Condotel là gì? Những điều cần biết về condotel

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Condotel được hiểu một cách cơ bản là bất động sản được kết hợp giữa 2 loại hình căn hộ nghỉ dưỡng và khách sạn. Condotel đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong bất động sản nghỉ dưỡng.

Condotel là gì?

Khái niệm condotel thực tế không được quy định ở bất kỳ văn bản nào. Những định nghĩa đang được dùng trong bất động sản về cơ bản chất là giống nhau. Condotel là loại hình bất động sản "lai" giữa nhiều loại hình bất động sản về đầu tư, cho thuê, nghỉ dưỡng, trao đổi để tạo ra một chuỗi giá trị trong sản phẩm.

Trên thế giới, condotel đã phát triển khá mạnh mẽ, ở một số quốc gia condotel trở thành phân khúc mạnh nhất và mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư. Tại Việt Nam, condotel chỉ mới được quan tâm trong khoảng 10 năm trở lại đây và thực sự phát triển mạnh trong 4 - 5 năm gần đây.

Condotel là gì - 1

Hình thức hoạt động của condotel

Xuất phát từ thành phần hợp nhất thành condotel, về cơ bản loại hình bất động sản này sở hữu 2 chức năng song song:

 • Chức năng của một khách sạn: condotel được xây dựng hệ thống đặt phòng, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng với các dịch vụ như: hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng,... trong một thời gian nhất định. Với condotel, khách hàng có quyền mua lại để nghỉ dưỡng hoặc kinh doanh.
 • Chức năng căn hộ nghỉ dưỡng: thiết kế của condotel bao gồm đầy đủ các tiện ích của một căn hộ cao cấp. Nếu người mua không dùng với mục đích kinh doanh thì đây sẽ là không gian sống cực kỳ lý tưởng.

Dựa vào 02 chức năng chính nêu trên và cách khai thác condotel hiện nay của các chủ đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, condotel vẫn đang hoạt động dưới 2 hình thức chính:

 • Cho phép đặt phòng để làm dịch vụ trong các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng có thời hạn
 • Sử dụng để ở giống như căn hộ hay biệt thự thông thường

Condotel là gì - 2

Đặc điểm cơ bản của mô hình condotel

Vừa mang tính chất của một bất động sản nhà ở, lại vừa giống với bất động sản kinh doanh, thương mại. Condotel là mô hình khá đặc biệt và được nhận diện bằng các đặc điểm chính như sau:

 • Thuộc quyền sở hữu của một cá nhân
 • Được một đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành và bảo dưỡng
 • Hoạt động theo hình thức Timeshare, có nghĩa là chia sẻ thời gian sử dụng
 • Chủ yếu đặt tại những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sang trọng
 • Người sở hữu không ở thường xuyên mà chủ yếu để đầu tư sinh lời
 • Ngay sau khi chủ đầu tư bàn giao condotel hoàn thiện cho người mua có thể đưa vào khai thác ngay

Những thị trường condotel tiềm năng tại Việt Nam

Mặc dù condotel phát triển ở thị trường bất động sản Việt Nam muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực. Thế nhưng với lợi thế về du lịch, đặc biệt là du lịch biển, condotel Việt Nam nhanh chóng tạo dựng nền tảng tốt. Không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư và khách hàng trong nước, không ít nhà đầu tư nước ngoài đã rót ngân sách lớn cho vào thị trường condotel Việt Nam.

Hiện tại, thị trường condotel phân bố khá đồng đều, cả 3 miền Bắc - Trung - Nam đều có nhiều dự án nổi bật. Nếu gợi ý đầu tư dựa vào tiềm năng đã và đang có, các thị trường lớn đáng chú ý phải kể đến như:

 • Condotel tại Hạ Long: các dự án như Condotel New Life Tower Hạ Long, Condotel Vinpearl Hạ Long, Condotel FLC Hạ Long,...
 • Condotel tại Đà Nẵng: các dự án như Condotel Vinpearl Đà Nẵng, Condotel Luxury Đà Nẵng, Olalani Resort & Condotel Đà Nẵng,...
 • Condotel tại Nha Trang: điển hình có Vinpearl Empire Condotel Nha Trang và Vinpearl Beachfront Condotel, Vinpearl Empire Condotel Nha Trang (Tập đoàn Vingroup), Havana Nha Trang (Công ty Cp Hải Vân Nam), The Costa Nha Trang (Công ty CP T.D),...
 • Condotel tại Phú Quốc: đáng chú ý là các dự án của Vingroup, LDG Group, BIM Group, Sun Group, CEO Group,...

Condotel là gì - 3

Ngoài những cái tên nổi bật này, condotel cũng đang được đầu tư phát triển mạnh ở: Hải Phòng, Quảng Bình, Quy Nhơn, Bà Rịa - Vũng Tàu,... Bên cạnh đó, một số thị trường không quá mạnh về du lịch cũng đang sử dụng hình thức condotel để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, nếu như định hướng phát triển đúng và khai thác tối ưu tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng, chắc chắn condotel tại Việt Nam sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư làm giàu.

Condotel ở Việt Nam được đánh giá là thị trường rất tiềm năng, thế nhưng muốn đầu tư buộc phải có kinh nghiệm. Sau năm 2020, nếu pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng chính thức hoàn thiện, lúc này condotel mới thực sự tỏa sáng.

>>>> Xem thêm: