Đầu tư bất động sản cho thuê: thịnh hành nhưng không "dễ ăn"

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức không mới trên thị trường, tuy nhiên đừng vì sự phổ biến mà cho rằng lựa chọn này dễ dàng sinh lợi.

Đầu tư nhà đất nói chung luôn là sân chơi lớn, dành cho mọi đối tượng với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, không hẳn cá nhân, chiến lược, cách thức đầu tư nào cũng may mắn hái được quả ngọt. Thực chất, phía sau vẻ hào nhoáng về lợi nhuận là cả một công trình nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đầu tư bất động sản cho thuê vốn hình thành cách đây từ nhiều năm, khi lượng lao động từ khu vực tỉnh, lẻ đổ về trung tâm ngày một đông đúc; học sinh, sinh viên, dân nhập cư tăng lên, giá cả leo thang khiến việc mua nhà khó khăn,... cứ thế nhóm đối tượng này trở thành nguồn khách hàng tiềm năng và là động lực để bất động sản cho thuê phát triển.Đầu tư bất động sản cho thuê

Có thể thấy, ở trung tâm lẫn bất động sản vùng ven, cho thuê nhà đất luôn hiện hữu dưới nhiều hình thức đa dạng như phòng trọ, nhà nguyên căn, căn hộ dịch vụ,... Theo ghi nhận, cách thức đầu tư này dễ tiếp cận khách hàng, nhu cầu lớn và luôn sinh lợi. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ đến với ai hiểu rõ bản chất của bất động sản cho thuê, nếu không sẽ rất sớm vỡ mộng vì thực tế chẳng như lời “tô vẽ”.

Bất động sản cho thuê là gì? Đặc điểm của bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê có thể hiểu đơn giản là việc một cá nhân thuê hoặc mua một bất động sản nào đó (thường là nhà, căn hộ, phòng trọ,...), sau đó cho người khác thuê lại để hưởng khoản tiền chênh lệch hàng tháng. Bất động sản cho thuê có thể qua sửa chữa để tăng giá trị hoặc không (trường hợp mua mới, không cần phân tách không gian).

Theo đó, bất động sản cho thuê mang những đặc điểm cơ bản sau đây:

  • Mang lại khoản thu nhập ổn định theo định kỳ.
  • Không mất quá nhiều công sức, chi phí quản lý
  • Vốn ban đầu không cần quá nhiều nếu chọn thuê rồi cho thuê lại, có thể bắt đầu với nhiều mức tài chính.
  • Đa dạng nguồn khách hàng có thể tiếp cận.
  • Cách thức khá đơn giản và phổ biến

Những nguyên tắc trong đầu tư bất động sản cho thuê

Sở dĩ nhận diện phương thức đầu tư này không dễ ăn bởi lẽ, dù đơn giản, thịnh hành nhưng nếu ai cũng rập khuôn theo lộ trình cũ trong nhiều năm qua thì sẽ thiếu đi tính hấp dẫn. Bên cạnh đó, khó khăn nhất chính là lựa chọn bất động sản cho thuê theo đúng định hướng của mình và áp dụng cơ chế khai thác sao cho hiệu quả. Trên thực tế, không hẳn ai cho thuê cũng thu về lợi nhuận cao, tỷ lệ này được quyết định bởi mức độ hiểu và nắm rõ quy luật thị trường đến đầu.

Bất động sản cho thuê không dành cho tất cả

Nhu cầu và định hướng của mỗi cá nhân khác nhau, do đó, chọn đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng phải dựa trên năng lực, mục tiêu của mỗi người. Nếu mong muốn tạo ra khoản lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn thì rõ ràng, nhà đất cho thuê không phải là phương án hay. Đặc tính của bất động sản cho thuê là “nhỏ giọt”, lợi nhuận chia nhỏ từng tháng và buộc phải kiên trì để có thể thu hồi vốn cũng như tích lũy.

Bất động sản cho thuê sàng lọc đối tượng

Bất động sản cho thuê tuy không đòi hỏi quá cao về chuyên môn nhưng cơ bản phải có kỹ năng quản lý, thể hiện ở việc lựa chọn đối tượng thuê thích hợp và vận hành số lượng phòng cho thuê hiệu quả. Không nhất thiết là số lượng lớn nhưng phải đảm bảo các vấn đề cơ bản về an ninh, chất lượng cơ sở vật chất, giải quyết các phát sinh,...

Khả năng cho thuê được quyết định phần lớn bởi vị trí

Thay vì lựa chọn những khu vực có tiềm năng đón sóng hạ tầng thì bất động sản cho thuê, dù nhìn dài hạn nhưng khi chọn phải đặt ngay sự đắc địa về vị trí. Cơ bản, bất động sản cho thuê nên đáp ứng một vài yêu cầu như:

  • Có thể kết nối hạ tầng giao thông xuyên suốt đi nhiều hướng trong đô thị, gần bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu thể thao, giải trí, thương mại…
  • Nằm trong khu vực có thị trường cho thuê sôi động.
  • Nằm trong dự án có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao

Chọn được vị trí tốt có thể xem là yếu tố quyết định 50 - 60% sự thành công của suất đầu tư bất động sản cho thuê. Mức độ thuận tiện trong đi lại và sự phát triển của môi trường sống có khả năng thu hút đông người thuê hơn.

Ưu tiên bất động sản đã hoàn thiện

Bất động sản cho thuê là phải có thể sử dụng ngay để tăng hiệu quả đầu tư. Những lựa chọn dang dở, chưa hoàn thành cần loại bỏ ngay để tránh trường hợp kéo dài thời gian duy trì, rất dễ phát sinh các vấn đề tài chính.

  • Nếu chung cư để cho thuê, nói không ngay lập tức với những dự án chậm tiến độ; ưu tiên chọn dự án giao nhà ngay và được trả tiền chậm.
  • Nếu định đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê thì cần tránh chọn tài sản mà phải bỏ thêm vốn quá lớn để sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại, vừa mất thời gian, vừa khó thu hồi vốn.

ưu tiên sự hoàn thiện của bất động sản

Không liều với các khoản vay để đầu tư

Vay mua nhà đất là lựa chọn khá phổ biến với giới đầu tư, tuy nhiên không phải ai, hình thức nào cũng phù hợp để vay. Bất động sản cho thuê luôn cần đặt trong cái nhìn dài hạn, do đó, không thể lấy lại vốn hoặc kiếm được lợi nhuận đủ để đắp vào khoản vay một cách nhanh chóng. Do đó, nếu muốn dùng đòn bẩy tài chính trong trường hợp này thì không nên vay quá 30% tổng giá trị tài sản. Ngoài ra, cần phải cân nhắc với thu nhập, chi tiêu hàng tháng để xem xét khả năng chi trả.

Đầu tư bất động sản cho thuê vốn tưởng dễ nhưng không hề nhẹ nhàng. Trước khi ra quyết định, nhà đầu tư phải có chiến lược cụ thể nhất, cho thấy rõ định hướng và lộ trình đi của mình, kèm theo phương án dự phòng nếu thị trường bất ngờ thay đổi. Vì vậy, với phương thức này, hiểu và nắm vững nguyên tắc là những yêu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất.

Xem thêm: