Hồ bơi Composite đúc sẵn: 03 ưu điểm & 05 lỗi thường gặp

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Không chỉ thi công nhanh chóng, tiện lợi, hồ bơi composite đúc sẵn vẫn có thể đáp ứng tốt công năng và yêu cầu về thẩm mỹ.

Là một trong 2 dạng hồ bơi composite phổ biến hiện nay, hồ bơi composite đúc sẵn được nhiều gia chủ lựa chọn để làm điểm nhấn cho công trình của mình. So với hồ bơi truyền thống, lựa chọn này mang đến nhiều sự tối ưu. Chi tiết như thế nào cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Hồ bơi composite đúc sẵn là gì?

Bể bơi composite đúc sẵn hay còn gọi là bể nhựa đúc sẵn, chỉ những sản phẩm được sản xuất và hoàn thiện hoàn toàn tại xưởng gia công. Khách hàng sau khi lựa chọn mẫu ưng ý sẽ được vận chuyển đến địa điểm và tiến hành lắp đặt.

Bể bơi composite đúc sẵn

Các mẫu bể bơi do xưởng lên ý tưởng và thiết kế hoặc cũng có thể dựa theo đơn đặt hàng của khách. Quy trình thực hiện cũng tương tự quy trình chung áp dụng cho các loại bể bơi composite khác.

03 ưu điểm của hồ bơi composite đúc sẵn

Thứ nhất, vì là đúc sẵn, hoàn thiện tại xưởng nên dưới sự hỗ trợ của đầy đủ máy móc, thiết bị sẽ cho độ chính xác cao, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật đến từng chi tiết, tránh được các rủi ro.

Thứ hai, thời gian thi công và lắp đặt nhanh chóng. Vì không mất thêm thời gian xây dựng bể nên thời gian đào móng, chuẩn bị mặt bằng và đưa bể có sẵn vào vị trí thường diễn ra không quá lâu, cũng không đòi hỏi nhiều nhân công hay quá nhiều kinh nghiệm. Thông thường thời gian hoàn thành hồ bơi composite là 4-6 tuần.

Thứ ba, khách hàng có thể nhìn thấy được sản phẩm khi hoàn thiện và dễ dàng điều chỉnh trước khi lắp đặt. Thay vì sau thi công phải chỉnh sửa, thậm chí gặp khó bởi các yếu tố kỹ thuật không cho phép thì với hồ bơi composite đúc sẵn, khách hàng hoàn toàn điều chỉnh thiết kế sao cho ưng ý nhất.

Bên cạnh đó, hồ bơi composite đúc sẵn cũng có ưu điểm của hồ bơi làm từ vật liệu này nói chung, điển hình là tính bền - đẹp theo thời gian, phần chống thấm ở bể bơi composite rất bền vững, được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp tàu thủy.

Ưu điểm hồ bơi composite đúc sẵn

Có thực sự thay thế được bể bơi bê tông cốt thép

Bể bơi bê tông cốt thép là một trong số các lựa chọn rất lâu đời, thậm chí trong tư duy của nhiều người, không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hồ bơi composite đúc sẵn được xem là phương án có thể giải quyết một số vấn đề về thời gian, chi phí xây dựng,...

Hồ bơi composite đúc sẵn có gì hạn chế không? Câu trả lời tất nhiên là có, mặc dù được đánh giá cao nhưng chắc chắn loại hình bể bơi nào cũng tồn tại khuyết điểm. Ưu điểm nhanh gọn trong thi công cũng sẽ khiến cho hồ bơi composite đúc sẵn không có được sự tỉ mỉ và đa dạng về thiết kế vì tính chất “làm sẵn”.

Do đó, bể bơi composite đúc sẵn chỉ thích hợp cho gia đình, những nơi không đòi hỏi quá nhiều về tính thẩm mỹ, chỉ cần đáp ứng công năng cơ bản. Việc trang trí cho hồ bơi loại này cũng không thể cầu kỳ vì dễ làm ảnh hưởng đến kết cấu chung.

Rõ ràng, nếu so sánh với bể bơi bê tông cốt thép, hồ bơi composite đúc sẵn khó để cạnh tranh. Mẫu hồ hơi bê tông cốt thép chi phí cao hơn, thời gian thi công lâu hơn nhưng đổi lại có được sự tinh xảo và đặc sắc trong thiết kế, “cân” được nhiều dáng hồ bơi thời thượng: hồ bơi chân mây, hồ bơi vô cực, hồ bơi cổ điển, tân cổ điển,...

Như vậy, dựa theo nhu cầu và khả năng, bể bơi đúc sẵn composite đưa thêm phương án lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, để tối ưu hơn, nhiều đơn vị đưa ra phương án kết hợp cả 02 loại hình này, linh hoạt trong từng tình huống.

  • Trường hợp bể bơi mini, bồn tắm nhỏ, việc đổ bê tông cốt thép cho những loại công trình này thật sự rất lãng phí, vì vậy, kết hợp đổ bê tông (dầm thép ít hoặc không) để tạo hình dáng theo thiết kế, sau đó phủ composite chống thấm ở bên ngoài để giảm chi phí.
  • Trường hợp bể bơi quy mô lớn hơn, thay vì gạch mosaic hay gạch men thông thường, điều này có thể thay thế bằng sợi thủy tinh composite. Điều này giúp tận dụng được tính ưu việt của vật liệu composite, tăng độ bền cho bể bơi bê tông cốt thép.

Bể đúc sẵn có thiết kế đơn giản

Giá bể bơi composite đúc sẵn

Giá hồ bơi composite đúc sẵn bao nhiêu là quan tâm của nhiều người, bởi phần đa khi lựa chọn đều mong muốn tối ưu được chi phí bỏ ra. Dưới đây là bảng chi phí mà bạn đọc có thể tham khảo:

Thiết kế tổng thể: tùy thuộc vào thiết kế, mẫu có sẵn hoặc thiết kế do khách hàng đưa để đơn vị báo giá. Nếu sử dụng thiết kế riêng lẻ thì dao động khoảng trên dưới 14.000.000 VNĐ

Dự toán thi công phần thô: khoảng 75.000.000 – 76.000.000 VNĐ, bao gồm:

  • Tạo hình phần móng, đổ sỏi đá
  • Phun bê tông, đan thép
  • Dựng cốp pha, xây tường gạch, phủ vữa,...

Bọc composite và sơn epoxy hoàn thiện: khoảng 52.000.000 VNĐ

  • Phun và phủ lớp sợi thủy tinh
  • Sơn epoxy, tạo màu, chống thấm bề mặt.

Hệ thống lọc nước: khoảng 52.000.000 – 53.000.000 VNĐ, chưa tính các phụ kiện phát sinh thêm.

Trên thực tế, tùy thuộc vào giá vật liệu composite, thiết bị, máy móc trên thị trường mà chi phí bỏ ra có thể chênh lệch.

05 lỗi hồ bơi đúc sẵn composite thường gặp và cách khắc phục

Với những khách hàng lựa chọn hồ bơi composite đúc sẵn sẽ thường gặp phải 05 sự cố kỹ thuật dưới đây. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chỉ cần khắc phục đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng và công năng.

Lỗi 1: Màu sắc hồ bơi bị thay đổi

Phía đơn vị sản xuất có bảng màu khá đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển và lắp đặt, rủi ro có thể xảy ra gây biến đổi về màu sắc, hoặc sự thay đổi màu do quá trình sử dụng lâu và có sự can thiệp của hóa chất làm sạch nước.

Trường hợp này có thể xử lý bằng Glecoat để phủ bề mặt composite. Chất này được nhuộm màu để tạo ra bề mặt sáng bóng, đồng thời tăng tính bền vững cho composite: chống tia uv phân cực, chống ăn mòn, chống tác động nhỏ,...

Các lỗi thường gặp

Lỗi 2: Bề mặt của bể bơi bị nứt

Đây là hiện tượng dễ gặp nếu quá trình vận chuyển không cẩn thận, địa hình khó đi, hoặc do quá trình sản xuất không đúng cách, lớp phủ quá mỏng,... Các vết nứt này nhìn như những sợi tóc trên bề mặt composite hoặc lớp phủ Glecoat.

Điều này chỉ có thể khắc phục theo tiêu chí “càng sớm càng tốt”, kiểm tra thành phẩm trước khi vận chuyển và trước khi lắp đặt một cách cẩn thận, trang bị kỹ cho suốt quá trình chuyển bể bơi từ xưởng đến nơi thi công.

Lỗi 3: Thành hồ bơi bị phình

Thường thì sau 3 năm vận hành, lỗi này rất dễ xuất hiện do việc lót và san lấp mặt bằng bởi cát. Nước khi gặp cát sẽ tạo ra trạng thái bão hòa, gây ra áp suất lớn tác động lên thành hồ.

Như vậy, khi thi công, nên yêu cầu làm phần thành bể dày, chắc chắn, thay cát lót bằng sỏi. Sử dụng thêm các giá đỡ để tạo ra cấu trúc vững chắc,...

Lỗi 4: Hồ bơi phai màu

Phai màu là hiện tượng tất yếu xảy ra khi sử dụng hồ bơi thời gian dài và có để khắc phục triệt để. Màu chuẩn ban đầu hay màu biến đổi được khắc phục thì sau vài năm cũng không giữ được độ sắc nét như ban đầu. Để giảm thiểu tình trạng này, cần bảo dưỡng bể bơi định kỳ trong quá trình sử dụng để kéo dài tuổi thọ cho màu sắc.

Ngoài ra, có thể yêu cầu công nghệ Cross - Lynx để sản xuất tấm composite hoàn thiện, bao gồm 6 lớp vật liệu: Gelcoat phủ bề mặt, nhựa Vinylete chống ăn mòn, sợi thủy tinh cường lực, tấm chắn diệt khung phủ sợi thủy tinh, giá đỡ cấu trúc và lớp sợi thô thủy tinh áp lực phần đáy.

Lỗi 5: Rò rỉ hệ thống cấp, lọc nước

Không riêng gì hồ bơi composite đúc sẵn gặp phải tình trạng này mà bất kỳ hồ bơi nào thi công thiếu cẩn thận cũng dễ phát sinh sự cố. Nguyên nhân hàng đầu vẫn là do việc lót nền đáy và thành bằng cát. Vì vậy, để khắc phục thì cần thay đổi ngay từ khâu thi công, lắp đặt.

Một vài thông tin về hồ bơi composite đúc sẵn để bạn đọc tham khảo. Việc hiểu rõ về từng loại hồ bơi sẽ giúp tối ưu lựa chọn và có trải nghiệm thực tế tốt hơn.

>>> Xem thêm: