Quy hoạch treo là gì? Đất quy hoạch treo có được bồi thường?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất quy hoạch treo đang xuất hiện tràn lan nhiều nơi, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm và hoang mang về quyền lợi trước tình trạng quy hoạch để không nhiều năm.

Ở các thành phố mới hoặc các khu kinh tế mới phát triển, dự án treo, quy hoạch treo nhan nhản khắp nơi. Vì đặc điểm của quy hoạch sử dụng đất là có thể thay đổi và thậm chí là hủy bỏ nếu không còn thích hợp với mục tiêu, định hướng phát triển của địa phương. Những người có đất nằm trong diện quy hoạch ngoài việc được đền bù nếu kế hoạch sử dụng đất được thực hiện hoặc chờ quy hoạch hết hạn và có toàn quyền sử dụng như ban đầu.

Riêng đối với các trường hợp có đất thuộc quy hoạch treo thì quyền lợi lại hoàn toàn khác. Vậy, đất dính quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ, làm các thủ tục chuyển nhượng không? Đất dự án treo có được mua bán hay không? Tìm câu trả lời ngay dưới đây:

Quy hoạch treo là gì?

Mặc dù không được định nghĩa chính xác ở các văn bản luật, thế nhưng quy hoạch treo được hiểu chung là đất thuộc quy hoạch sử dụng đất treo là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2019, đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nếu hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, quy hoạch treo là sau khoảng thời 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa thực hiện sử dụng và cung không có bất kỳ công bố nào về điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất thuộc quy hoạch.

Đất quy hoạch treo - 1

Đất quy hoạch treo có được bồi thường không?

Không phải bất kỳ đất và tài sản trên đất nào cũng sẽ được bồi thường. Chính sách bồi thường của nhà nước dành cho các nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có đất quy hoạch treo phụ thuộc vào thời điểm tồn tại, xây dựng nhà trên khu quy hoạch.

Luật Đất đai chia việc bồi thường thành 02 trường hợp khác nhau:

- Trường hợp 1, tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch chưa được công bố, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu lỡ xây xong mà quy hoạch.

- Trường hợp 2, tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật khi thu hồi đất.

Ngoài ra, với các dự án kéo dài và gây thiệt hại vượt quá mức được quy định ở 2 trường hợp trên, người dân được quyền làm đơn để được đền bù tương xứng.

Đất quy hoạch treo - 2

Đất quy hoạch treo có được phép bán hay không?

Việc mua bán đất thuộc các quy hoạch sử dụng đất của địa phương trên thực tế vẫn được diễn ra. Với mức giá bán rẻ hơn nhiều so với đất thông thường, nên nhiều nhà đầu tư xem đây là một trong những hình thức đầu tư mang tính may rủi nhưng lợi nhuận cực kỳ cao.

Riêng với đất quy hoạch treo, nếu sau thời gian 03 năm kể từ ngày quy hoạch mà không có bất kỳ động thái thực hiện nào và không có công bố sử dụng đất tiếp theo thì người dân nên đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi rõ. Nếu quy hoạch không thực hiện, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tức là hoàn toàn có thể mua bán hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Đất quy hoạch treo - 3

Như vậy, đất quy hoạch treo hay đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất không có nghĩa là chắc chắn được sử dụng với mục đích công. Người dân nên tìm hiểu kỹ về quy hoạch sử dụng đất cấp xã, cấp huyện và theo dõi tiến độ triển khai. Ở thời điểm quy hoạch treo chưa được UBND huyện hoặc tỉnh công bố các quyết định có liên quan thì người dân nên kỹ lưỡng hơn khi làm các thủ tục pháp lý.

>>>> Xem thêm: