Đầu tư bất động sản & điều cần phải biết trước khi bắt đầu

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư bất động sản là lựa chọn được đánh giá cao với số đông cá nhân hiện nay, tuy nhiên, liệu thành công có đến với tất cả?

Trong những năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đón nhận những cơn sóng lớn về nguồn cung và xu hướng, tạo nên một sắc màu hoàn toàn tươi mới, đầy sức hút; gần như có thể gọi là trội hơn so với một số kênh đầu tư quen thuộc như vàng hay chứng khoán.

Đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Đầu tư nhà đất không phải ngẫu nhiên lại được ưa chuộng đến vậy; các nhà đầu tư, khách hàng cá nhân trên thị trường đang có định hướng tìm tới những lựa chọn mang tính hiệu quả và bền vững lâu dài, có sức đề kháng tốt với các tác động từ nền kinh tế. Và bất động sản đã chứng minh được mình sở hữu yếu tố này trên thực tế.

Tuy nhiên, việc một kênh đầu tư bất ngờ được đón nhận với nền nhiệt cao cũng phần nào cho thấy tính trào lưu trong các giao dịch. Đầu tư bất động sản là cuộc chơi lớn mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng không đồng nghĩa tính rủi ro bằng không. Mua đất đầu tư hay bất kỳ sản phẩm nào khác, kết quả chỉ đến khi cá nhân thực sự hiểu được việc xuống tiền của mình nhằm mục đích gì, kiến thức và khả năng khai thác sản phẩm của mình đến đâu.

Muốn bắt đầu với bất động sản, trước hết hãy là nhà đầu tư thông minh, trang bị cho cái đầu trước khi vào thực tiễn. Bài viết này sẽ giúp cho những ai có ý định mua đất sinh lời, mua nhà, mua căn hộ để tạo thêm thu nhập,... hiểu được những vấn đề tổng quan và cốt lõi nhất đối với kênh đầu tư đa lợi nhuận này.

Những cách định nghĩa và phân loại bất động sản

Vì sao cần phải hiểu về khái niệm bất động sản? Đây là bước bắt đầu mang tính quan trọng nhưng rất ít người chuyên tâm tìm hiểu, hoặc gần như là bỏ qua. Trong suy nghĩ, số đông vẫn mặc định rằng, bất động sản chỉ có thể là đất, nhà ở, do đó, phạm vi đầu tư của họ đồng thời cũng bị thu hẹp và quan trọng hơn hết là thiếu cái nhìn tổng quan đồng nghĩa với cá nhân sẽ định hình giá trị, tiềm năng thiếu sự chuẩn xác.

Khái niệm bất động sản được quy định khá cụ thể trong các văn bản chuyên ngành liên quan đến giao dịch nhà đất tại Việt Nam. Cụ thể, Bộ Luật dân sự 2015 đã chỉ ra bất động sản là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, bất động sản là đất đai và những gì gắn liền với đất đai, bao gồm nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất,... Chúng ta có thể gọi thuật ngữ bất động sản ở những cái tên khác như nhà đất, địa ốc. Tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,... cũng có chung cách hiểu này, và họ cho rằng, những thứ có thể tách rời khỏi đất thì không được xem là bất động sản như túp lều, nhà di động, nhà tạm,...

Khái niệm về bất động sản

Để các nội dung bao hàm trong khái niệm được cụ thể hóa, dễ hình dung hơn, thông qua quá trình thực tiễn, những nhà đầu tư đi trước, kết hợp với sự hiểu biết mang tính chuyên môn đã “phân loại” bất động sản thành những nhóm lớn như sau:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng: nhóm này sẽ gồm các loại hình bất động sản như nhà ở, nhà xưởng, công trình thương mại - dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn phòng, trụ sở làm việc,... Đây là nhóm chiếm tỷ lệ lớn hiện nay, có khả năng tác động lớn đến tiến độ, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa của khu vực, quốc gia; xuất hiện ở tất cả các nước trên thế giới.
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: là tên gọi dùng để chỉ chung các loại đất, phổ biến nhất là đất nông nghiệp, đất rừng, đất dùng để nuôi trồng thủy sản, làm muối, hoặc chưa sử dụng cho bất kỳ hoạt động canh tác, thi công nào.
 • Bất động sản đặc trưng: là nhóm bất động sản đặc biệt, bao gồm các loại hình mang tính cộng đồng và ít khi là đối tượng đầu tư, cụ thể như công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, miếu đình, chùa, nghĩa trang,...

Việc phân loại bất động sản theo cách trên thường sẽ thích hợp với cơ chế quản lý thị trường. Nếu là cá nhân nhà đầu tư, cách phân loại mang tính tập trung vào những loại hình phổ biến được áp dụng nhiều hơn và cũng đơn giản hơn, bao gồm:

 • Bất động sản nhà ở: bao gồm các hình thức nhà ở hiện nay, xây mới hoặc mua lại, như nhà ở gia đình (nhà cấp 4, nhà phố,...), chung cư, nhà cho thuê, phòng trọ, khu căn hộ,...
 • Bất động sản thương mại - dịch vụ: bao gồm các tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ y tế - giáo dục, khách sạn, du lịch, văn phòng… đáp ứng các nhu cầu về tiện ích cho đời sống dân cư.
 • Bất động sản công nghiệp - hạ tầng: đây là các bất động sản có thể sử dụng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất, lưu trữ và phân phối hàng hóa như nhà xưởng, hạ tầng khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy,...
 • Đất: dùng để chỉ chung các loại đất có thể dùng để tạo ra lợi nhuận như đất thổ cư, đất dự án, đất trống, đất trồng trọt, chăn nuôi,...Có thể là đất đã hoặc chưa phát triển hoặc phân khu, tái sử dụng,...

Như vậy, các loại hình bất động sản thường gặp nhất trong đầu tư thuộc về hai nhóm lớn là có đầu tư hoặc không đầu tư xây dựng.

Những thuật ngữ thường gặp trong đầu tư bất động sản

Với những ai mua đất đầu tư hay bất kỳ loại hình bất động sản nào khác, trong quá trình tìm hiểu chắc chắn sẽ bắt gặp những thuật ngữ tuy quen mà lạ. Có thể trong đời sống đã từng được nhắc đến rất nhiều nhưng khi áp dụng vào môi trường đầu tư, tình huống cụ thể lại gây ra nhiều lúng túng. Các thuật ngữ này liên quan đến những đối tượng, đơn vị có tác động đến những quyết định đầu tư và cách thức vận hành tạo ra lợi nhuận.

 • Môi giới bất động sản: Luật đất đai 2014 quy định, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua và bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ này phải thành lập mô hình kinh doanh hợp pháp và phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Như vậy, hình thức môi giới hay các cá nhân làm nghề môi giới có sự hỗ trợ rất lớn đối với những ai cần mua đất đầu tư, mua nhà ở lần đầu hoặc chưa “rành” về thị trường. Tính chất trung gian giúp họ có hệ thống thông tin phong phú, tiết kiệm được thời gian, công sức cho người mua. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các môi giới chính thống, nghĩa là thành lập và hành nghề theo đúng quy định pháp lý, có trình độ, chuyên môn phù hợp.

 • Sàn giao dịch bất động sản: Nơi diễn ra những giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản. Tại sàn giao dịch sẽ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ và kết nối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn: Là nhà, công trình xây dựng đã được hoàn thành xây dựng và được đưa vào sử dụng hoặc có thể sử dụng ngay ở thời điểm mua bán.
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai: Là nhà, công trình vẫn đang trong quá trình xây dựng và hiện chưa nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thuật ngữ này thường bắt gặp phổ biến đối với các dự án chung cư, nhà phố ở các đô thị lớn.

Thông thường, việc cân nhắc giữa nhà có sẵn và nhà ở trong tương lai thường rất khó để đưa ra nhận định lựa chọn nào tốt hơn. Nhiều người cho rằng mua nhà chưa hình thành sẽ tồn tại nhiều rủi ro, tuy nhiên số khác lại đánh giá cao vì có thể mua được với giá và vị trí tốt. Trên thực tế, cách hiểu về thuật ngữ không phản ánh hết được tính chất và đặc thù sản phẩm, chỉ có thể xem là phương tiện để người đầu tư đặt trong các so sánh mang tính căn bản cũng như nghiên cứu những quy định liên quan.

 • Quản lý bất động sản: là việc thực hiện một hoặc một số hoạt động liên quan đến định đoạt, khai thác, giữ gìn bất động sản theo phạm vi ủy quyền từ chủ sử dụng đất, chủ sở hữu công trình trên đất. Đơn vị quản lý bất động sản là bên đảm nhận việc vận hành bất động sản đó để tạo ra lợi nhuận theo thỏa thuận giữa các bên.

Các thuật ngữ thường sử dụng trong đầu tư nhà đất

Những sự thật mang tính “cốt lõi” trong đầu tư bất động sản

Trong bất động sản, những thông tin truyền tai nhau như mua đất sinh lời, đầu tư đất đai lợi nhuận lớn, thu hồi vốn nhanh, tỷ lệ tăng giá cao,... luôn là yếu tố hấp dẫn và có sự chi phối lớn đối với các cá nhân đang tham gia với tư cách nhà đầu tư hiện nay.

Trên thực tế, sự phản ánh này không sai, bởi lẽ họ đã phần nào nhìn thấy được những bước tiến lớn về giá nhà đất suốt thời gian qua. Tuy nhiên, một đặc trưng lớn của thị trường này chính là tính đa dạng và linh hoạt. Do đó, công thức chung không hẳn lúc nào cũng đúng với mọi người, mỗi kế hoạch đầu tư là một điểm nhấn riêng về tư duy và chiến lược.

Cũng chính bởi lý do này mà càng về sau, những ai muốn tham gia vào đầu tư bất động sản, càng phải nhận diện rõ những sự thật đang tồn tại thay vì chỉ xét trên vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Bất động sản phong phú về sản phẩm nhưng có sự sàng lọc đối tượng

Như đã đề cập, sự đa dạng trong cách phân loại cho thấy, đầu tư bất động sản không giới hạn sự lựa chọn cho các cá nhân. Từ đất nền, nhà phố, căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê,... Tất cả đều có thể là đối tượng nhắm đến cho nhà đầu tư. Phần lớn người mua cho rằng, việc chọn đầu tư bất động sản nào cũng phụ thuộc vào nguồn vốn.

Trước hết, nhận định này không sai bởi bất động sản là tài sản có giá trị lớn và tăng dần theo thời gian, sức hút càng cao, giá càng có cơ hội đẩy nhanh tiến độ “leo thang”. Điều này đồng nghĩa với việc, muốn thử sức mình, trước hết cần có một số vốn hợp lý với mặt bằng giá của phân khúc dự định đầu tư. Tuy nhiên, không bắt buộc đó phải là khoản tiền mặt “dồi dào” bởi lẽ nhà đầu tư có thể tận dụng các đòn bẩy tài chính cũng như cách thức đầu tư thích hợp khác để giảm bớt gánh nặng.

Thế nhưng, điều quan trọng không kém sau yếu tố vốn chính là tính phù hợp giữa cá nhân nhà đầu tư với khu vực thị trường và loại hình nhà đất được lựa chọn. Hơn hết, vốn nhiều không cam kết mang lại lợi nhuận cao nếu chọn sai thứ để xuống tiền. Sẽ có những người chiến lược của họ thích hợp với đất nền, nhưng với người khác lại có thể là căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng,...

Một ví dụ đơn giản như, nếu so về giá trị tích lũy theo thời gian, rõ ràng đất nền sẽ có sự ổn định cao hơn những căn hộ chung cư. Vì vậy, nếu cá nhân đó muốn đợi trong thời gian dài và bất động sản ít bị hao hụt giá trị nhất có thể thì tất nhiên nên cân nhắc lựa chọn đất nền, trong khi đó, căn hộ chung cư cũng có thể mang lại lợi nhuận tốt nhưng sẽ chậm và cần trừ hao sự xuống cấp của hạ tầng. Hoặc với ai đó muốn mua đi bán lại nhanh chóng thì bất động sản đã hình thành là lựa chọn, không ai lại nhắm vào phân khúc sản phẩm hình thành trong tương lai cả.

Ví dụ trên cho thấy, ẩn trong sự phong phú và có phần “tự do lựa chọn” của các loại hình bất động sản lại có sự sàng lọc khắt khe. Điều này buộc nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ từng sản phẩm, phân khúc, đặt chúng trong tầm nhìn, mong muốn và khả năng của mình.

Những sự thật về đầu tư bất động sản

“Muôn hình muôn vẻ” cách đầu tư bất động sản

Một người có ý định mua đất để đầu tư, băn khoăn đặt những câu hỏi rằng có nên đầu tư đất. Việc khảo sát tình hình thị trường cho thấy những tín hiệu khả quan về lợi nhuận, nhưng khi triển khai trên thực tế lại không cho ra con số tương tự. Mấu chốt của vấn đề nằm ở bước quyết định phương thức, rằng cá nhân đó chọn cách đầu tư đất hiệu quả đến đâu.

Trả lời cho vấn đề cách đầu tư nhà đất hiệu quả hiện nay, không có mẫu số chung nào cho tất cả các lời giải đáp. Bởi lẽ, mỗi cá nhân mang một quan điểm, góc nhìn riêng, do đó, cách thức nào phụ thuộc vào loại hình, đặc tính môi trường quanh bất động sản và các diễn biến chủ đạo trên thị trường.

Hiện tại, ở giai đoạn này, thị trường đang có những lựa chọn chủ đạo là lướt sóng, dài hạn, mua rồi cho thuê, thuê rồi cho thuê lại,... Quay trở lại với câu chuyện đầu tư đất nền ở trên, nếu lướt sóng, nhà đầu tư buộc phải chọn những điểm thực sự sốt, nguồn khách hàng lớn để nhanh chóng bán ra sau đó. Tuy nhiên, nếu muốn đất đầu tư theo tầm nhìn dài hạn, cách mua đất sinh lời tốt nhất là chọn các khu vực có hạ tầng đang phát triển, tiến trình đô thị hóa đang được đẩy mạnh.

Với căn hộ, nhà phố, lướt sóng cũng có thể áp dụng như một hình thức đầu tư cho ra lợi nhuận nhanh hoặc hoàn toàn chọn bước đi tích lũy lâu dài để an toàn hơn. Hoặc vừa tích lũy, vừa tạo ra lợi nhuận bằng cách cho thuê.

Nếu muốn khai thác từ hình thức cho thuê, yếu tố dân cư và nhu cầu ở khu vực lân cận là rất cần thiết; cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng hoặc đầu tư như ngôi nhà thứ hai thì trước hết đó phải là nơi có giá trị du lịch, cảnh quan, điều kiện tự nhiên tốt,...

Do đó, hình thức đầu tư được linh động vận dụng để phù hợp với thực tế, có thể thay đổi so với kế hoạch ban đầu. Điều này đồng nghĩa, nhà đầu tư cần phải có sự nhanh nhạy với xu hướng và thị hiếu trên thị trường để chuyển đổi chiến thuật một cách có hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay, cũng bởi sự muôn hình vạn trạng trong cách thức mà giới đầu tư theo đuổi những lựa chọn khác nhau bất ngờ tạo nên sự phân hóa. Theo đó, có 4 nhóm nhà đầu tư cơ bản gồm: nhóm lướt sóng, nhóm vốn lớn, nhóm chuyên nghiệp và nhóm quan sát.

Nhóm nhà đầu tư lướt sóng, tất nhiên, đây cũng chính là cách thức mà họ lựa chọn, ít quan tâm về chiều sâu, đề cao sự bắt nhịp độ nóng sốt, tăng cường thiết lập mối quan hệ để nhanh chóng biến đó thành các đối tượng khách hàng hoặc đối tác tiềm năng.

Với nhóm vốn lớn và nhóm chuyện nghiệp, thế mạnh của họ là vốn, kinh nghiệm, mức độ hiểu biết về chiều sâu. Do đó, người vốn lớn thường mua nhiều, không giới hạn lựa chọn và tùy tình huống để áp dụng cách thức sinh lợi phù hợp. Riêng nhóm chuyên nghiệp, họ cân đối việc mua bán, phân tích kỹ thị trường, cũng linh hoạt không kém trong phương thức, nhưng nhóm này nhỉnh hơn về tính hiệu quả.

Ngược lại, nhóm quan sát rất ít khi hành động, đôi khi chỉ đơn thuần là nghiên cứu, theo dõi thị trường. Nhóm này cũng không thua kém gì về độ hiểu biết so với nhóm chuyên nghiệp nhưng không mấy hiệu quả trong việc ra quyết định. Đa phần họ sẽ chọn phương án lâu dài, cho thuê để thu hồi vốn, sinh lợi ổn định thay vì mạo hiểm.

Việc quyết định xem mình thuộc nhóm nào cũng là lúc nhà đầu tư định hình được bước đi quan trọng trong kế hoạch của mình, cách đầu tư bất động sản phù hợp sẽ tạo nên nền tảng cho sản phẩm bộc lộ hết giá trị của mình.

Thị trường đầu tư bất động sản luôn có sự dịch chuyển

Những kênh đầu tư khác, sự thay đổi theo thời gian là điều tất yếu phải xảy ra, nhưng với bất động sản, gần như chúng dịch chuyển từng ngày. Sức hút, giá trị của bất động sản mang tính ổn định nhưng thị hiếu khách hàng, cách nhìn của giới đầu tư liên tục thay đổi. Chính vì vậy, cách đầu tư nhà đất hiệu quả không gì khác ngoài việc phải bắt nhịp với dòng dịch chuyển không ngừng nghỉ ấy.

Có những thời điểm, chúng ta bắt gặp sự trỗi dậy của hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô dưới đòn bẩy của ngành du lịch. Trước hết là sự thống lĩnh của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Tưởng chừng như đây là loại hình nắm giữ ngôi vương lâu dài cho phân khúc này thì nghỉ dưỡng ven đô bất ngờ trở lại. Ngay lập tức, sự chú ý đổ đồn về những khu vực ven thành phố có hạ tầng phát triển, thiên nhiên phong phú.

Hay như trước đây, nhắc đến bất động sản là nhắc đến những đô thị lớn, có lợi thế về vị trí trung tâm và kinh tế sầm uất. Tuy nhiên, sau hàng loạt khó khăn chồng chất về nguồn cung bởi đất chật người đông, quỹ đất khan hiếm, vùng ven quanh những đô thị này lại là sự lựa chọn được ưu ái hơn cả. Đất nền vùng ven cũng từng là phân khúc chủ đạo, thế nhưng, theo nhu cầu sống tăng cao, căn hộ, nhà phố bắt đầu nở rộ ở các thị trường tỉnh,...

Theo thời gian, những yêu cầu mới luôn được đặt ra. Bất động sản là loại hình có tác động phần lớn đến chất lượng, không gian trải nghiệm của con người, theo đó, buộc phải có sự điều chỉnh để đáp ứng. Hoặc ngay trong cả tâm lý của nhà đầu tư, họ cũng luôn trong trạng thái đi tìm những “chân trời mới”.

Không có bất kỳ sự cố định nào cho các xu hướng đầu tư trên thị trường, dưới các yếu tố tác động khách quan lẫn chủ quan, chúng sẽ liên tục vận hành, mang theo những tư duy mới mẻ và “thức thời”. Vì vậy, nhà đầu tư bất động sản phải là người nắm rõ sự thật này, hiểu được quy luật tất yếu và có ý thức trong việc tiếp nhận, cũng như đón đầu những thay đổi để chớp lấy cơ hội.

Kỹ năng đầu tư nhà đất

Làm thế nào để có kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư?

Với những ai mới bắt đầu tham gia vào bất động sản, đây có lẽ là nỗi băn khoăn và lo ngại lớn nhất. Những rủi ro khó kiểm soát trên thị trường có thể ập đến lúc nào nếu như nhà đầu tư thiếu đi kinh nghiệm hoặc kỹ năng đầu tư nhà đất.

Nhìn chung, việc trở thành một người am hiểu, thuần thục về các khía cạnh trong đầu tư nhà đất không hẳn là chuyện đơn giản, cần có sự đầu tư và tập trung nghiên cứu một cách nghiêm túc. Để chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư, tự cá nhân phải chủ động trong việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin, từ những thứ cơ bản nhất, như là việc hiểu hết về khái niệm và phân loại bất động sản, định hình cách thức, chiến lược, những ưu và nhược điểm trong mỗi phương án.

Để có những kinh nghiệm, kỹ năng mang tính chuyên sâu hơn, có lẽ cần đến sự tham khảo, trợ giúp từ các chuyên gia hoặc tự mình dành thời gian để trải qua và đúc kết lại.

Với việc tham khảo từ các chuyên gia, nhà đầu tư có kinh nghiệm đi trước, người mới bắt đầu nên tham gia các hội thảo, tìm đọc những tạp chí, bài báo liên quan đến bất động sản, như chia sẻ xu hướng, dự báo các rủi ro, phân tích, nhận định thị trường để có thêm cái nhìn đa khía cạnh hơn. Không phải lúc nào những gì tìm thấy cũng có thể cho ra ngay câu trả lời trực tiếp của vấn đề, nhưng thông qua quá trình tiếp nhận và phân tích, cá nhân sẽ chắt lọc những kinh nghiệm đầu tư nhà đất liên quan đến câu hỏi của mình. Đừng ngần ngại việc học từ các chuyên gia bởi họ chính là cuốn từ điển sống, sở hữu những kinh nghiệm mua bán bất động sản đáng giá nhất.

Một phương án khác liều lĩnh hơn chính là việc tạo ra kinh nghiệm bằng kế hoạch cụ thể trong thực tế của chính mình. Việc trải nghiệm trong thực tế sẽ cho thấy cái nhìn trực quan nhất về đầu tư bất động sản, tất nhiên là sau khi có sự tìm hiểu sơ bộ. Thông qua việc tìm mua đất, nhà đầu tư có thể phải tận dụng đến nhiều cách thức để có được nguồn cung tốt. Sau giao dịch này, cá nhân người mua đã có thêm cho mình kinh nghiệm mua đất đầu tư “để đời”. Hoặc thử tự mình vận hành một chiến lược đầu tư nhỏ, như việc dành khoản tiền nhàn rỗi để mua đất, sau đó chờ tăng giá, xây dựng bất động sản cho thuê,... cũng có thể mang lại kinh nghiệm đầu tư đất sao cho hiệu quả, nhanh chóng nhất nhờ sự so sánh, kết quả trên thực tế.

Nâng cao kỹ năng đầu tư là cả một quá trình, cần phối kết hợp giữa nhiều phương thức. Nhà đầu tư phải tạo được nền tảng tốt nếu muốn theo đuổi lâu dài kênh đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản luôn là câu chuyện hay nhiều chương và chưa có hồi kết. Theo thời gian, sức hút vào bất động sản gia tăng kéo theo lượng lớn cá nhân muốn tham gia với vị trí của nhà đầu tư. Đừng quên bỏ túi một vài phân tích trên đây để làm hành trang chinh phục cho kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Xem thêm: