Hướng dẫn phân biệt đất vườn với đất trồng cây lâu năm

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm, tuy nhiên nhiều người nhầm lẫn cho rằng nó là một. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách phân biệt 2 loại đất này với nhau một cách rõ ràng, cụ thể nhất. Mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi!

1. Phân loại và khái niệm

Căn cứ vào phân loại đất đai theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam thì đất đai nước ta được chia thành 3 nhóm đất chính:

  • Nhóm đất nông nghiệp;
  • Nhóm đất phi nông nghiệp;
  • Nhóm đất chưa sử dụng (hoặc chưa xác định mục đích sử dụng).

- Đất trồng cây lâu năm

Hướng dẫn phân biệt đất vườn với đất trồng cây lâu năm 1

Đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp theo phân loại nói trên.

Để phân biệt đất trồng cây lâu năm với các loại đất khác thuộc nhóm đất nông nghiệp, đặc biệt là để phân biệt đất trồng cây lâu năm với đất trồng cây hàng năm thường gây nhầm lẫn với nhiều người. Luật đất đai quy định rõ khái niệm về đất trồng cây lâu năm như sau:

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…
  • Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…
  • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,...); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

- Đất vườn

Hướng dẫn phân biệt đất vườn với đất trồng cây lâu năm 2

Đất vườn (hay đất thổ vườn) được sử dụng nhiều trong đời sống, tuy nhiên khái niệm của nó lại không được đề cập trong Luật đất đai 2013. Dựa vào sự phân loại đất đai nói trên thì đất vườn không thuộc vào nhóm đất nông nghiệp, cũng không thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, loại đất này thuộc vào nhóm đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Và đó chính là sự khác nhau đầu tiên giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Nếu như đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp thì đất vườn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được phân vào loại đất nào, mà chỉ có thể xem là đất chưa xác định.

Vì không được đề cập trong Luật đất đai 2013 nên khái niệm của nó không được rõ ràng như đất trồng cây lâu năm. Có thể hiểu, đất vườn là đất phần đất dùng để trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và bao gồm cả đất ở trong cùng một thửa. Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư, hoặc cũng có thể được tách thửa riêng.

2. Mục đích sử dụng đất

Biết được mục đích sử dụng đất của từng loại đất sẽ dễ dàng phân biệt được 2 loại đất này hơn.

- Đất trồng cây lâu năm

Hướng dẫn phân biệt đất vườn với đất trồng cây lâu năm 3

Trong khái niệm đất trồng cây lâu năm mà Luật đã đề cập có nêu rõ mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu năm là gì. Đó chính là trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Ngoài loại cây này ra, đất trồng cây lâu năm không được trồng các loại cây khác. Luật đất đai yêu cầu người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định đã được đặt ra.

- Đất vườn

Hướng dẫn phân biệt đất vườn với đất trồng cây lâu năm 4

Đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm vừa có thể trồng cây hàng năm. Đây chính là điểm khác biệt tiếp theo dễ nhận thấy ở hai loại đất này. Nếu như đất trồng cây lâu năm không được phép trồng cây hàng năm thì đất vườn có thể trồng cả cây lâu năm lẫn cây hàng năm mà không bị xử phạt.

Lưu ý: Cả hai loại đất này đều không thể xây nhà nếu như chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu như đất trồng cây lâu năm muốn xây nhà thì phải chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Tương tự đất vườn cũng vậy, nếu chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi lên đất ở mà đã xây nhà sẽ bị xử phạt theo quy định.

3. Thông tin trên Giấy chứng nhận

Để xác định mảnh đất mình đang sở hữu hoặc quan tâm là đất vườn hay đất trồng cây lâu năm, người sử dụng đất có thể xem trên Giấy chứng nhận. Ngoài những thông tin thể hiện như vị trí, diện tích… thì Giấy chứng nhận còn thể hiện mục đích sử dụng đất. Là đất vườn hay đất trồng cây lâu năm sẽ được ghi rõ ràng ở trong quyển sổ này.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận không ghi thì người sử dụng đất cần liên hệ với cơ quan đất đai tại địa phương mình để xác nhận và bổ sung.

Tổng kết

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên nhiều người vì không biết hoặc không biết cách phân biệt dẫn đến sử dụng sai mục đích và bị xử phạt không đáng có. Vì vậy, khuyên người sử dụng đất nên tìm hiểu kỹ loại đất mình đang sử dụng hoặc đất đang quan tâm để sử dụng đất cho đúng mục đích của từng loại đất mà pháp luật quy định.

Xem thêm: