Đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh: Thông tin mới nhất (A-Z)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh được kì vọng là “cầu nối” kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Campuchia và liên thông với Bangkok (Thái Lan).

Thông tin tổng quan về đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh

Đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh có điểm bắt đầu từ Quốc lộ 1 (km 2078+160) hướng song song với Quốc lộ 91 đến An Giang lên biên giới Campuchia rồi đi đến Phnom Penh.

Tuyến đường được quy hoạch có chiều dài khoảng 210km, rộng 35m. Trong đó, đoạn đường trên đất Việt Nam dài 110km (đoạn qua Cần Thơ dài 50km, đoạn qua An Giang dài 60km) và trên lãnh thổ Campuchia là 100km.

Đây là tuyến cao tốc loại A, có vận tốc thiết kế 120 km/h, quy mô 6 làn xe, chỉ giới xây dựng 95m.

Kinh phí xây dựng tuyến đường này ước tính 20 triệu USD/km và được thực hiện theo phương thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh 1
(Hình minh họa)

Ý nghĩa và sự cần thiết của tuyến cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đang là vùng “khát” đường cao tốc nhất cả nước. Theo thống kê, cả nước có khoảng 1.000 km đường cao tốc, tuy nhiên ở ĐBSCL thời điểm đó (giai đoạn 2007 - 2014) con số này chỉ có hơn 40km.

Trong khi đó, lưu lượng vận tải và nhu cầu kết nối giữa vùng ĐBSCL với các khu vực khác rất lớn. Là khu vực trọng điểm phát triển và cung cấp lương thực nhưng vấn đề hạ tầng tại đây rất hạn chế. Các tuyến đường hiện có thì nhỏ hẹp hoặc quá tải khiến việc vận chuyển hàng hóa và di chuyển khó khăn, chậm trễ, tăng thời gian và chi phí gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống người dân.

Tuyến cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh khi hoàn thành sẽ là con đường kết nối vùng ĐBSCL với Campuchia, đồng thời liên thông với Bangkok (Thái Lan), tạo ra tuyến đường xuyên Á mang tính kết nối cao.

Ngoài ra, tuyến cao tốc Cần Thơ - An Giang - Phnom Penh còn kết nối với các trục giao thông như Quốc lộ 1, Quốc lộ 80, trục N1, N2, đường cao tốc trong tương lai từ Cần Thơ đi Cà Mau ,... Sau khi hoàn thành được kì vọng sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, tạo điều kiện giao thương kinh tế với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh 2
(Hình minh họa)

Cập nhật tiến độ mới nhất về cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh

Dự án đường cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh ban đầu ước tính thực hiện trong vòng 5 năm, từ 2010 đến năm 2014. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất ghi nhận từ Báo Pháp luật Tp. HCM thì dự án này đã bị rơi vào quên lãng do “nghẽn” về nguồn kinh phí.

Thay vào đó, hiện nay khu vực ĐBSCL có đến 1.234km đường cao tốc đi từ Tp. HCM đến các tỉnh phía Đông, phía Tây và các đường cao tốc ở khu vực ĐBSCL. Điển hình như: cao tốc Tp. HCM - Trung Lương, cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cao tốc Cần Thơ - Bạc Liêu, cao tốc Bạc Liêu - Cà Mau,...

Sự có mặt của các tuyến cao tốc mới càng làm “lu mờ” tuyến cao tốc Cần Thơ - Phnom Penh đang thực hiện dở dang của hơn 12 năm về trước.

>>> Xem thêm: