Hướng đi nào cho "cơn khát" nhà ở giá rẻ?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hướng đi của nhà ở giá rẻ trong sự chênh lệch về cung - cầu đang đặt ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đối với người lao động có thu nhập ở mức thấp đến trung bình, giấc mơ mua nhà chưa bao giờ xa vời như hiện nay, khi thị trường bất động sản sôi động liên tục nhưng cơ hội dành cho họ gần như bằng 0, nhất là với những ai sinh sống tại các đô thị lớn. Vòng xoay cơm áo gạo tiền khiến một lượng lớn lao động đổ về các thành phố, trung tâm công nghiệp để sinh sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, không phải tất cả đều may mắn sở hữu mức thu nhập tốt để mua nhà thành phố, chưa kể đến việc giá nhà đất tăng nóng trong thời gian qua.

Nhu cầu về nhà ở là nhu cầu thiết yếu thường trực thế nhưng giải pháp cho nhu cầu này dường như chưa thực sự khả quan. Nhà ở giá rẻ, nghe nhiều nhưng khó chạm tới. Mơ ước mua nhà của một bộ phận lớn lao động hiện nay sẽ đi về đâu?

Nhà ở giá rẻ - dễ đặt tên nhưng khó thực hiện

Tại một cuộc họp vào đầu năm 2020, Chủ tịch Tp. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố, thống kê về dân số chỉ ở mức 8,9 triệu dân nhưng trên thực tế lại “đội” lên đến 13 triệu dân. Vấn đề nhà ở cho gần 9 triệu dân đã không dễ, gần 5 triệu dân “dư” ra là cả một vấn đề lớn. Cùng với đó, những tồn đọng trên thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, điển hình là tắc nghẽn về thủ tục, pháp lý vẫn còn dang dở, chưa được giải quyết dứt điểm. Ngay cả nguồn cung nhà ở thuộc những phân khúc được ưa chuộng tầm trung - cao cấp cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Nhà giá rẻ khan hiếm

Hiện nay, người có thu nhập thấp chiếm đến 50% dân số đô thị và con số này đều có xu hướng gia tăng theo từng năm. Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội; ngoài ra, rất nhiều cá nhân, hộ gia đình khác có mong muốn tìm mua được sản phẩm nhà ở vừa túi tiền.

Theo ghi nhận, trong 3 tháng cuối năm 2019, giá nhà đất tại Tp. Hồ Chí Minh đã đạt mức cao kỷ lục khi chạm ngưỡng gần 2.900 USD/m2 (khoảng 66 triệu/m2), tăng 78,2%; phân khúc trung cấp cũng đã leo lên tới mức giá từ 1.200-1.700 USD/m2 (khoảng 27-34 triệu/m2).

Trong khi đó, số đông khách hàng kể trên chỉ mong muốn những căn nhà ở cơ bản, từ 1 -2 phòng phủ, mua - thuê mua để giảm bớt chi phí hoặc trả góp dài hạn. Mức tài chính trong khả năng của họ chỉ trên dưới 1 tỷ đồng - một mức giá khan hiếm trên thị trường.

Trái ngược với nhu cầu của người mua, các doanh nghiệp lại không mấy mặn mà với phân khúc này, phần vì vướng thủ tục, phần khác vì yếu tố lợi nhuận khi đặt trong tổng thể thị trường nhà đất đô thị trung tâm hiện nay.

Hướng đi mới đặt ra yêu cầu về sự dịch chuyển

Có thể nói, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh dường như còn rất ít cơ hội để phân khúc nhà ở giá rẻ phát triển. Sự tăng trưởng của thương mại - dịch vụ kéo theo các mô hình mới buộc phải có sự cao cấp tương xứng, và quan trọng hơn, quỹ đất tại đây không đủ để tạo ra các lựa chọn ở mức giá bán ra thấp.

Chính vì vậy, theo quan điểm, phân tích của các chuyên gia, hướng đi tốt nhất bây giờ chính là ngược dòng về vùng ven - nơi sở hữu tất cả mọi thứ ở mức bình ổn, hợp lý và còn nhiều tiềm năng. Tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai,... bất động sản chỉ mới thực sự trỗi dậy và còn rất nhiều “đất” để doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo, hoặc là chọn cách đi an toàn hoặc là tiên phong đổi mới.

Mua nhà giá rẻ nên dịch về vùng ven

Xây dựng các dự án khu đô thị giá thấp tại những khu vực này là bước đi khôn ngoan cho doanh nghiệp, bám sát vào nhu cầu thực tế để tạo ra cơ hội cho chính mình. Với người mua, đây là sự cởi trói, xóa bỏ tư duy cũ kỹ về việc mua nhà, rằng phải sống trong thành phố, vùng ven hẻo lánh không đủ để đáp ứng nhu cầu. Sự phát triển về hạ tầng, giao thông đã kéo thị trường tỉnh lẻ tiệm cận hơn với các tiêu chuẩn sống hiện đại; tất nhiên, thay đổi toàn bộ cách nhìn, cách đánh giá của người mua.

Tại Bình Dương, các căn hộ có giá dao động từ 18 triệu đồng/m2 (rẻ hơn một nửa so với Tp. Hồ Chí Minh), nếu tìm về các huyện lân cận, giá đất giảm dần, riêng nhà phố cũng chưa đến 2 tỷ đồng (chưa bằng giá căn hộ tại trung tâm). Đặc biệt, Long An - thị trường đi sau với mặt bằng giá rẻ đầy hấp dẫn tất yếu cũng nằm trong đích đến của hướng đi lần này. Xét riêng các sản phẩm nhà ở thương mại như nhà phố, biệt thự hay phân khúc đất nền, giá bán còn thấp hơn so với Bình Dương. Riêng phân khúc căn hộ, tuy chưa phổ biến nhưng lại là điểm sáng vì tiên phong mở lối cho nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ, điển hình là Khu đô thị Phúc An City. Hoặc tại Đồng Nai, các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch,... giá nhà ở cũng dao động ở mức thấp tương tự.

Hướng đi cho cơn khát nhà ở giá rẻ khuyến khích việc tìm về các thị trường mới gần trung tâm, chưa có quá nhiều biến động về giá. Không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở, tập trung vào phân khúc giá rẻ tại vùng ven cũng có thể xem là phương thức đầu tư an toàn. Theo thời gian, giá trị bất động sản sẽ liên tục tăng dựa trên mức độ hoàn thiện hạ tầng và mật độ dân cư. Do đó, nhà ở giá rẻ thời điểm này cần nhất là sự thay đổi trong tư duy của cả chủ đầu tư và người mua.

Xem thêm: