Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất?

Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon

Những dự đoán về giá đất 2020 vẫn liên tục được đưa ra trong tâm điểm bùng nổ của dịch bệnh Covid-19. Người thì cho rằng toàn bộ lĩnh vực của bất động sản đều chững lại vì dịch bệnh. Nhưng thực tế cho thấy các tín hiệu lạc quan về giá đất và lượng giao dịch trong năm 2020.

Chúng ta đã và đang đi gần hết quý I của năm 2020. Những gì diễn ra trong 3 tháng qua đủ để chúng ta có được cái nhìn toàn diện và đưa ra dự đoán về giá đất cũng như tình hình nhà đất năm 2020.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 1

Giá đất vẫn tăng đều khắp cả nước

Cuối năm 2019, bảng giá đất 2020 do Chính phủ ban hành đã có hiệu lực kể từ ngày ban hành (19/12/2019). Dựa vào khung giá này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất cho từng địa phương cụ thể.

Dựa vào bảng giá đất Chính phủ ban hành, hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành phố thông qua bảng giá đất mới áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024. Nhìn chung, bảng giá của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tăng cao hơn so với bảng giá năm 2015 - 2019. Cụ thể:

  • Tại Hà Nội, bảng giá đất mới tăng bình quân 15% so với bảng giá đất cũ. Trong đó đất ở đô thị nội thành cao nhất là quận Hoàn Kiếm với mức giá gần 188 triệu đồng/m2; thấp nhất là quận Hà Đông với giá hơn 4,5 triệu đồng/m2.
  • Tại Thừa Thiên Huế, bảng giá đất mới tăng bình quân 30% so với bảng giá đất cũ. Trong đó, giá đất đô thị cao nhất thuộc về Tp. Huế với 40 triệu đồng/m2 (đất thuộc vị trí 1, loại đường 1A); giá đất thấp nhất là ở thị trấn Phú Đa, huyện Hòa Vang với giá đất ở vị trí 1 là 230 nghìn đồng/m2.
  • Tại Đồng Nai, bảng giá đất mới cao hơn bảng giá đất cũ bình quân 30 - 35%. Thậm chí ở một số khu vực đặc biệt, giá đất năm 2020 có mức tăng từ 4-6 lần. Hiện tại, giá đất cao nhất đang thuộc về đường 30/4 của Tp. Biên Hòa với mức giá 40 triệu đồng/m2; và thấp nhất là thị trấn Định Quán, huyện Định Quán với giá 160 nghìn đồng/m2.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 2

  • Tại Bà Rịa Vũng Tàu cũng ghi nhận mức tăng giá cao, với mức tăng được điều chỉnh từ 10 - 50% so với bảng giá cũ. Đất đô thị tùy vào từng khu vực mà tăng từ 1 - 2 lần. Huyện Côn Đảo và huyện Đất Đỏ, cả đất đô thị lẫn đất nông thôn đều được điều chỉnh tăng giá từ 1,2 - 1,8 lần.
  • Tại Bình Dương, bảng giá đất mới tăng bình quân 18% so với bảng giá đất cũ. Việc tăng giá này đã nâng mức giá của một số tuyến đường thuộc phường Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một lên mức gần 38 triệu đồng/m2.
  • Tại Cần Thơ, bảng giá đất năm 2020 tăng bình quân tối đa 20% tùy vào từng vị trí. Tuy nhiên đó chỉ là mức tăng đối với đất phi nông nghiệp tại nông thôn. Còn đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất khác đều được giữ nguyên như trước.
  • Tại Quảng Ninh, bảng giá đất mới cho thấy giá đất tại tỉnh này đã cao hơn bảng giá cũ tới 5 lần. Đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh tại khu vực 1 được điều chỉnh từ 3,2 triệu đồng/m2 lên 14,5 triệu đồng/m2. Đất khu vực 2 cũng được điều chỉnh từ 300 nghìn đồng/m2 lên đến 1,5 triệu đồng/m2.
  • Khác với dự đoán của nhiều người về giá đất năm 2020 tại Tp. HCM, thì bảng giá đất mới nhất của thành phố cho thấy Tp. HCM không có sự điều chỉnh về bảng giá đất cũ mà vẫn áp dụng cho bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Theo đó, giá đất cao nhất của Tp. HCM vẫn thuộc về các tuyến đường như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi (Quận 1) với mức giá khoảng 165 triệu đồng/m2. Còn thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 3

Tại sao Covid-19 không ảnh hưởng đến giá đất?

