Học phong thủy nhà đất cần lưu ý những gì?

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Phong thủy nhà đất từ thời xa xưa đến nay luôn nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Vì chúng có mối liên hệ gần gũi, mật thiết với cuộc sống xung quanh của chúng ta. Chính vì vậy nhiều người đã quyết định học phong thủy nhà đất để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Nhưng: Học phong thủy nhà đất nên bắt đầu từ đâu là phù hợp? Những điều gì cần phải lưu ý khi học phong thủy nhà đất?

Mời các bạn xem qua bài viết sau để có được câu trả lời cụ thể.

Học phong thủy nhà đất 1

1. Lựa chọn trường phái phong thủy

Phong thủy là phạm trù tương đối rộng và bao gồm nhiều trường phái lớn nhỏ khác nhau. Mỗi trường phái sẽ có những căn cứ suy luận khác nhau để ứng dụng vào phong thủy. Nhưng đều có điểm chung là tìm hiểu, nghiên cứu sự tương tác, ảnh hưởng của vạn vật tự nhiên đến cuộc sống xung quanh và chính con người chúng ta. Dựa trên những quy luật tự nhiên vốn có, kinh nghiệm đúc kết từ các bậc tiền nhân và khoa học hiện đại.

Theo Triết học phương Đông, con người là sản phẩm điển hình nhất của Thiên - Địa. Sự tương hợp của ba yếu tố Thiên - Địa - Nhân sẽ mang lại được may mắn, vui vẻ, hạnh phúc cho con người. Đó cũng là mục đích mà các trường phái phong thủy luôn hướng đến. Trong phong thủy nhà đất, nhóm các trường phái gọi chung là “Lý khí” thường áp dụng trong dương trạch nhà ở, tìm hiểu các mối liên hệ giữa nhà ở, đất đai với cuộc sống con người. Khi bắt đầu học phong thủy nhà đất, bạn nên lựa chọn hướng đi chuyên cho mình để có được kết quả tốt nhất nhé.

Nếu có thời gian và nhu cầu thì bạn có thể tìm hiểu những trường phái khác để nâng cao trình độ, kỹ năng hơn nữa. Tránh tình trạng học “lan man”, không có trường phái rõ ràng, không vạch ra được mục tiêu cụ thể sẽ mất thời gian, công sức nhưng không đem lại được lợi ích gì. Một số trường phái Lý khí mà bạn có thể tham khảo như sau:

Học phong thủy nhà đất 2

1.1. Phái Bát Trạch

Phong thủy Bát Trạch được xem là trường phái căn bản, đơn giản nhất trong thủy nhà ở. Lấy tọa sơn làm quái gốc, kết hợp với 8 sao còn lại thành 8 sao bao gồm “tứ cát tinh và tứ hung tinh”. Hay nói một cách đơn giản thì Bát Trạch sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ để tính ra 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Trong đó:

  • 4 hướng tốtSinh khí, Phúc đức, Thiên y, Phục vị
  • 4 hướng xấuNgũ quỷ, Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa dại

Các vị trí, đồ vật trong nhà thường áp dụng theo trường phái này là hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng nhà bếp, hướng giường ngủ. Chúng sẽ được sắp xếp một cách hài hòa theo quy luật tự nhiên nhằm giúp cho gia chủ tránh được những điều xấu.

1.2. Dương trạch Tam yếu

So với trường phái Bát Trạch, phong thủy Dương trạch Tam yếu có phần nâng cao hơn. Được chia thành 2 hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Dựa theo tuổi của gia chủ được gọi là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Quan điểm của trường phái này là nhà tốt thì ai ở cũng tốt. Trong phong thủy Dương trạch Tam yếu thì vị thế con người không còn được ưu tiên hàng thứ nhất như Bát Trạch để suy luận điều tốt, điều xấu.

1.3. Huyền không Phi tinh

Huyền không Phi Tinh là trường phái phong thủy điển hình và được đánh giá có tính chuẩn xác, phù hợp cao. Người học về trường phái này sẽ tìm hiểu các phép Phi tinh theo Tam nguyên cửu vận. Tổng thể có đến 648 phép tính để xác định tính tốt xấu của đất ở.

Học phong thủy nhà đất 3

Huyền không Phi tinh cũng không phân biệt các hướng tốt xấu như Bát trạch, Dương trạch Tam yếu mà dựa trên những tính toán liên quan đến toán học. Ngoài ra, phái Huyền không cũng dựa trên nghiên cứu các quy luật vận động của vũ trụ cụ thể là sự vận hành các Phi tinh để biết được họa phúc nào đang chi phối mọi vật.

1.4. Loan đầu

Trường phái này được xem là nền tảng để học hiệu quả các trường phái khác như Bát trạch, Dương trạch Tam yếu, Huyền không Phi tinh. Là trường phái trong thủy kinh điển xuất hiện từ rất sớm, phái này coi trọng về mặt bố cục, vị trí, hình thù hơn so với tọa độ, phương vị. Cho đến nay, nhiều nhà phong thủy vẫn rất tin tưởng vào những kết quả chính xác mà nó mang lại.

2. Nắm được các tính chất cơ bản của phong thủy

Phong thủy nhà đất được biết đến là việc tìm hiểu, nghiên cứu những ảnh hưởng, tác động của các nhân tố tự nhiên xung quanh gắn liền với nhà đất đến mọi mặt cuộc sống của gia chủ. Là một trong những chủ đề nhỏ của khoa học phong thủy nói chung, vậy nên phong thủy nhà đất cũng mang những tính chất đặc thù tương tự trong phong thủy. Nói cách khác, muốn tăng hiệu quả học tập lĩnh vực này thì phải nắm vững những tiêu chí cơ bản sau đây.

Học phong thủy nhà đất 4

2.1. Tính tổng hợp

Phong thủy dù là trường phái nào đi chăng nữa trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng thì quá trình tìm hiểu, suy luận phải tính toán dựa trên nhiều phương diện khác nhau để tạo ra môi trường sống tốt nhất cho con người. Các yếu tố âm dương ngũ hành luôn có sự tương sinh, tương khắc với nhau. Nhà phong thủy đòi hỏi phải nắm vững kiến thức này và tổng hợp nhiều khía cạnh khác nhau để có được hiệu quả tốt nhất.

2.2. Tính linh hoạt

Trong quá trình vận động của vạn vật trên vũ trụ, ngũ hành luôn biến đổi không ngừng và luân chuyển qua lại với nhau. Cần dựa trên những tình huống cụ thể khác nhau và tùy biến sao cho phù hợp với quy luật nhất có thể. Vì thực tế không phải lúc nào cũng áp dụng được những gì đã làm như tình huống tương tự trước đó.

Cụ thể là trong phong thủy nhà đất, không có ngôi nhà nào hay mảnh đất nào là tốt hoàn toàn hay xấu hoàn toàn cả. Cũng không phải lúc nào gia chủ cứ bố trí nhà cửa như khuôn mẫu sẽ nhận được nhiều sự may mắn.

Phong thủy cũng cần phải có linh hoạt, đặc biệt là những ai đang bắt đầu học phong thủy nhà đất cần phải chú ý nhiều hơn. Sự linh hoạt nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục cuối cùng sao cho hạn chế tàn phá môi trường xung quanh, tiết kiệm được chi phí, công sức, tận dụng tối ưu các nguồn lực tự nhiên sẵn có.

Học phong thủy nhà đất 5

2.3. Tính quân bình

Nói về phong thủy nhà ở, tính quân bình ở đây thể hiện ở chỗ làm sao cho cân đối các thành phần không gian trong nhà, xung quanh nhà, không quá thiên lệch về một góc hay vị trí nào đó. Cụ thể như nội thất trong nhà được bố trí làm sao vừa giữ được tỷ lệ không gian phù hợp, vừa cân bằng âm - dương, động - tĩnh.

Tính quân bình phải được hiểu đúng và rõ ràng, vì tính chất này tương đối dễ nhầm lẫn. Cân bằng trong phong thủy nhà ở vẫn có yếu tố chính, phụ rõ ràng. Ví dụ như cửa chính thường lớn để đón nhiều tài lộc và cửa phụ thường nhỏ hơn để hạn chế thất thoát.

2.4. Tính ổn định

Sự ổn định, bền vững luôn là những điều mà từ xa xưa người dân tin vào phong thủy luôn hướng đến. Ngày nay, người ta vẫn ưa chuộng tính ổn định hơn là tính nhất thời. Phong thủy đòi hỏi phải đưa ra những giải pháp làm sao vừa giảm thiểu được điều xui rủi đến mức thấp nhất, vừa mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc lâu dài.

2.5. Tính tâm linh

Vấn đề tâm linh và phong thủy được xem là có những mối quan hệ gần với nhau. Yếu tố tín ngưỡng và đời sống tinh thần luôn được nhiều người quan tâm đến. Phong thủy phải “cân đo đong đếm” làm sao tạo ra được tâm lý thoải mái cho người cư ngụ. Những giải pháp mà phong thủy đưa ra không được trái với thuần phong mỹ tục. Vậy nên, học phong thủy nhà đất không phải áp dụng một cách khô khan những kiến thức mình học được mà cần phải chủ động ứng biến trong những tình huống khác nhau.

3. Các lĩnh vực ứng dụng trong phong thủy

Phong thủy không phải là mê tín dị đoan, càng không phải là chìa khóa để giải quyết được tất cả vấn đề. Người học phong thủy nhà đất đòi hỏi phải phân biệt rõ khái niệm này để không đi sai hướng. Phong thủy là bộ môn khoa học có sự nghiên cứu chuyên sâu dựa trên các quy luật tự nhiên và kết hợp của nhiều yếu tố, nhiều lĩnh vực khác nhau. Phong thủy không đơn thuần là đọc qua một quyển sách, xem qua một tài liệu nào đó là có thể trở thành nhà phong thủy.

Những lĩnh vực có liên quan được ứng dụng trong khoa học phong thủy các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Học phong thủy nhà đất 6

3.1. Ngành cảm xạ năng lượng cảm ứng

Cảm xạ năng lượng cảm ứng trong phong thủy nhà đất nói một cách đơn giản hơn là với kinh nghiệm lâu năm cùng khả năng “đặc biệt” của các nhà phong thủy để tìm ra mảnh đất lý tưởng để xây nhà, sinh sống và làm việc. Thông qua khả năng đó mà họ sẽ cảm nhận được nơi có các tia “ác xạ” và tìm cách loại bỏ sự ảnh hưởng của nó đến gia chủ. Nhiều người chắc chắn cảm thấy lạ lẫm với ngành này và cảm thấy thực sự mơ hồ. Trên thực tế, không có nhiều những trường hợp nhà phong thủy có những khả năng thế này. Đâu đó vẫn gọi là “duyên số” trong cuộc đời tìm hiểu, nghiên cứu về phong thủy của mọi người.

3.2. Lý thuyết phong thủy theo Triết học phương Đông

Triết học phương Đông có nguồn gốc lâu đời chứa đựng nhiều tri thức uyên thâm mà con người hiện nay vẫn chưa khai thác triệt để. Các học thuyết về âm dương ngũ hành, các quy luật vận động tự nhiên của vạn vật và sự tương tác giữa chúng cũng được xem là nền tảng cơ sở trong nghiên cứu các vấn đề về phong thủy. Thông qua đó, các nhà phong thủy sẽ phải chọn lọc và áp dụng sao cho phù hợp với tình huống thực tế.

Học phong thủy nhà đất 7

Lấy ví dụ như đối với nhà ở, đất ở thì phải dựa trên màu sắc, hướng gió, mạch nước chảy để chọn đất xây nhà sao cho phù hợp nhất. Về phần bài trí nhà cửa thì các yếu tố trong ngũ hành phải hài hòa và bổ trợ tốt cho nhau. Về các yếu tố xung quanh nhà ở thì phải phân tích các yếu tố ảnh hưởng và đưa ra biện pháp hóa giải. Mặc dù có nhiều trường phái, có nhiều cách suy luận khác nhau. Song tất cả đề dựa trên các học thuyết, quy luật trong triết học phương Đông.

3.3. Ngành hóa học, vật lý

Sở dĩ, phong thủy là bộ môn khoa học vì áp dụng được các biện pháp mang tính khoa học như sử dụng thiết bị đo, xác định các hào quang, tia X, tia ác xạ. Phong thủy hiện đại đòi hỏi phải có sự kết hợp của các yếu tố này để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hóa học, vật lý có thể xem là sự kiểm nghiệm lại kết quả sau khi đưa ra giải pháp phong thủy truyền thống trước đó.

3.4. Chuyên ngành tổ chức quản lý

Thông qua chuyên ngành này sẽ biết cách tổ chức, sắp xếp các đồ vật làm sao vừa đảm bảo không gian làm việc, sinh hoạt hợp lý, vừa mang lại phong thủy tốt cho gia chủ.

Học phong thủy nhà đất 8

Nói chung, khoa học phong thủy hiện đại là sự kết hợp giữa khoa học hiện đại và lý thuyết triết học cổ điển phương Đông nhằm tìm ra một nơi có thể đem lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ và tránh được những rủi ro, tai ương thấp nhất. Người học phong thủy nhà đất có thể học từ từ những kỹ năng theo cấp độ khác nhau. Không nên dồn ép quá nhiều kiến thức ngay ban đầu sẽ không thực sự hiệu quả.

4. Tìm nơi học phong thủy nhà đất chất lượng

Kiến thức về phong thủy đòi hỏi phải có tính xác thực, tính phù hợp với nhu cầu, khả năng của từng người. Học phong thủy nhà đất thì không thể nào lại bắt đầu với chủ đề phong thủy trong tình duyên. Dù rằng có những nét tương đồng nhất định nhưng bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để “đi một vòng” và trước khi bắt đầu. Vậy đâu là nguồn thông tin đáng tin cậy để lựa chọn?

4.1. Sách phong thủy nhà đất

Sách phong thủy nhà đất hiện nay được bán rất nhiều tại các nhà sách lớn trên cả nước. Là một trong những cách đơn giản nhất có thể giúp bất kỳ ai trong giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, nên lựa chọn sách được viết bởi các tác giả nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Với công nghệ phát triển như hiện nay thì không khó để bạn có thể tìm hiểu thông tin về tác giả.

Học phong thủy nhà đất 9

4.2. Khóa học trực tiếp

Thông qua các website, diễn đàn, mạng xã hội hay các mối quan hệ của bạn mà có thể tìm đến các trung tâm, lớp học dạy về phong thủy nhà đất để đăng ký tham gia. Lưu ý xác định rõ độ tin cậy của trung tâm trước khi đăng ký vì không ít những trường hợp đã bị lừa đảo. Tuyệt đối không đặt cọc, chuyển học phí trước nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng vào cơ sở đó. Ngoài ra, có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin khác từ những học viên trước đó để biết được hiệu quả sau khóa học có thực sự đúng như mong muốn.

4.3. Khóa học trực tuyến

Tại các nền tảng học trực tuyến lớn nhất nước ta hiện nay như Edumall, Unica đều có những khóa học chuyên về phong thủy nhà ở các bạn có thể tham khảo thêm. Thông tin tác giả cũng được cập nhật không khai và chi tiết, vậy nên bạn có thể lựa chọn nhà phong thủy phù hợp, uy tín để theo học. Tuy nhiên, việc học trực tuyến đôi khi cũng gặp phải một số bất lợi nhất định. Ví dụ như bạn sẽ không có nhiều cơ hội để quan sát, suy luận, phân tích thực tế như tại các trung tâm trực tiếp. Thay vào đó, học phí của các khóa học này cũng tương đối rẻ và có thời hạn suốt đời.

Lựa chọn cách học nào là hiệu quả nhất sẽ do các bạn quyết định. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là tinh thần chịu khó tìm tòi, khả năng của chính các bạn.

Tổng kết

Học phong thủy nhà đất là có được hiệu quả hay không đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì trong suốt quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về nó. Vì cơ bản, bộ môn này không có nhiều điểm tương đồng so với những lĩnh vực khác. Tùy vào mục đích, nhu cầu của bạn mà có những mức độ tìm hiểu khác nhau. Nếu muốn trở thành nhà phong thủy thì đó là cả một quá trình dài và cực khổ rèn luyện. Còn việc bạn muốn tìm hiểu để phục vụ cho việc kinh doanh bất động sản hay áp dụng vào thực tế gia đình mình thì không cần đi vào quá sâu.

Học phong thủy nhà đất 10

Đặc biệt, trong thị trường bất động sản hiện nay, khách hàng cũng quan tâm nhiều hơn về khả năng đem lại may mắn, tài lộc cho mình. Phong thủy cũng dần có những ảnh hưởng nhất định đến quyết định của khách hàng. Nếu bạn là một người môi giới, người kinh doanh bất động sản thông minh, nắm bắt kịp thời tâm lý ngày càng khó khăn của thị trường thì việc tìm hiểu thêm về phong thủy chắc chắn là cần thiết và giúp ích cho công việc của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá vào phong thủy để lôi kéo, đánh lừa khách hàng sẽ phản tác dụng ngay lập tức.

Nói tóm lại, học phong thủy nhà đất dù rằng ở cấp độ nào thì những giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của bạn cũng thật sự xứng đáng cho những công sức, thời giờ mà bạn bỏ ra trước đó.

Xem thêm: