Làm thế nào để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn? (Chuyên gia chia sẻ)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Làm thế nào để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn, hạn chế rủi ro tồn động vốn luôn là một vấn đề thắc mắc đối với các nhà đầu tư. Vì đầu tư bất động sản luôn là một trong các kênh đầu tư sinh lời nhanh, nhưng lại không kém phần nguy hiểm. Bài viết sau xin giới thiệu đến các bạn vài thông tin về hình thức lướt sóng bất động sản và những lưu ý khi tiến hành đầu tư loại hình này.

Làm thế nào để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn 1

1/ Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư mà chúng ta chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ ban đầu, cụ thể là trị giá 15% giá trị thực của căn hộ/đất nền, để tạm thời giữ chỗ.

Sau khi thị trường bắt đầu sôi động lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, và họ sẽ hấp nhận mua lại chúng với giá chênh cao hơn từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu.

Kết quả là chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất hàng tháng, mua vàng, chơi chứng khoán … thì đầu tư lướt sóng đem lại một khoản lợi nhuận kếch xù.

Chính vì mức lợi nhuận lớn mà hình thức lướt sóng mang lại đã dẫn đến hiện trạng có rất nhiều nhà đầu tư nắm giữ hàng loạt những căn hộ/đất nền với nhận định rằng sẽ có rất nhiều khác hàng quan tâm trong tương lai, và đây chính là tình trạng mang tên đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ/đất nền.

Những nhà đầu tư lướt sóng bất động sản đóng vai trò như một tác nhân thúc đẩy số lượng căn hộ từ các dự án, được tung ra thị trường tăng nhanh, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng sôi nổi hơn.

Tuy nhiên, vốn bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Cho nên chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản … thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư có nguy cơ sẽ mắc cạn – họ sẽ ôm một loạt các bất động sản tồn mà không thể bán ra được.

2/ Lợi ích của hình thức đầu tư lướt sóng

Làm thế nào để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn 2

Lợi ích lớn nhất của hình thức đầu tư này đó là thu về lợi nhuận lớn, gấp nhiều lần so với những hình thức đầu tư khác trong một thời gian ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc dòng vốn của cá nhân này sẽ được quay vòng nhanh chóng hơn, tiết kiệm đáng kể thời gian và giảm thiểu rủi ro từ việc thua lỗ.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản cho biết, hình thức đầu tư lướt sóng bất động sản nếu được phát triển đúng hướng và trong tầm kiểm soát sẽ mang lại hiệu quả cao và cân bằng thị trường, thúc đẩy sự sôi nổi của thị trường.

3/ Rủi ro khi đầu tư lướt sóng bất động sản

Làm thế nào để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn 3

Rủi ro đầu tiên là về tiến độ thi công và bàn giao sản phẩm. Nhà đầu tư nếu không may đầu tư vào những dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư yếu kém, thiếu kinh nghiệm … đồng nghĩa với việc có khả năng sẽ “ôm hàng chờ chết”. Rất nhiều nhà đầu tư ít vốn lại thiếu kinh nghiệm đầu tư thua lỗ, thậm chí là phá sản khi không may đầu tư vào những dự án này.

Thị trường bất động sản thông thường sẽ mang tính chất phát triển ổn định, tuy nhiên ở nước ta lại xuất hiện rất nhiều “cơn sốt ảo” bất ngờ, khiến giá ở một khu đất nào đó tăng đột biến, sau đó lại bất ngờ rớt giá khiến thị trường “chao đảo”, dẫn đến tình trạng “đóng băng” hay “đất ảo”.

4/ Những lưu ý khi lướt sóng đầu tư bất động sản

Lựa chọn vị trí đắc địa: tâm niệm quan trọng nhất của dân trong ngành bất động sản vẫn luôn là: “vị trí, vị trí và vị trí”. Một vị trí đắc địa đảm bảo phải gần các trục đường huyết mạch hay những điểm nút giao thông trọng điểm và có kết nối vùng thuận tiện. Ngoài ra, nắm bắt được định hướng quy hoạch vùng trong tương lai cũng là căn cứ để cho điểm các vị trí đang trong tầm ngắm đầu tư của bạn.

Lựa chọn chủ đầu tư: là điều cơ bản nhất trong việc nghiên cứu mua căn hộ nói chung. Lý thuyết thì rất dài nhưng chỉ cần lưu ý các điều sau: năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính "phốt" nào không. Muốn biết điều gì, bạn có thể tìm kiếm trên Internet, hỏi ý kiến bạn bè đang có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Lựa chọn những dự án có thời gian xây dựng nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng: thời gian xây dựng tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp. Nói chung thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 - 3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường là dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm. Nhà phố bình thường tầm 8-10 tháng cho 1 dãy phố, thường chủ đầu tư sẽ rao bán từng dãy phố.

Lựa chọn dự án đa dạng về số lượng và chủng loại căn hộ: số lượng sản phẩm (căn hộ/ nhà phố) tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nôm na là nếu các khu đô thị bạn dự định mua được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn chính là Chủ đầu tư. Tất nhiên, giá bán là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng. Do đó, mục đích của bạn là "mua đi bán lại" nên tốt nhất hãy chọn những căn hộ dễ bán.

Cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính: Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để kinh doanh căn hộ chung cư, thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ sử dụng 50 - 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh này. Lưu ý là thời gian cho vay càng nhiều càng tốt (15 - 20 năm); lãi suất mấy năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 - 2 năm là tất toán), đặc biệt là lãi phạt tất toán phải rất thiện chí vì có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng, bạn lưu ý kỹ điều này.

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp: tùy dự án nhưng khuyến nghị nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

>>>Xem thêm:

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn? (Chuyên gia mách bạn)

Chuyên gia mách bạn 8 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất

8 bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời (Chuyên gia tư vấn)