Thực tế cho thấy, Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến tình hình của một số lĩnh vực bất động sản chứ không phải ảnh hưởng đến toàn bộ bất động sản. Những loại hình bất động sản chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất đó là: Bất động sản nghỉ dưỡng (có mối liên quan mật thiết đối với du lịch), bất động sản cho thuê (mặt bằng, phòng trọ…)… Còn lại các loại hình bất động sản khác bị ảnh hưởng ít hoặc không bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, việc bất động sản bị ảnh hưởng không có nghĩa là giá đất năm 2020 cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi dịch bệnh bùng nổ, ai nấy đều dự đoán giá đất năm 2020 sẽ giảm sút. Nhưng cả bảng giá do Nhà nước đưa ra lẫn giá đất thực tế + giao dịch thực tế cho thấy giá đất tăng 2020. Có thể giải thích cho điều này trong một số lý do sau đây:

1. Quy luật “dòng tiền vẫn chảy”

Năm 2020 rõ ràng là một năm đầy khó khăn và thách thức cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bất động sản sẽ “chết đứng” hay “giẫm chân tại chỗ”. Bất động sản vẫn được duy trì và phát triển, chỉ là không có tính đột biến mà thôi.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 4

Bất động sản cho tới thời điểm này vẫn là kênh đầu tư “hái” ra tiền. Một số nhà đầu tư “non tay” đã sớm từ bỏ nghề để tìm đến nghề khác trước sự hoành hành của dịch bệnh. Nhưng lại có một số nhà đầu tư khác từ bỏ ngành nghề mình đang làm để chuyển sang kinh doanh bất động sản (vì họ cho rằng bất động sản là kênh đầu tư an toàn lúc này). Vì vậy, nhìn chung giới đầu tư bất động sản vẫn còn đang đông đúc. Họ vẫn đang không ngừng tìm kiếm những sản phẩm bất động sản để nhanh chóng mua về nhằm thu lợi nhuận.

Hơn nữa, như đã nói ở trên, dịch bệnh Covid-19 không ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực bất động sản. Ngoài bất động sản nghỉ dưỡng và cho thuê thì các kênh đầu tư khác vẫn an toàn và hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư như đất nền, nhà phố, bất động sản công nghiệp…

Dù thế nào thì “dòng tiền vẫn chảy” nên bất động sản vẫn duy trì được sự ổn định giữa tâm điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

2. Nguyên tắc “nóng sốt bán ra, trầm lắng mua vào”

Sở dĩ dự đoán bất động sản 2020 vẫn ổn định và tăng giá là vì trong giới bất động sản luôn tồn tại nguyên tắc “nóng sốt bán ra, trầm lắng mua vào”. Chính vì vậy, dù là thời điểm nào bất động sản cũng luôn có yếu tố để phát triển.

Như thời điểm dịch Covid-19 hiện nay, ai nấy đều dự đoán giá đất 2020 sẽ thê thảm, nhưng thực tế thì như thế nào? Chẳng những không giảm mà còn tăng đều trên khắp mặt trận. Là bởi ở thời điểm này, thay vì bán bất động sản đang có trong tay thì nhà đầu tư chuyển sang đổ vốn để gom đất số lượng lớn, chờ thời điểm giá đất lên đến đỉnh thì sẽ bán ra để thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 5

Thừa nhận, dịch bệnh đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều nhà đầu tư bất động sản. Nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ bất động sản vội vàng bán tháo vì sợ đất sẽ rớt giá. Nhưng có không ít nhà đầu tư lại đi thu gom đất ở thời điểm này. Nhiều người thấy vậy cho rằng họ quá liều lĩnh. Nhưng chỉ có họ mới biết, thời điểm thị trường trầm lắng chính là thời điểm tuyệt vời nhất để mua đất. Hơn nữa, “liều thì ăn nhiều” - điều này đã được minh chứng trong suốt thời gian qua. Những nhà đầu tư bất động sản đều là những người liều và dự đoán được tình hình trong tương lai.

3. Nhu cầu thực vẫn vô vàn

Theo thống kê, năm 2020 Việt Nam cần khoảng 700 nghìn căn hộ để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân tại các đô thị trong cả nước. Trong khi đó nguồn cung căn hộ ở phân khúc này đang ngày càng khan hiếm. Và đó là lý do, bất chấp dịch bệnh diễn ra tại Tp. HCM và Hà Nội, hoạt động mua bán nhà chung cư vẫn diễn ra sôi nổi, tấp nập.

Ngoài ra, dịch bệnh khiến người dân ngại đi xem dự án hoặc có mặt tại các buổi mở bán, nhưng rất đông trong số họ vẫn hàng ngày tìm kiếm nhà để ở. Thống kê từ các trang đăng tin rao bán bất động sản cho thấy, lượng truy cập vào website của họ vẫn đều và ổn định. Trong đó lượt tìm kiếm về nhà ở cao hơn so với thông thường. Có lẽ vì dịch bệnh người dân ngại đi ra ngoài tìm hiểu nhưng vẫn có nhu cầu nên lựa chọn internet là kênh tham khảo và tìm kiếm.

Dự đoán giá đất 2020: Covid-19 có ảnh hưởng đến giá đất? 6

Từ đầu năm, các chuyên gia đã đưa ra dự đoán bất động sản năm 2020 rằng đất nền vẫn là kênh đầu tư vua. Cho đến khi dịch bệnh diễn ra và tính đến thời điểm hiện tại thì đất nền vẫn là kênh thu hút đông giới đầu tư và cả khách hàng mua thực. Tuy nhiên, đất nền đầy đủ pháp lý mới là đất được ưu tiên vào thời điểm này.

Dự báo giá đất 2020 sẽ tăng ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Lý do là vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng tăng mạnh. Hơn nữa, việc di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á cũng là lý do để bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phát triển. Chưa kể việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do với lộ trình giảm thuế xuất nhập khẩu sẽ thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam xây dựng nhà máy. Từ đó dự đoán năm 2020 sẽ là năm của loại hình cho thuê nhà xưởng xây sẵn, hứa hẹn mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Tổng kết

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của thế giới và Việt Nam, trong đó có bất động sản. Nhưng không phải mọi loại hình bất động sản đều chịu ảnh hưởng mà vẫn có những loại hình bất động sản có “đề kháng” cực tốt với dịch bệnh. Chính vì vậy mà thị trường bất động sản 2020 nhìn chung không có gì nổi bật, không có sự tăng trưởng đột biến...

Tuy nhiên không phải vì vậy mà dự đoán giá đất năm 2020 sẽ giảm mạnh, điều này sẽ gây ra tâm lý hoang mang cho những người đang sở hữu bất động sản trong tay và ảnh hưởng đến quy luật phát triển của ngành. Thực tế cho thấy giá đất vẫn tăng và lượng giao dịch vẫn ổn định. Đây là thời điểm để ngành bất động sản đào thải những điều chưa tốt, những nhà đầu tư yếu kém để duy trì những điều tốt đẹp cùng với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các chuyên gia còn dự đoán bất động sản 2020 sau khi dịch bệnh qua đi sẽ giống như lò xo bị đè nén. Khi được thả ra sẽ bung hết cỡ và bung cực mạnh. Chính vì vậy chúng ta có một niềm tin rằng, sau khi dịch bệnh qua đi (với tình hình kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Nhà nước, có lẽ dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt) thì bất động sản sẽ có những “lực đẩy” phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tóm lại, dự đoán giá đất 2020 suy cho cùng cũng chỉ là dự đoán. Nhưng những dự đoán đó hoàn toàn có căn cứ, dựa trên tình hình nhà đất hiện đại, cộng với quy luật phát triển của bất động sản từ trước đến giờ. Những dự đoán này được đưa ra là căn cứ nhằm giúp cho cá nhân, tổ chức định giá nhà đất được chính xác hơn. Đồng thời vạch ra đường đi nước bước chính xác cho những tháng ngày sắp tới.

Xem thêm: