Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Đánh giá bài viết:   (133 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (133 lượt) icon icon

Một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người mua cần phải xác định trước khi mua nhà đất đó chính là lộ giới. Vậy đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? Hãy cùng Trần Anh Group tìm hiểu về những quy định liên quan tới lộ giới qua bài viết dưới đây nhé.

Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? 1

1. Đất nằm trong lộ giới là gì?

Đối với những người có đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông thì hi vọng đất không bị ảnh hưởng là rất mong manh.

Đất nằm trong lộ giới là khi diện tích của đất nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc 2 bên đất đường bộ, được tính từ mép ngoài đất của đường bộ sang 2 bên, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông.

Theo đó, giới hạn hành lang đường bộ được xác định như sau:

1.1. Đường ngoài đô thị

Phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

  • Đường cấp I, cấp II: 17m
  • Đường cấp III: 13m
  • Đường cấp IV, V: 9m
  • Đường cấp thấp hơn cấp V: 4m

1.2. Đường đô thị

Giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ được quy hoạch theo các cấp có thẩm quyền.

Những công trình như quốc phòng, an ninh, phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, điện lực, cấp thoát nước, xăng, dầu, khí, công trình viễn thông… nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phép xây dựng. Còn các công trình khác không thuộc phạm vi trên (ví dụ như đất thuộc chỉ giới quy hoạch giao thông) thì không được xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Do đó, để tránh được các nguy cơ gặp rủi ro khi đầu tư đất nền, bạn cần nắm chắc những quy định trên.

Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? 4

2. Lộ giới là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nền để làm của để dành, để xây, để bán… tuy nhiên làm thế nào để mua được đất không nằm trong lộ giới thì ít ai biết được. Vậy lộ giới là gì? Để hiểu hơn về đất nằm trong lộ giới chúng ta sẽ tìm hiểu trước về lộ giới.

Lộ giới (chỉ giới đường đỏ) thường được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm, ngõ. Thường là phần không được phép xây dựng. Lộ giới được tính bằng mét dài.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang 2 bên. Các cơ quan chức năng của nhà nước thường đánh mốc lộ giới để đánh dấu phần đất đó sau sẽ mở thêm đường hoặc hẻm. Và người dân sẽ không được phép xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đã đánh dấu đó, hay còn gọi là đất trong lộ giới.

Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? 3

Điều 3 Luật Xây dựng quy định: Chỉ giới đường đỏ là để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, công cộng khác trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

3. Cách xác định lộ giới?

Lộ giới còn được gọi là phần đất không được phép xây dựng. Các cọc mốc lộ giới ở 2 bên đường dùng để đánh dấu và cảnh báo người dân không xây lấn vào phạm vi giữa 2 mốc lộ giới. Người ta căn cứ vào độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình xây dựng để quyết định khoảng lùi và xác định phần đất trong lộ giới.

Theo đó, sau khi xây dựng các đường giao thông sẽ xác định chỉ giới đường đỏ. Từ đó có thể xác định được trên bản đồ quy hoạch và thực địa ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông. Và các thửa đất quy hoạch giao thông hay còn gọi là đất giao thông phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định pháp luật.

Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? 3

4. Khoảng lùi của công trình là gì?

Theo quy định của Luật Xây dựng thì căn cứ vào độ cao của ngôi nhà sẽ xác định khoảng lùi lộ giới. Có thể liệt kê cụ thể là:

4.1. Tuyến đường lộ giới dưới 19m

Nếu đó là tuyến đường lộ giới dưới 19m và công trình xây dựng có độ cao dưới 19m thì ngôi nhà có thể xây dựng sát vỉa hè vì không cần phải cách lộ giới. Ngược lại, nếu khu đất nằm trong lộ giới này, xây nhà trong lộ giới với độ cao hơn 19m, ví dụ từ 22-25m thì khi xây dựng sẽ buộc phải lùi vào 4m so với mốc lộ giới. Theo đó, nếu công trình cao 28m thì phải lùi 6m.

Đất nằm trong lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? 5

4.2. Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22m

Nếu công trình xây dựng trong tuyến đường lộ giới này có độ cao dưới 22m thì không cần phải cách lộ giới. Nhưng nếu cao từ 22-25m sẽ phải cách mốc lộ giới 3m. Đất trong lộ giới có công trình xây dựng từ 28m trở lên thì phải cách mốc lộ giới từ 6m trở lên.

4.3. Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên

Cũng tương tự, những công trình xây dựng dưới 25m thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng những công trình nằm trong đất nằm trong lộ giới cao từ 28m trở lên sẽ phải cách mốc lộ giới 6m.

5. Đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Nếu chủ nhà đã sử dụng ổn định trước thời điểm cắm mốc lộ giới thì phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần diện tích đất lộ giới này sẽ được ghi trong mục ghi chú của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông đường bộ”. Vậy đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Hiện chưa có quy định về việc đất nằm trong lộ giới có bán được không. Tuy nhiên đây là phần đất không được xây dựng nên nếu có bán thì không không có người mua. Trừ khi người bán che giấu thông tin và lừa bán. Chứ đất đã không có giá trị sử dụng thì người mua để xây ở hay nhà đầu tư mua đi bán lại cũng không có giá trị gì. Tuy không bán được nhưng người sở hữu đất nằm trong lộ giới có thể được bồi thường.

Quy định về bồi thường đất lộ giới như sau: Nếu giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất nằm trong lộ giới ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%. Nhưng nếu giao dịch sau thời điểm công bố lộ giới, nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố chỉ giới đường đỏ thì chỉ được bồi thường 50%.

Hi vọng với bài viết trên đây của Trần Anh Group, bạn đã hiểu được đất nằm trong lộ giới là gì, những vấn đề liên quan và đặc biệt đất thuộc lộ giới có bán được không. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin khác, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trong mục Tin tức của chúng tôi.

Xem thêm: