Có nên đầu tư đất ở nông thôn? (Phân tích và đánh giá)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có nên đầu tư đất ở nông thôn, tuy giá rẻ hơn với đất ở đô thị nhưng liệu tiềm năng lợi nhuận có đáng với số vốn bỏ ra?

Đầu tư bất động sản không ngừng biến đổi trong thời gian qua, ngày càng đông cá nhân ưa chuộng các loại hình nhà đất nằm ven trung tâm, thậm chí chấp nhận khoảng cách di chuyển xa hơn để đổi lại không gian sống thoải mái. Đất nền vùng ven lên ngôi dẫn tới một hệ quả tất yếu rằng không chỉ đất đô thị vùng ven được săn mua mà ngay cả đất ở nông thôn cũng bắt đầu lọt vào tầm ngắm.

Đất nông thôn được săn mua

Nhắc đến đất ở nông thôn, ấn tượng đầu tiên nhất chắc hẳn là mặt bằng giá. Tuy nhiên, điều này đặt ra một dấu hỏi lớn, rằng giá rẻ, diện tích lớn hơn so với khu vực trung tâm nhưng nhà đất nông thôn phù hợp với an cư hay kinh doanh, khả năng sinh lợi ra sao hay chỉ đơn thuần là phép đổi môi trường sống trong lành hơn?

Bài viết này sẽ chỉ ra những đặc tính cơ bản của đất ở nông thôn, khó khăn và cơ hội khi quyết định đầu tư vào loại hình này.

Đất ở thông thôn là gì?

Khoản 1, Điều 143 của Luật đất đai năm 2013 quy định, đất ở nông thôn là đất ở do các cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng tại khu vực nông thôn gồm: đất xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, ao, vườn trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, đất ở nông thôn là một trong hai nhóm đất thành phần của đất thổ cư, bên cạnh đất ở đô thị.

Theo đó, đất ở nông thôn có một vài đặc điểm như sau:

  • Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
  • Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp

Những lợi thế và khó khăn khi đầu tư đất ở nông thôn

Muốn quyết định có nên đầu tư đất ở nông thôn, cá nhân cần hiểu rõ những lợi thế và thách thức của loại đất này. Trên thực tế, với một số mục tiêu, đất ở nông thôn tỏ ra khá hợp lý và tiềm năng, tuy nhiên, ngược lại, cũng có thể đó là bước đi sai lầm.

Lợi thế khi đầu tư đất ở nông thôn

Hãy tạm gác những quan điểm về sự tẻ nhạt, đơn sơ và nghèo nàn sang một bên bởi chúng đã không còn hoàn toàn đúng với nông thôn ngày nay. Không thể phủ nhận, quê bao giờ cũng có ưu thế về hệ thực vật, sông nước, cảnh quan yên bình và tươi mát. Tuy nhiên, theo chương trình nông thôn mới và các chính sách phát triển, hệ thống đường điện được nâng cấp, diện mạo các vùng nông thôn đang ngày một đổi khác; vẫn giữ nét nguyên sơ, mộc mạc nhưng khang trang, sạch đẹp hơn rất nhiều.

Hệ quả tất yếu của quá trình thay đổi này chính là sự xuất hiện ngày một phổ biến các hình thức dịch vụ, kinh tế phát triển, hàng hóa phong phú và nhu cầu trải nghiệm tiện ích cũng cao hơn trước. Cảnh quan và nhu cầu là yếu tố nền tảng quan trọng cho những kế hoạch đầu tư thiên về du lịch, nghỉ dưỡng, tận dụng cơn khát sống xanh để khai thác tiềm năng nông thôn.

Đất nông thôn có lợi thế về cảnh quan

Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất của đất ở nông thôn chính là quỹ đất lớn và giá rẻ. Việc mua bán thường không mấy khó khăn về giá, vì so với đất ở đô thị, thậm chí chỉ bằng một nửa. Hầu hết, tất cả các hàng hóa, dịch vụ, kể cả mặt bằng đều có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thành phố. Vì vậy, chi phí để đầu tư đất, đầu tư kinh doanh không quá cao, thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận với lượng khách hàng lớn bởi tính khan hiếm của dịch vụ.

Khó khăn khi đầu tư đất ở nông thôn

Dù sở hữu khá nhiều tiềm năng nhưng thực tế tại nông thôn vẫn duy trì nhiều thói quen sinh hoạt, cũng như hệ thống cơ sở vật chất gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư sinh lợi:

  • Giao thông chưa thực sự thuận lợi, ít ngân hàng, công ty, trường học,...
  • Mật độ dân số thấp dẫn đến nhu cầu sử dụng các hàng hóa, dịch vụ cũng thấp hơn thành phố.
  • Trình độ dân trí cũng như thu nhập bình quân trên đầu người ở nông thôn chưa cao, ảnh hưởng rất lớn đến thói quen tiêu dùng của người dân.
  • Thói quen sử dụng các “tiện ích” sẵn có, gắn bó trong nhiều năm qua khiến người dân khá ngại với một số hình thức mới, có giá cao hơn so với mức chi tiêu phổ biến hoặc rơi vào trường hợp là những người lớn tuổi, thường rất ít có nhu cầu về dịch vụ tiện ích,...

Nên hay không đầu tư đất ở nông thôn?

Từ những phân tích trên, có thể tạm đưa ra kết luận về việc có nên đầu tư đất ở nông thôn như sau:

Nên: nếu mua đất với mục đích phát triển các loại hình kinh doanh khác như mua bán, dịch vụ, xây dựng nhà ở phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch,... chủ yếu tập trung vào các khách hàng vùng nội đô. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân nhà đầu tư phải chọn được những vùng thôn đắc địa, không quá xa trung tâm và có nhu cầu nghỉ dưỡng tại khu vực lớn. Hoặc, nếu mua đất với mục đích an cư thực, xây dựng như ngôi nhà thứ hai, tích lũy tài sản thì đất ở nông thôn là lựa chọn lý tưởng, với điều kiện không đòi hỏi quá cao về chất lượng sống, công việc phù hợp với quãng đường đi lại,...

nên hay không đầu tư đất ở nông thôn

Không nên: nếu mua đầu tư với mục đích chờ tăng giá bán lại. Nông thôn là khu vực đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện hạ tầng; do đó, nếu để bán được với giá tốt phải đợi rất lâu và cũng khá khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn khách hàng có nhu cầu. Do đó, mua đi bán lại trong thời gian ngắn không phải là cách thức phù hợp với đất ở nông thôn.

Có nên đầu tư đất ở nông thôn, điều này phụ thuộc vào mục tiêu và định hướng của dòng tiền. Dù có nhiều ưu điểm nhưng đất ở nông thôn không hẳn đều phù hợp với mọi đối tượng và mọi chiến lược đầu tư.

Xem thêm: