Có nên mua nhà đất sổ xanh? Những rủi ro cần biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Rất nhiều người băn khoăn trong việc có nên mua nhà đất sổ xanh bởi những lo ngại về pháp lý dù bị hấp dẫn bởi giá bán. Tuy nhiên, mỗi loại nhà đất hiện nay đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng.

Nhà đất sổ xanh không còn là tìm kiếm mới trên thị trường, mặt khác, chúng được khá nhiều người quan tâm và tìm mua. Lo ngại lớn nhất khi thực hiện giao dịch với loại nhà đất này là đất sổ xanh có được chuyển nhượng không, giá trị của sổ xanh có được pháp luật thừa nhận, có thể dùng để thế chấp hay chuyển đổi sau này,...

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu và nhược điểm để quý anh/chị nhìn nhận thêm trước khi quyết định có nên mua nhà đất sổ xanh.

Đặc điểm của nhà đất sổ xanh

Nhà đất sổ xanh đa phần thường có mức giá bán rẻ hơn so với các loại hình khác như đất ở, đất chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm,... bởi đặc thù về vị trí và mục đích sử dụng. Nhà đất sổ xanh mang tới nguồn cung “hỗ trợ” cho sự khan hiếm quỹ đất ở vùng trung tâm trong một tầm giá hợp lý hơn. Nhà đất sổ xanh thường được bán dưới các diện tích lớn, phù hợp để ở, canh tác hoặc xây dựng những dự án quy mô.

có nên mua nhà đất sổ xanh -1

Một ưu điểm khác của nhà đất sổ xanh là có thể chuyển từ đất sổ xanh sang đất sổ đỏ khi cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh việc sử dụng lâu dài và hợp pháp. Nhiều người ngại đưa ra quyết định cho việc có nên mua đất sổ xanh vì sợ không làm được nhà. Tuy nhiên, vẫn có thể xây nhà trên đất sổ xanh nếu thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp.

Nếu chọn được bên bán uy tín, cung cấp đủ giấy tờ pháp lý liên quan thì rủi ro trong việc mua nhà đất sổ xanh không quá lớn với người mua.

Những rủi ro khi mua nhà đất sổ xanh

Nhà đất sổ xanh về cơ bản sẽ bị giới hạn thời gian sử dụng từ 20 - 50 năm. Trong thời gian này, có thể có những tranh chấp phát sinh, thậm chí có sự xuất hiện của quyền và lợi ích của bên thứ 3. Do đó, chỉ cần ban đầu xác minh đầy đủ yếu tố pháp lý thì người mua vẫn có thể giải quyết tranh chấp mà không cần quá nặng nề.

Điều này đặt ra vấn đề rủi ro lớn về pháp lý khi mua nhà đất sổ xanh, bởi đây là yếu tố quyết định lâu dài đến giá trị nhà đất và quyền lợi người mua. Pháp lý không rõ ràng có thể dẫn đến việc khó hoặc không thực hiện được các thủ tục chuyển đổi, bị thu hồi nhưng không đủ điều kiện nhận bồi thường hoặc không được chấp nhận cho các khoản vay thế chấp,...

Đây là những điều mà người mua cần cân nhắc, đánh giá kỹ. Thực tế, việc mua bán nào cũng có rủi ro nhưng rủi ro pháp lý là yếu tố cần được hạn chế đến mức tối đa.

có nên mua nhà đất sổ xanh -2

Lưu ý khi mua nhà đất sổ xanh

Dựa trên các ưu và nhược điểm kể trên, cá nhân quan tâm đến nhà đất sổ xanh cần lưu ý một vài vấn đề trong quá trình tìm mua cũng như tiến hành giao dịch.

  • Pháp lý là điều kiện hàng đầu: như đã phân tích, pháp lý ảnh hưởng trực tiếp đền quyền và lợi ích về lâu dài của người mua. Vì vậy, đừng ngần ngại yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh việc sử dụng, chuyển nhượng nhà đất sổ xanh là được phép, đúng quy định pháp luật.
  • Khảo sát thực tế: mua bán nhà đất nói chung ngoài tìm kiếm thông tin, cần có sự khảo sát trong thực tế để đánh giá và cảm nhân khách quan, cụ thể hơn. Việc tiếp cận trực tiếp với nhà đất sổ xanh sẽ đưa ra hình dung chính xác hơn về loại hình này. Đồng thời có thể tham khảo được nguồn thông tin từ khu vực lân cận và xác định được mặt bằng giá hiện có.
  • Kiểm tra thông tin tại cơ quan có thẩm quyền: nếu cần thiết, người mua có thể tự mình xác định thông tin nhà đất sổ xanh tại cơ quan nhà nước, xem lịch sử giao dịch, điều kiện chuyển nhượng, khả năng chuyển đổi,... như thế nào.
  • Cẩn trọng với hợp đồng mua nhà đất sổ xanh: hợp đồng thể hiện các nội dung quan trọng nhất của quá trình mua bán, do đó, cần thể hiện rõ thông tin về nhà đất, như diện tích, thực trạng, tài sản đi kèm, giá bán, phương thức thanh toán, cách giải quyết tranh chấp,... Việc soạn thảo, ký kết nên thực hiện tại Văn phòng công chứng hoặc các đơn vị tư vấn pháp luật uy tín.

Có nên mua nhà đất sổ xanh? Câu trả lời nằm ở khả năng tài chính và nhu cầu của người mua. Dựa trên một số phân tích và lưu ý trên đây, người mua có thể cân nhắc thêm trước khi ra quyết định chính thức.

Xem thêm: