Có nên mua đất thời điểm này 2020 (Lời khuyên đắt giá)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có nên mua đất thời điểm này 2020? Liệu những tiềm năng và giá trị trước đây có còn đúng với phân khúc đất nền trong bối cảnh hiện tại?

Xu hướng bất động sản 2020 với mục tiêu tập trung vào các yếu tố phát triển bền vững, đang bật những tín hiệu khả quan cho thị trường giữa lúc khá nhiều biến động xảy ra. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn khó để đặt niềm tin tuyệt đối. Các rủi ro trong đầu tư có thể xuất hiện đầy bất ngờ và dưới những hình thức có dự đoán hơn trước.

Đầu tư đất nền năm 2020

Với đầu tư đất nền, mặc dù là phân khúc được đánh giá cao về tính bình ổn, ít chịu tác động từ những yếu tố khách quan nhưng cũng không hoàn toàn thuyết phục được người mua. Ở thời điểm này, việc chọn mua đất nền cơ bản chiếm ưu thế hơn về nguồn cung lẫn tầm giá, thế nhưng không ít cá nhân cho rằng, có nên đợi dịch bệnh lắng xuống, hoàn toàn rút khỏi nền kinh tế mới xuống tiền hay không? Sự rung lắc trên thị trường tạo ra các lo ngại về nguy cơ chôn vốn hoặc “mất trắng”.

Có nên mua đất thời điểm này 2020? Câu trả lời sẽ thuyết phục và hợp lý hơn nếu như lựa chọn này được đặt trong các góc nhìn dưới đây.

Nếu người mua là khách hàng cá nhân

Đối với người mua vì mục đích cá nhân, dùng để an cư hay làm tài sản tích lũy thì lợi nhuận không phải là yếu tố quan trọng nhất để đưa ra quyết định. Đối với nhóm khách hàng này, họ coi trọng sự thuận tiện, mức độ phát triển của không gian sống và có phù hợp với khả năng tài chính hay không.

Thứ nhất, mua đất được xem là an toàn hơn so với một số phân khúc khác nếu như không có nhiều kinh nghiệm mua bán nhà đất. Đất nền vốn dễ tìm nguồn cung và có sự phân hóa mức giá bán tương đối đa dạng; rẻ hơn so với số tiền bỏ ra để mua nhà xây sẵn hay căn hộ chung cư. Thị trường đất nền 2020 nhiều rung lắc nhưng chế độ sàng lọc được bật liên tục, do đó, người mua không quá khó khăn để tìm được lựa chọn ưng ý.

Thứ hai, dù không thể gọi là mua với giá hời nhưng ít ra, trong bối cảnh này, khách hàng cá nhân có thể tiếp cận với sản phẩm có mức giá bán đúng với giá trị nhờ cơ chế điều tiết của thị trường. Xuống tiền mua đất nền, cá nhân đổi lại quyền sử dụng lâu dài và cơ hội để tích lũy một khoản để dành có giá về dài hạn.

Mua đất vì nhu cầu thực

Đất đai không sinh ra thêm nhưng nhu cầu ngày một tăng lên, càng về lâu dài, cơ hội mua nhà đất càng khó vì tính cạnh tranh cao. Do đó, nếu cơ hội, vẫn nên mạnh dạn tìm mua một lô đất ưng ý để xây dựng, tặng cho hay đơn giản là “cất” khi nào cần sẽ dùng đến. Tính kế thừa cũng là ưu điểm quan trọng của phân khúc này. Mua đất giai đoạn hiện nay về cơ bản vẫn tạo ra sự an toàn cao cho người mua.

Nếu người mua là các nhà đầu tư

Theo phân tích của một số chuyên gia bất động sản, khó khăn chung của thị trường hiện nay là đang bị bao trùm bởi tâm lý lo lắng dịch bệnh của khách hàng. Tuy nhiên, tâm lý này không áp đặt chung cho tất cả, có người “tháo chạy” sang vàng hoặc gửi ngân hàng, người lại mạnh dạn “bẻ lái” sang nhà đất.

Các chuyên gia này cho biết, sự lạc quan của các nhà đầu tư bất động sản tất yếu đều có nguyên do mà rõ ràng nhất chính là khi so với các kênh đầu tư khác thì đất đai vẫn là tài sản không những để ở mà còn có giá trị gia tăng trong thời gian tới; nghĩa là có giá trị về đầu tư cao.

Đầu tư đất nền vẫn nhiều tiềm năng

Trước hết, bất động sản mà cụ thể hơn là đất nền luôn gắn với nhu cầu thực tiễn của cư dân, do đó, bất kỳ thời điểm, giai đoạn nào cũng có thể tiếp cận được với những nhóm khách hàng tiềm năng. Dù nó có biến động nhưng nhu cầu luôn có và không thể mất đi.

Thứ hai, đất nền dễ tận dụng vào nhiều mục đích, cách thức sinh lợi. Nếu không còn phù hợp để lướt sóng thì “ôm” đất cũng không khiến cơ hội tạo ra lợi nhuận mất đi. Vốn dĩ, đầu tư dài hạn là phương thức được giới chuyên môn khuyến khích áp dụng với đất nền.

Tuy nhiên, một số quan điểm khác cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Chỉ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở mới bỏ tiền ra mua bất động sản lúc này, còn giới đầu tư thì nhiều khả năng chưa thể xuống tiền.

Tâm lý này xuất phát từ sự e ngại về việc mặt bằng giá tăng cao so với dự đoán, trước đó họ cho rằng tình trạng “ế ẩm mùa dịch” sẽ khiến giá đất giảm mạnh. Thế nhưng, giá đất tăng cho thấy nhu cầu thực ở phân khúc này là rất lớn, theo lẽ thường thì đây là tín hiệu tích cực cho môi trường đầu tư. Do đó, với ai nuôi hy vọng chờ giá giảm để đầu tư thì có lẽ khó để tìm được thời điểm thích hợp.

Giới chuyên môn khẳng định, quyết định mua đất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực và nhu cầu, ít bị tác động bởi giá đắt hay rẻ. Dù là nhu cầu thực hay đầu tư, nếu khả năng chi trả tốt, thì giá có cao, khách vẫn sẵn sàng xuống tiền mua. Giá đất có thể bị điều chỉnh trong ngắn hạn và một số tác động nhất thời nhưng khi nhìn theo góc độ 3 - 5 năm tới hoặc dài hơn, giá đất sẽ vẫn luôn đi lên.

Vì vậy, nhà đầu tư có tầm nhìn tốt chắc chắn không vì sự dịch chuyển trên thị trường mà bỏ lỡ cơ hội. Có chăng, họ cần nhiều thời gian để định hình và nghiên cứu, tìm ra hướng đi phù hợp cho đất nền mà thôi.

Có nên mua đất thời điểm này 2020? Nhìn chung, đây vẫn là phân khúc có sức hút và giá trị ấn tượng trong giai đoạn này; vẫn chứng minh được khả năng tồn tại bền bỉ của mình dưới mọi áp lực. Do đó, nếu có sẵn mục tiêu và tài chính cho phép, đừng nên bỏ qua lựa chọn sáng giá bậc nhất thị trường hiện nay.

Xem thêm: