Hướng dẫn tính diện tích đất nhanh nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình gặp phải những vướng mắc hoặc sai số trên số đỏ và thực tế khi đo đạt nhà đất do chưa biết cách tính diện tích đất theo sổ đỏ. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra tranh chấp, lấn chiếm đất đai dẫn đến khiến nại, kiện tụng cũng gặp rất nhiều. Vì vậy, biết được cách đo diện tích đất là rất quan trọng, nên chúng tôi xin được giới thiệu đến quý đọc giả cách thức tính diện tích đất ở trong thực tế qua bài viết sau.

Hướng dẫn tính diện tích đất nhanh nhất 1

1/ Các bước đo đạc và tính diện tích đất

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để đo

- Việc đầu tiên để thực hiện cách tính mét vuông đất là chuẩn bị cây thước thẳng hoặc thước dây.

- Lưu ý dụng cụ chuẩn bị đo phải có đơn vị đo là mét(m) hoặc centimet (cm) để tiến hành đo đạc diện tích đất cho dễ dàng. Nếu thước của bạn có đơn vị đo là inch (ký hiệu: in) hay feet (ký hiệu: ft) thì chúng ta cứ tiến hành đo đạc như bình thường, và sau đó thực hiện quy đổi đơn vị về mét.

- Lưu ý là nên đem theo một chiếc máy tính để quy đổi đơn vị và tính toán cho chuẩn. Cách quy đổi 1 số đơn vị đã nhắc đến ở trên như sau:

  • 1 mét = 100 centimet
  • 1 inch = 2.54 centimet = 0.0254 mét
  • 1 feet = 30.48 centimet = 0.3048 mét

Bước 2: Tiến hành đo đạc đất

- Việc đầu tiên là đi đo chiều dài bề mặt cần tính trước, sau đó đo chiều rộng.

- Lưu ý: Đo phải thật chuẩn từ đầu đến cuối chuẩn từng centimet. Ghi lại kết quả.

- Nếu chiều dài đo hơn 1m và dư số lẻ, cần ghi rõ cả số lẻ chứ không được làm tròn.

- Nếu chiều dài mảnh đất không thể đo được 1 lần bằng thước do quá dài. Bạn nên đo từng đoạn một rồi cộng lại.

- Nếu mảnh đất của bạn không có hình chữ nhật hay hình vuông mà là một hình đa giác, thì chúng ta có thể chia nhỏ mảnh đất thành các hình dễ tính rồi cộng tổng các diện tích lại với nhau.

Bước 3: Tiến hành đo chiều rộng của mảnh đất

- Tiến hành thực hiện đo như đo chiều dài và ghi cẩn thận kết quả thu được.

- Khi đo chiều rộng cần hợp với chiều dài góc 90 độ, giống như 2 cạnh kề nhau của một hình chữ nhật.

- Nếu bề mặt bạn đo không phải là một hình chữ nhật hay hình vuông mà là một hình đa giác, thì bạn vẫn tiến hành đo như bình thường nhưng hãy phác thảo một sơ đồ lên giấy với các kích thước thực tế thu được sau đó tiến hành chia nhỏ thành các hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác vuông với kích thước tối đa cho phép.

Bước 4: Tiến hành cách tính diện tích đất theo công thức toán học

- Các thông số mà bạn đo đạc được, nếu là số lẻ bạn sẽ phải quy đổi hết về một đơn vị.

Ví dụ: 30m 50cm thì quy ra 30.5m (1cm =0.01m)

- Sau đó áp dụng các công thức tính diện tích hình học:

  • Diện tích mảnh đất chữ nhật = chiều dài x chiều rộng
  • Diện tích mảnh đất hình vuông = cạnh x cạnh
  • Diện tích mảnh đất hình thang = Chiều cao x (chiều dài + chiều rộng)/2
  • Diện tích mảnh đất hình tam giác = (cạnh đáy x chiều cao)/2

- Trên đây là cách tính diện tích theo m2 cho mảnh đất có dạng hình học xác định.

- Đối với các mảnh đất có hình dạng không xác định, theo bước 3, chúng ta đã có một bản vẽ sơ bộ về hình dạng miếng đất với những kích thước thực tế đã đo đạc được, chúng ta sẽ chia nhỏ ra thành các dạng hình học đơn giản nhất với kích thước lớn nhất, sau đó tiến hành tính diện tích như bình thường, rồi cộng tổng các diện tích lại.

- Cách tính diện tích đất không vuông sẽ phức tạp hơn so với cách tính diện tích mảnh đất hình chữ nhật và hình vuông. Vì thế các bạn có thể nhờ một công ty dịch vụ chuyên môn tiến hành đo đạc và tính toán cho các bạn, tránh bị nhầm lẫn.

2/ Một số cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Đối với căn hộ chung cư hay nhà đất nằm trong dự án

Trong trường hợp này thì cần xem căn cứ tính toán đo đạc của chủ đầu tư như thế nào bởi cách tính của mỗi chủ đầu tư là khác nhau và cũng có khá nhiều cách tính. Ví dụ như đối với căn hộ chung cư là tính từ tim tường, thông thủy và tường bao? Có bao gồm cả hộp kỹ thuật hay các công trình công cộng không.

Hay đối với các loại nhà đất khác cũng nên quan tâm đến cách tính diện tích đất trong sổ đỏ. Nếu cần người mua nên đo đạc lại, có thể chỉ cần bằng thước đo trên thực tế. Và cũng nên lưu ý rằng có trường hợp chủ đầu tư xác định mốc giới sai đối với đất nền, hoặc sai khi xác định vị trí đất, hoặc giao sai tọa độ giao đất. Hoặc thửa đất bị sai do bị các chủ xung quanh nhận đất trước, xây chồng lấn lên thửa đất của mình. Một số sai do cố tính, một số sai do vô ý dẫn đến sai sót. Các sai phạm có thể dẫn đến kích thước các cạnh của thửa đất trên giấy và trên thực tế sai, dẫn đến diện tích sai.

Hướng dẫn tính diện tích đất nhanh nhất 2

Đối với nhà đất thổ cư

Đối với nhà đất thổ cư trong dân bình thường mà diện tích lớn, người mua cũng nên đo đạc lại. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù không vuông khó tính bằng tay nên cho đo đạc bằng máy lại cẩn thận. Việc này thì nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đôi khi đã sai. Còn cách tính diện tích đất ngoài sổ đỏ thì hầu hết mang tính ước lượng. Khi giao dịch xong rồi mới đo thì có 2 trường hợp xảy ra là thừa đất hoặc tệ hơn là thiếu đất xảy ra thường xuyên. Việc thừa thiếu có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lịch sử để lại, gồm:

Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà, bị các nhà xung quanh lấn chiếm Việc đo đạc sai thực tế nên khi cấp sổ sai thông số. Hoặc cố tình làm sai.

Phần diện tích đất trong sổ nhưng trong quá trình xây dựng lại bị nhà xung quanh sử dụng. Dẫn đến giờ không lấy lại được. Ví dụ như tường bao, giờ lại áp sát móng tường nhà khác, đập đi không được. Nhà khác làm nhà thò ban công, hoặc xây dựng đua sang đất bên này, giờ không lấy lại được. Một số hứa hẹn bằng miệng hoặc trên giấy tay ngoài sổ với các hộ liền kề.

>>>Xem thêm: