Toàn bộ thông tin đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng được xem là là trục xương sống gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh Bình Dương.

Trong những năm qua, quy hoạch Bình Dương đến 2020 luôn lấy yếu tố hạ tầng giao thông làm một trong các định hướng quan trọng hàng đầu. Thực tế đã chứng minh, bất kỳ địa phương nào sở hữu hệ thống giao thông có tính liên kết tốt cũng luôn có những nền tảng hoặc yếu tố đòn bẩy hiệu quả cho kinh tế và cải thiện diện mạo đô thị. Nắm bắt được điều này, việc đưa tuyến Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng vào đề án quy hoạch thể hiện một tầm nhìn dài hạn của tỉnh Bình Dương.

Tổng quan dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Quy hoạch đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Được biết, trước khi đưa tuyến tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng vào đề án điều chỉnh quy hoạch, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng 3 tuyến đường tạo lực cho phát triển các khu công nghiệp và đô thị của tỉnh gồm:

 • Đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Đồng Phú dài 20,3km
 • Đường Phú Giáo - ĐT750 dài 14km
 • Đường tạo lực Bàu Bàng - Phú Giáo dài 13km.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phân bố lại không gian các vùng đô thị cũng như những định hướng mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉnh quyết định bổ sung vào quy hoạch ngành giao thông vận tải của Bình Dương thêm tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng với tổng chiều dài tuyến sẽ là 47,35km và có quy mô 06 làn xe:

 • Kết nối 3 huyện trên với điểm đầu tuyến tại ngã 3 Tân Thành, đường ĐT746 (cách UBND xã Tân Thành - huyện Bắc Tân Uyên khoảng 100m); điểm cuối tuyến tại thị trấn Lai Uyên - huyện Bàu Bàng.
 • Đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên dài 9,32km; đoạn qua huyện Phú Giáo dài 29,38km; đoạn qua huyện Bàu Bàng dài 8,648km.

Dự án sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo thành trục đường liên kết giữa huyện Bắc Tân Uyên - Phú Giáo, từ đó kết nối giao thông với các trục chính như ĐT746, ĐT741, ĐT750, ĐH502. Tuyến đường này sẽ hỗ trợ rất lớn cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng như các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa của người dân các huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Tiến độ thực hiện dự án đường tạo lực

Đối với đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên

 • Đã hoàn thành công tác đo đạc, thông báo thu hồi đất, kiểm đếm đất và tài sản gắn liền với đất.
 • UBND huyện Bắc Tân Uyên đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 293 hộ/311 hộ.
  Bắc Tân Uyên sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020.

Đối với đoạn qua huyện Phú Giáo

 • Đã hoàn thành công tác đo đạc, thông báo thu hồi đất, kiểm đếm đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 68 hộ/220 hộ gia đình và tổ chức.
 • Đến cuối năm 2020 dự kiến đoạn qua huyện Phú Giáo hoàn thành chi trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng đạt 70%

Đối với đoạn qua huyện Bàu Bàng

 • Đã lập hồ sơ đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch, thông báo thu hồi đất đối với 91/125 hộ gia đình, cá nhân.
 • Thông qua lần 2 Hội đồng Bồi thường dự thảo chứng thư thẩm định giá đất cụ thể để trình phê duyệt.
 • Đến cuối năm 2020 dự kiến Bàu Bàng sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường trong quý 4-2020

Nhìn chung, theo kế hoạch, đến cuối năm 2020 dự kiến sẽ hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư đối với công trình tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng.

Tuyến đường tạo lực mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Ý nghĩa của tuyến đường tạo lực trên thực tế

Là tuyến đường tạo lực đi qua địa bàn 3 huyện giàu tiềm năng của tỉnh, tuyến Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đang tạo ra những thay đổi lớn ở từng địa phương.

Đối với Bắc Tân Uyên, việc kết hợp với hệ thống các tuyến đường động lực như công trình mới như vành đai 4, vành đai trong, tuyến metro thành phố mới Bình Dương-Uyên Hưng-Tân Thành, metro Dĩ An-Tân Uyên,... càng góp đẩy nhanh quá trình đô thị hóa của huyện.

Với Phú Giáo, vốn đã có đòn bẩy tốt từ đường tạo lực Phú Giáo - Bàu Bàng trước đó, dự án lần này như tiếp thêm sức để địa phương này tăng cường mở rộng phạm vi kết nối trên toàn khu vực, gắn kết lý tưởng phát triển bền vững kinh tế công nghiệp, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa.

Dự án đường tạo lực Phú Giáo đã đưa giá trị sản xuất công nghiệp địa phương tăng theo từng năm, với tốc độ tăng bình quân hàng năm giai đoạn 2015- 2020 là 12,82%. Dự kiến đến cuối năm 2020, giá trị sản xuất ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 1,8 lần so với năm 2015.

Trong quy hoạch huyện Bàu Bàng, định hướng đầu tư đường Bàu Bàng - Phú Giáo - Bắc Tân Uyên kết nối với cảng Logistics Tân Uyên là hạng mục quan trọng trong giai đoạn này. Qua đây cho thấy, tuyến đường tạo lực nắm giữ vị thế vô cùng quan trọng đối với việc phát triển hạ tầng, giao thông của địa phương; là bước đi chiến lược đối với định hướng xây dựng đô thị đa kết nối, hiện đại và bền vững.

Dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đang trong giai đoạn hoàn thiện và dần cho thấy rõ sự đóng góp của mình đối với sự phát triển chung của các đô thị. Trong tầm nhìn dài hạn, rất nhiều lĩnh vực khác có thể tận dụng để khai thác tiềm năng từ trục đường này.

Xem thêm: