Cách tính giá lên thổ cư ở Bình Phước

Đánh giá bài viết:   (158 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (158 lượt) icon icon

Giá lên thổ cư ở Bình Phước ngoài các quy định chung, cần phải áp dụng dựa trên bảng giá đất tại địa phương ở thời điểm chuyển mục đích.

Lên thổ cư hay gọi chính xác là chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, là một trong những thủ tục phổ biến liên quan đến đất đai. Người tham gia mua bán đất Bình Phước xem đây như yếu tố để cân nhắc thêm có nên đầu tư mua đất Bình Phước hay không. Bởi trên thực tế, nếu chi phí bỏ ra để lên thổ cư quá cao cũng phần nào khiến người mua e ngại hoặc tác động đến giá bán hiện tại.

Bên cạnh đó, việc lên đất thổ cư cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất, buộc phải làm thủ tục chuyển đổi để xin cấp phép theo luật định. Biết về giá lên thổ cư ở Bình Phước giúp chúng ta chủ động hơn trong phương án tài chính.

Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Dưới đây là cách tính giá lên thổ cư ở Bình Phước theo các quy định hiện hành.

Liên quan đến thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng, Khoản 2 điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định khá chi tiết. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, có sự phân chia thành từng mức cụ thể như sau:

Thu 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Phương án này được áp dụng trong trường hợp:

  • Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;
  • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

Theo đó, thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công thức khái quát như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)/2

Cách tính giá lên thổ cư tại Bình Phước

Thu toàn bộ theo mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Áp dụng mức thu bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp/phi nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

  • Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở
  • Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở, đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.
  • Được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê,
  • Đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm
  • Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
  • Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất

Cụ thể:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp/phi nông nghiệp

Giá lên thổ cư có nhiều trường hợp

Không phải nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trên đây là cách tính giá lên thổ cư ở Bình Phước. Để có con số cụ thể, quý anh/chị nên tham khảo bảng giá đất tỉnh Bình Phước năm 2020 mới nhất và diện tích muốn chuyển đổi, đối chiếu theo từng trường hợp và áp dụng các công thức nêu trên.

Xem thêm: