viết sau.

Hướng nhà có thực sự quan trọng không 1

1/ Khái niệm hướng nhà và cách xác định hướng nhà

Các tài liệu về kiến trúc công trình và Phong thuỷ học có những định nghĩa không giống nhau về Hướng nhà.

Một số cho rằng hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Số khác cho rằng hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của nhà.

Với phong cách xây dựng hiện đại ngày nay, thường người ta xét hướng nhà (hay phương trông của nhà) là phương mà mặt trước của nhà trông tới.

Hướng nhà có tính tổng thể, nghĩa là: Nhà chỉ có thể trông về các hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Hướng nhà được tính dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất.

Ví dụ: Nhà có diện tích sân rộng thì hướng có sân chính là hướng của ngôi nhà; nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt có đường là hướng của ngôi nhà; nhà có 2 mặt giáp đường, cửa chính nằm ở bên nào thì đó được tính là hướng nhà.

Nói một cách đơn giản, hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà (hay còn gọi là mặt có cửa chính).

2/ Các tiêu chí để lựa chọn hướng nhà

2.1/ Chọn hướng nhà dựa vào điều kiện khí hậu/thời tiết

Những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là nhưng hướng tốt so với điều kiện khí hậu ở nước ta bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành và khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng giáp ban công.

Trong khi đó nếu làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu vì luôn nhận được ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt.

Bên cạnh đó, nhà hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng có thể chấp nhận được.

Cung xấu như hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh.

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

  • Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam;
  • Ở Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam;
  • Ở Miền Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông;
  • Ở vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam;

Chú thích: Riêng vùng núi thì Hướng nhà được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

Yêu cầu của Hướng nhà ở nước ta là phải tạo cho nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh, xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và hướng ánh mặt trời thì Hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam.

2.2/ Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Trong phong thủy có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên. Điều đó tuân theo 8 quẻ của Bát Quái, được phân thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

Theo phong thủy, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông Tứ Mệnh thì chọn nhà ở theo hướng Đông Tứ Trạch.

Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam

Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Chúng ta dựa vào năm sinh rồi tra quẻ mệnh của năm sinh đó để biết thuộc Đông hay Tây tứ mệnh.

Mệnh trạch thường chính là yếu tố hàng đầu người Việt Nam ta dùng để xét hướng nhà có thực sự quan trọng không.

Hướng nhà có thực sự quan trọng không 2

2.3/ Cách chọn hướng nhà theo phương vị

Xét phương vị là xét hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ” là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

Vậy thì hướng nhà ở có quan trọng không khi xét theo phương vị?

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là tứ tượng hay tứ thanh tú là hình tượng bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong thiên văn học, triết học phương Đông.

Nói về Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở thì cần phải hiểu đầy đủ về bộ từ thanh tú này:

  • Tả Thanh Long bên trái đại diện cho phương Đông
  • Hứu Bạch Hổ ở bên phải đại diện cho phương Tây
  • Tiền Chu Tước ở phía trước đại diện cho phương Nam
  • Hậu Huyền Vũ ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ và Chu Tước ở trước.

2.4/ Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình và cũng không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì khó để chọn lựa.

Ví dụ người xưa có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách mà ông cha ta đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên.

Tuy nhiên với cách này thì hướng nhà ở có quan trọng không còn quá phụ thuộc vì ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

3/ Vậy chọn hướng nhà có thực sự quan trọng?

Trong lịch sử các nước châu Á nói chung và nước ta nói riêng, rất chú trọng đến phong thủy khi xây nhà.

Đặc biệt là Trung Quốc, có rất nhiều các tài liệu về phong thủy, những câu chuyện truyền lại về các công trình đặc biệt của vua chúa, các bậc quý tộc, quan lại về tác dụng của những ngôi nhà được lựa chọn và thiết kế kĩ càng theo phong thủy tốt nhất, nhằm giữ vững sự hưng thịnh và giàu có của gia tộc.

Thực ra, đối với quan niệm ngày nay trong xã hội hiện đại, nhiều người đã không còn tin vào những quy luật phong thủy.

Tuy nhiên, thật sự để mà nói thì khi xây nhà hợp hướng, chúng ta sẽ an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ thuận lợi hơn trong công việc, sức khỏe, tài lộc, vận may.

Điều này còn liên quan đến cả yếu tố khoa học như khí hậu, thời tiết hay các yếu tố xã hội như nhà gần trung tâm, gần sông, gần mặt đường…. tất cả những yếu tố này đều có liên quan đến hướng nhà chứ không riêng gì vận may hay mê tín như nhiều người nghĩ.

Ngoài ra, xem hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào cách lựa chọn hướng nhà của mỗi người.

Có người đặc biệt chú trọng và điều kiện xã hội của ngôi nhà, để thuận tiện cho công việc kinh doanh, giao tiếp. Có người lại thích ngôi nhà luôn được thông thoáng, dễ chịu, thì lại quan tâm đến yếu tố khí hậu.

Nhìn chung thì nhiều người không coi trọng chuyện xem hướng nhà theo tuổi, mệnh và quan tâm hơn vào yếu tố duy vật, nhưng người xưa có câu “ có thờ có thiêng có kiêng có lành”, để mọi chuyện được thuận lành, tốt đẹp thì chúng ta nên căn cứ cả vào mệnh tuổi, không cần quá hợp chỉ cần không khắc cũng có thể an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ không xảy ra những chuyện ngoài mong muốn.

Cũng có lời khuyên rằng không cần quá quan trọng vào chuyện duy tâm nhất định phải xây nhà theo hướng hợp tuổi mệnh vì biết đâu sẽ phá hỏng kiến trúc ngôi nhà và không thuận lợi cho việc đi lại di chuyển hay phá vỡ phương vị, cần xem xét cả những yếu tố khác.

>Xem thêm: