Đường tạo lực là gì? Các đường tạo lực nổi bật hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đường tạo lực là gì? Những tuyến đường này có ý nghĩa, giá trị như thế nào đối với sự phát triển của các địa phương mà chúng chạy qua?

Đường tạo lực vốn là cụm từ đường nhắc đến khá nhiều trong các cuộc nói chuyện, trao đổi liên quan đến hạ tầng giao thông cũng như những yếu tố đòn bẩy cho sự phát triển của các khu vực. Tuy nhiên, chúng được thể hiện dưới dạng khái niệm tổng quát như thế nào và những tuyến đường nào được gọi là “tạo lực” hiện nay thì có lẽ vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Bài viết này sẽ đưa ra cách hiểu, cách nhìn tổng quan nhất về Đường tạo lực là gì, đồng thời giới thiệu một số tuyến tạo lực có ý nghĩa lớn trong giai đoạn hiện nay tại khu vực phía Nam.

Đường tạo lực là gì?

Đường tạo lực là đường tạo động lực phát triển cho các địa phương có tuyến đường này thông qua. Với đặc điểm là liên kết giữa nhiều địa phương, khu vực với nhau, các tuyến tạo lực còn có ý nghĩa rút ngắn thời gian, khoảng cách và tạo ra những điều kiện tốt nhất cho các phương tiện lưu thông.

Đường tạo lực có ý nghĩa với phát triển địa phương

Nhờ vào các tuyến đường tạo lực, mỗi địa phương sẽ có thêm cơ hội để mở rộng phạm vi kết nối, giao thương của mình, cho thấy khả năng tiến xa khi tận dụng tốt tuyến đường này nhờ vào giải quyết được vấn đề khoảng cách và yếu tố thuận lợi. Tùy theo định hướng phát triển của từng địa phương mà tuyến tạo lực sẽ mang những giá trị, khía cạnh khai thác khác nhau. Tuy nhiên, khi quyết định triển khai bất kỳ dự án tạo lực nào thì đó cũng là lúc lãnh đạo, chủ đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng, nhu cầu của địa phương đó để tạo ra hướng đi bám sát vào thực tiễn nhất.

Mặt khác, như những dự án hạ tầng khác, các tuyến tạo lực cũng là mong muốn tạo ra sự đồng bộ, thống nhất trong tổng thể hạ tầng, cải thiện diện mạo đô thị một cách hiệu quả.

Các tuyến đường tạo lực nổi bật hiện nay

Tại khu vực phía Nam có khá nhiều dự án đường tạo lực được triển khai trong thời gian qua, nhất là giữa các tỉnh, thành hoặc giữa các huyện có bệ phóng kinh tế tốt, mong muốn tạo ra sự phát triển đồng bộ và mang tính liên kết cao.

Tuyến tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Đây là dự án do UBND huyện Bắc Tân Uyên làm chủ đầu tư, đơn vị đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án huyện. Thời gian chuẩn bị đầu tư năm 2019, thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2024.

Định hướng của dự án này là sẽ tạo thành trục đường liên kết giữa huyện Bắc Tân Uyên - Phú Giáo với các trục chính như ĐT.746, ĐT.741, ĐT.750, ĐH.502, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo nói riêng và khu vực tỉnh Bình Dương nói chung.

Chi tiết về tuyến đường này có thể tham khảo thêm tại bài viết: Toàn bộ thông tin đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Các tuyến tạo lực hiện nay

Đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng

Đây là tuyến đường thuộc dự án Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài đang trong giai đoạn cuối hoàn tất quá trình thi công và được đánh giá rất cao hiện nay. Dự án này chính là điểm sáng cho Bình Dương trong năm 2020.

Tuyến đường này có chiều dài 10.9 km, đi qua hai huyện là Bến Cát (4,1km) và huyện Bàu Bàng (6,8km); được thiết kế theo chuẩn đường đô thị, vận tốc 80km/giờ, mặt đường 61m với 10 làn xe có đầy đủ hệ thống hạ tầng: điện, cấp thoát nước, viễn thông, cây xanh, vỉa hè, dải phân cách giữa…

Công trình mở ra hướng kết nối giao thông liên vùng từ biên giới Campuchia qua đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa về Chơn Thành (Bình Phước), Bình Dương và ra các cảng nước sâu tại Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Ngoài ra, tại Bình Dương còn có các dự án đường tạo lực khác đang được nghiên cứu triển khai như Đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Đồng Phú dài 20,3km; đường Phú Giáo - ĐT750 dài 14km; đường tạo lực Phú Giáo - Bàu Bàng dài 13km,...

Đường tạo lực là gì? Hy vọng qua bài viết trên những ai quan tâm đến các dự án đường tạo lực sẽ có thêm góc nhìn về loại hình đường giao thông này. Có thể đây sẽ là “dữ kiện” quan trọng đối với việc phân tích các thị trường tiềm năng để đầu tư.

Xem thêm: