Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành

Đánh giá bài viết:   (143 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (143 lượt) icon icon

Trái với suy nghĩ của nhiều người (rằng giá đất năm nay sẽ rớt thê thảm), thực tế là giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở khắp 63 tỉnh thành của cả nước.

Xem bảng giá đất 2020 mới nhất thì thấy, giá các loại đất đều tăng cao hơn so với bảng giá đất cũ (2015 - 2019). Sự tăng giá ấy minh chứng cho một điều rằng: Bất động sản có giá trị theo thời gian. Thời gian càng dài, giá trị của bất động sản càng cao. Như Will Rogers (diễn viên) từng nói “Đừng chờ đợi để mua bất động sản. Hãy mua bất động sản và chờ đợi”.

Tuy nhiên, năm 2020 là năm của đại dịch Covid-19. Năm mà toàn bộ nền kinh tế của cả nước đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Vậy tại sao bất động sản, cụ thể là giá đất thổ cư lại tăng giá? Và giá đất thổ cư 2020 tăng bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 1

Giá đất thổ cư 2020 của một số tỉnh thành trên cả nước

Ngày 19/12/2019, Chính phủ Việt Nam ban hành khung giá đất cho giai đoạn 2020 - 2024. Dựa vào khung giá đất đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xây dựng bảng giá đất 2020 cụ thể cho từng tỉnh, thành. Đến nay, ở hầu hết các tỉnh, thành đều đã có bảng giá đất mới cho giai đoạn mới, trong đó có bảng giá đất thổ cư năm 2020.

Khung giá đất thổ cư 2020 của cả nước

Đất thổ cư là gì? Theo quy định của nhà nước thì đất thổ cư là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho cuộc sống. Hay nói cách khác, đất thổ cư là đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở đô thị, đất ở nông thôn hoặc đất được sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở, cơ sở…

Giá đất thổ cư mỗi năm sẽ được Chính phủ sửa đổi và thay mới. Và giá đất thổ cư năm 2020 được quy định cho từng vùng như sau:

Khung giá đất thổ cư 2020 tại nông thôn:

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 2

Khung giá đất thổ cư 2020 tại đô thị:

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 3

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 4

Giá đất thổ cư năm 2020 ở một số tỉnh thành

Dựa trên khung giá đất của Chính phủ, UBND các tỉnh, thành đã nhanh chóng sửa đổi và hoàn thiện bảng giá đất cho khu vực của mình. Bảng giá đất mới cho thấy, giá đất trên toàn tỉnh, trong đó có giá đất thổ cư tăng đều và ổn định.

Cụ thể như sau:

  • Tại Hà Nội: Bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng bình quân 15% so với bảng giá cũ. Giá đất thổ cư 2020 tại các quận ở Hà Nội tăng bình quân 16% đối với tuyến đường trục chính 2 chiều; 12% đối với tuyến đường 1 chiều và 15% đối với các tuyền đường còn lại.
  • Tại Đồng Nai: Giá đất thổ cư năm 2020 tại khu vực đô thị của Đồng Nai được điều chỉnh tăng từ 1,5 - 4 lần so với trước. Hiện nay, đất thổ cư cao nhất thuộc về đường 30/4 của Tp. Biên Hòa với mức giá 40 triệu đồng/m2. Và giá thấp nhất thuộc về thị trấn Định Quán (huyện Định Quán) với giá thấp nhất 160 ngàn đồng/m2.

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 5

  • Tại Bình Dương: Mức tăng bình quân cho các loại đất tại Bình Dương năm 2020 là 18%. Và 18% cũng là mức tăng giá đất thổ cư năm 2020 của tỉnh Bình Dương so với bảng giá cũ. Tuy nhiên ở từng khu vực thì mức tăng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể: Tp. Thủ Dầu Một tăng 10%; thị xã Thuận An và Dĩ An tăng bình quân 5-30%; thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng và huyện Bắc Tân Uyên tăng bình quân 5-20%; huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng bình quân 10%. Giá đất thổ cư tại Bình Dương cao nhất là 37,8 triệu đồng thuộc về các tuyến đường loại I ở vị trí I của Tp. Thủ Dầu Một.
  • Tại Tp. HCM: Tp. HCM là tỉnh thành duy nhất không tăng giá các loại đất trong năm 2020 - 2024. Giá đất thổ cư năm 2020 của Tp. HCM vẫn được giữ nguyên như trước. Mức giá cao nhất vẫn thuộc về các tuyến đường trung tâm của thành phố như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… với giá 162 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư thấp nhất tại Tp. HCM là 1,5 triệu đồng/m2.

03 lý do giải thích tại sao giá đất thổ cư 2020 tăng đều

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và trở thành nỗi sợ hãi của cả thế giới và Việt Nam thì đã có không ít các dự đoán về giá đất 2020 sẽ sụt giảm thê thảm. Những thực tế thì giá đất chẳng những không giảm mà còn tăng đều, ổn định. Lý do là gì?

Nếu nói về độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê là 2 loại hình chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Còn lại, các loại bất động sản khác như đất thổ cư chẳng hạn thì không hoặc ít bị ảnh hưởng. Bằng chứng là giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở khắp các tỉnh thành. Lý do là gì?

1. Quy luật tăng giá của bất động sản

Bất động sản Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay trải qua biết bao nhiêu thăng trầm nhưng chung quy lại: Bất động sản luôn luôn tăng giá theo thời gian. Vì đó là quy luật.

Đất đai không thể sinh sôi nảy nở trong khi dân số càng ngày càng tăng. Điều này đã khiến quỹ đất ít dần và thông thường cái gì càng ít thì càng quý. Huống gì đó là bất động sản - một thứ mà ai nấy cũng cần, cũng phấn đấu cả đời để có được.

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 6

Sẽ có những lúc bất động sản bị rớt giá, nhưng chỉ rớt cục bộ và sẽ nhanh chóng lấy lại giá trị thực của nó. Với bất động sản, không sợ không có người mua, chỉ sợ con người không có tiền để mua nó mà thôi. Giống như một cô gái đẹp, bất động sản luôn có ít nhất một vài người nhòm ngó. Và người sở hữu nó dĩ nhiên là người đưa ra mức giá cao hơn so với những người còn lại. Nói như vậy là để hiểu một điều rằng: Bất động sản luôn có giá trị và sẽ luôn tăng giá theo thời gian.

Tổng diện tích đất của Việt Nam là 310.060 km2. Dân số vào khoảng 97.065.660 người (số liệu của Liên Hợp Quốc ngày 23/03/2020). Mật độ dân số là 313 người/km. Con số này dự tính sẽ tăng thêm từng ngày. Dù con người có tăng lên bao nhiêu đi chăng nữa thì tổng diện tích đất của Việt Nam vẫn giữ nguyên con số 310.060 km2. Dân số tăng, mật độ dân số đông đúc, đó là tiền đề để bất động sản tăng giá theo từng ngày.

2. Đất thổ cư là kênh đầu tư an toàn nhất

Cùng với đất nền dự án, đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn nhất. Ít nhất là ở thời điểm này, nó an toàn hơn bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng kinh doanh, shophouse… vì không chịu ảnh hưởng từ Covid-19.

Covid-19 có xảy ra hay không thì nhà đầu tư bất động sản vẫn luôn tồn tại. Một số ít bỏ nghề vì non tay, lo sợ. Nhưng thị trường không thiếu các nhà đầu tư chuyên nghiệp biết nắm bắt và đánh giá thị trường, biết nhìn xa trông rộng. Và vì vậy họ lựa chọn tiếp tục gắn bó với lĩnh vực “hái” ra tiền này - đầu tư bất động sản.

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 7

Như nhà kinh doanh bất động sản Tamir Sapir từng nói: “Nếu bạn không định đưa tiền vào bất động sản, thì chẳng có nơi nào khác để đầu tư”. Cuộc sống vẫn phải tiếp tục và duy trì, vậy thì chúng ta vẫn phải có công việc để làm, để kiếm tiền. Khi toàn bộ nền kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì bất động sản, cụ thể là đất thổ cư tỏ ra “đề kháng” rất tốt với dịch bệnh. Vậy tại sao không đầu tư?

Và khi thị trường vẫn còn rất đông các nhà đầu tư bất động sản thì giá đất thổ cư 2020 tăng đó là lẽ đương nhiên.

Theo nhiều thông tin được biết, thời điểm dịch bệnh Covid-19 cũng chính là thời cơ của những nhà đầu tư bất động sản "lắm tiền nhiều của". Họ đang âm thầm săn lùng số lượng đất thổ cư, đất dự án ở những khu vực tiềm năng. Và họ chờ đợi khi dịch bệnh qua đi, bất động sản sôi nổi trở lại, giá đất đạt đến mức đỉnh điểm thì sẽ bán ra để thu lợi nhuận khủng về.

3. Nhu cầu mua đất để ở luôn tồn tại

Người Việt Nam có tâm lý “ăn chắc mặc bền”, vì vậy đất thổ cư hoặc đất nền luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua đất để xây nhà. Thay vì chọn ngôi nhà đã được xây dựng sẵn, họ sẽ chọn đất chưa xây dựng để có thể tiến hành xây dựng tùy theo sở thích của mình.

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 8

Năm 2020 hay bất cứ năm nào đi chăng nữa thì con người luôn cần đất để xây nhà, xây quán, kinh doanh, làm ăn… Chẳng qua là năm 2020 gặp phải đại dịch Covid-19 nên bất động sản có phần hơi chững lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhu cầu mua đất để xây nhà hoặc mua đất để dành không xuất hiện. Trái lại, nhu cầu an cư quan trọng hơn bao giờ hết vì người Việt cho rằng an cư thì mới lạc nghiệp.

Nhưng thay vì tìm kiếm rầm rộ như trước thì người dân hiện nay khi có nhu cầu sẽ tìm thông qua mạng. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh trên tay thì mọi thông tin về đất thổ cư sẽ hiện ra trước mắt họ. Họ hạn chế tập trung nơi đông người vì tránh dịch bệnh lây lan, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm và tìm kiếm về đất thổ cư mỗi ngày.

Tổng kết

Nhiều người cho rằng giá đất thổ cư 2020 tăng là do vào thời điểm khung giá đất của Chính phủ ban hành thì dịch bệnh chưa xuất hiện và bùng phát. Khung giá đất được ban hành vào ngày 19/12/2019, còn dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm tết âm lịch cận kề. Tuy nhiên đó không phải là sự thật.

Bởi vì thực tế tình hình nhà đất 2020 ghi nhận giá đất thổ cư trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam đều ổn định hoặc tăng hơn so với trước. Hơn nữa, lượng giao dịch bất động sản nói chung tuy giảm là do ảnh hưởng của Covid-19 đến bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê, chứ đối với đất thổ cư thì vẫn ổn định.

Giá đất thổ cư 2020 tăng đều ở 63 tỉnh thành 9

Ngoài ra, khung giá đất do Chính phủ ban hành chỉ là mức giá có tính tham khảo. Trên thực tế, giá đất thổ cư cao hơn rất nhiều lần so với mức giá đó. Bởi vì giá đất thực tế trên thị trường là do người bán và người mua quyết định. Định giá nhà đất được dựa vào nhiều yếu tố, trong đó khung giá của Chính phủ đưa ra chỉ là 1 yếu tố nhỏ để tham khảo.

Ở thời điểm này người mua có thể gặp phải một vài trường hợp bán đất thổ cư với giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên đó không phải là căn cứ để kết luận giá đất thổ cư 2020 đang giảm sút. Nguyên nhân của một vài mảnh đất được bán rẻ là do một vài nhà đầu tư “non tay”, trước thông tin của dịch bệnh đã vội bán tháo vì lo lắng. Tuy nhiên trường hợp này không nhiều. Số còn lại là nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ tin vào quy luật tăng giá của bất động sản. Vì vậy, không những họ giữ đất đang có mà thậm chí còn tìm mua, thu gom đất thổ cư số lượng lớn.

Xem thêm: