Đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ theo QĐ mới nhất?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ vẫn còn là băn khoăn của nhiều cá nhân và hộ gia đình. Việc chưa nắm rõ các quy định liên quan khiến người dân bối rối trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ.

Đất rừng phòng hộ là một trong các loại đất rừng thuộc nhóm đất nông nghiệp theo phân loại của Luật Đất đai 2013 hiện hành. Việc được hay không được cấp sổ đỏ ảnh hưởng lớn đến phạm vi và giới hạn quyền của người sử dụng, quản lý rừng phòng hộ.

đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ-1

Thực tế, ở thời điểm trước đây, khi giao đất rừng cho người dân, hộ gia đình thường sẽ được cấp sổ xanh bởi Lâm trường. Tuy nhiên, theo sự thay đổi của hệ thống các quy định hoặc một số trường hợp chưa có giấy tờ xác nhận liên quan; người dân có nguyện vọng được ghi nhận quyền của mình theo mẫu sổ hiện hành. Cá biệt, vài trường hợp vẫn cho rằng sổ xanh chính là sổ đỏ đất rừng phòng hộ nhưng đây chỉ là cách gọi theo thói quen, dễ gây nhầm lẫn về tính chất pháp lý. Sổ đỏ nên được hiểu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và nay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất.

Các quy định liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho đất rừng phòng hộ về cơ bản vẫn tuân theo những điều khoản trong Luật Đất đai và một số trường hợp hướng dẫn chi tiết, cụ thể.

Các trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại điều 99 Luật Đất đai 2013 có nêu rõ, các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất như sau:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, người sử dụng đất có thể xin cấp Giấy chứng nhận theo diện có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có giấy tờ nhưng chứng minh được tính lâu dài, ổn định hoặc các trường hợp cụ thể còn lại.

đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ-2

Đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ theo quy định hiện hành?

Điều 99 kể trên chỉ là điều kiện chung có các trường hợp sử dụng đất. Riêng đất rừng phòng hộ cần xem xét thêm dựa trên các quy định có liên quan. Theo đó, tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về 07 trường hợp không được cấp Sổ đỏ có đề cập như sau:

 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Sổ đỏ nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.
 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý

Về cơ bản, nếu đất rừng phòng hộ được sử dụng dưới hình thức đất nhận khoán, thuộc quỹ đất công ích, đã có quyết định thu hồi đất rừng phòng hộ, phục vụ cho mục đích xây dựng công cộng hoặc các trường hợp bị giới hạn khác có đề cập đến tại điều 99 trên thì không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, việc đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ phụ thuộc vào việc người sử dụng có đáp ứng được các điều kiện chung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thuộc vào các trường hợp bị cấm hay không.

Xem thêm: