Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay là một trong những hoạt động giúp xác định được giá trị của bất động sản một cách khách quan hơn. Nhưng dịch vụ thẩm định giá nhà đất có phải là sự lựa chọn an toàn giúp đảm bảo lợi ích tối ưu? Bài viết sau sẽ giải đáp rõ điều này.

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn? 1

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất là gì?

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất là loại dịch vụ mà theo đó, người sử dụng dịch vụ sẽ bỏ một phần chi phí tương ứng để nhờ các công ty, đơn vị thẩm định trên thị trường tiến hành nghiên cứu, khảo sát và định giá tài sản nhà đất cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như am hiểu về nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến nhà đất thì dịch vụ thẩm định giá nhà đất sẽ tạo ra sự chính xác và an tâm hơn việc bạn phải tự định giá rất nhiều. Đặc biệt là những tài sản nhà đất có giá trị cao đòi hỏi việc định giá phải có sai số thấp nhất, quản trị rủi ro sao cho hiệu quả nhất. Những điều này sẽ được chuyên viên thẩm định đặc biệt lưu ý và tư vấn cho bạn một cách thấu đáo hơn trước khi đưa ra quyết định mua bán sau cùng.

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn? 2

Mặt khác, giá trị nhà đất không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian, không gian, pháp lý mà còn phụ thuộc một phần vào yếu tố tâm lý, xã hội, con người. Với quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp, đội ngũ thẩm định viên không mất nhiều thời gian để tìm hiểu tình hình nhà đất và chủ sở hữu hiện tại. Cũng như những thông tin quy hoạch của Nhà nước, dự báo biến động của thị trường. Đây là những giá trị cốt lõi mà dịch vụ thẩm định giá nhà đất mang lại cho khách hàng của mình.

Mục đích của dịch vụ thẩm định giá nhà đất

Nhận thấy việc định giá nhà đất là một việc làm cần thiết để tìm ra mức giá chính xác nhất cho bất động sản. Tuy nhiên đây lại là công việc khó khăn đối với hầu hết mọi người, nhất là với những người không có kinh nghiệm.

Đó là lý do dịch vụ thẩm định giá nhà đất ra đời. Mục đích của dịch vụ thẩm định giá đó là:

  • Để thế chấp vay vốn ngân hàng, hoặc cầm cố, hoặc thanh lý;
  • Để tính toán số tiền phải đền bù giải tỏa;
  • Để mua bán, chuyển nhượng, đầu tư góp vốn liên doanh liên kết;
  • Để xử lý nợ, bán đấu giá hoặc giải thể doanh nghiệp;
  • Để chứng minh tài sản du học, du lịch hay định cư ở nước ngoài;
  • Để phân chia tài sản, xử lý tài sản trong các vụ việc;
  • Để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách Nhà nước;
  • Để hạch toán kế toán, tính thuế;

Tóm lại, khi cần định giá bất động sản một cách chính xác, khách quan và công khai thì người có nhu cầu định giá có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ thẩm định giá nhà đất.

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn? 3

Có nên lựa chọn dịch vụ thẩm định giá nhà đất?

Hiện nay việc định giá nhà đất được biết đến với hai hình thức xác định giá trị nhà đất là: chủ sở hữu tự định giá tài sản của mình hoặc lựa chọn dịch vụ thẩm định giá trên thị trường.

Với hình thức chủ sở hữu tự định giá sẽ sử dụng cách định giá nhà đất thông qua giá cả thực tế thị trường, thông qua ngân hàng hoặc các kênh môi giới bất động sản. Việc tự định giá nhà đất đòi hỏi chủ sở hữu phải có nhiều kinh nghiệm định giá đất và phải thật cẩn trọng trong quá trình thực hiện nhằm hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Thông thường thì hình thức này mất khá nhiều thời gian vì quá trình thực hiện, đưa ra kết quả sau cùng không hề dễ dàng chút nào. Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực định giá đất đai thì độ khó sẽ càng tăng thêm.

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn? 4

Trong khi đó, việc sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhà đất lại giúp tối ưu được những nhược điểm trên. Các đơn vị thẩm định có những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu nhiều kiến thức chuyên sâu, quá trình làm việc chuyên nghiệp. Giúp cho việc xác định giá trị tài sản được sát nhất với thị trường và rút ngắn thời gian có được kết quả.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, dịch vụ thẩm định giá nhà đất sẽ là lựa chọn khôn ngoan trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, phải tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín, có giấy phép hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Vì không ít những trường hợp kẻ xấu lợi dụng sự phát triển ngày càng mạnh của dịch vụ thẩm định giá để trục lợi, lừa đảo khách hàng.

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất: Có nên lựa chọn? 5

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời rằng có nên lựa chọn dịch vụ thẩm định giá nhà đất hay không. Ở đây, chúng tôi dựa trên những mặt tối ưu nhất, khách quan nhất khi lựa chọn dịch vụ này để tư vấn cho các bạn. Các bạn có thể chọn hình thức tự định giá tài sản nếu là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Còn không, có thể bỏ ra một khoản phí tương ứng để thuê dịch vụ thẩm định giá. Nói chung thì thẩm định giá trước khi có quyết định mua bán nhà đất sẽ đảm bảo được quyền lợi chính đáng của bạn nhờ hạn chế được rủi ro tiềm ẩn bên trong.

Ngoài dịch vụ thẩm định giá nhà đất, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách thẩm định khác như app định giá nhà đất, bản đồ định giá nhà đất… để có được con số cuối cùng sát với giá bất động sản thực tế nhất.

Xem thêm: