Có hay không cơ hội đầu tư bất động sản trong năm 2024?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trầy trật phục hồi sau dịch covid-19, bất động sản 2024 vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Khủng hoảng kinh tế, thay đổi khung pháp lỹ, lãi suất ngân hàng biến động mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại. Vậy có hay không cơ hội đầu tư bất động sản trong năm nay? ? Và nếu có thì đó là cơ hội gì? Xem ngay bài viết để rõ!

Xem thêm:

Đâu là cơ hội để đầu tư bất động sản trong năm 2024?

Bất động sản là một lĩnh vực rộng lớn và không phải mọi phân khúc đều được đánh giá là đáng đầu tư. Năm 2024, lựa chọn đầu tư vào các phân khúc sau đây được xem là có nhiều triển vọng để có thể kỳ vọng:

Bất động sản công nghiệp

cơ hội đầu tư bất động sản 4

Dịch bệnh một lần nữa đã khẳng định sự thích ứng và “sức đề kháng” của bất động sản công nghiệp. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2021, nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam không ngừng tăng. Cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020. Nguồn cung mới ổn định, giá thuê đảm bảo, tỷ lệ lấp đầy đạt tương đối,... bất động sản công nghiệp trở thành mảng màu tươi sáng trong bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Dự đoán về tiềm năng của bất động sản công nghiệp trong năm 2024, các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều đột phá hơn nữa. Năm 2021 là một năm khó khăn nhưng bất động sản công nghiệp vẫn có thể khởi sắc thì không có lý do gì năm 2024 lại không thể tăng tốc khi mà dịch bệnh đang dần được kiểm soát, tốc độ tiêm vaccien gần cán đích và tâm lý thích nghi với dịch ngày càng tốt.

Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp chính là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Nếu muốn nắm bắt cơ hội này, nhà đầu tư nên chọn đầu tư đất khu công nghiệp, đất nền khu công nghiệp, đất gần khu công nghiệp hoặc kho xưởng xây sẵn để đầu tư, vì đây là các phân khúc hứa hẹn sẽ tiếp tục dẫn đầu và phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

> Xem thêm: Dự đoán giá thuê đất khu công nghiệp năm 2024 (cùng chuyên gia)

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

cơ hội đầu tư bất động sản 5

Năm 2020, đặc biệt là năm 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam rơi vào cảnh “sóng gió” dưới tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhưng nhìn vào diễn biến của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 thì giới chuyên gia lại có cái nhìn lạc quan về sự phục hồi của phân khúc này.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2024 sẽ là năm bất động sản nghỉ dưỡng được hồi phục trở lại. Căn cứ của nhận định này là do dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát và du lịch sẽ bắt đầu được phục hồi. Bên cạnh nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi của người dân thì Nhà nước cũng đã và đang có các chính sách hỗ trợ cùng nhiều chương trình ưu đãi kích cầu nhằm giúp cho bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng được “nóng” lên.

Đồng quan điểm, ông Phan Việt Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội Môi giớ bất động sản Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng sẽ được cải thiện trong năm 2024. Lý do là các quy định về Luật đầu tư sửa đổi năm 2020 và Luật đất đai 2013 sửa đổi đang được hoàn thiện, trong đó có các vấn đề về pháp lý của bất động sản du lịch sẽ được gỡ bỏ hoặc nới lỏng.

Ngoài ra, việc dần mở cửa đường bay quốc tế cũng là yếu tố kích thích bất động sản nghỉ dưỡng phát triển trở lại. Mặc dù có thể không “hoàng kim” giống như giai đoạn 2016 - 2018 nhưng chắc chắn sẽ không thê thảm giống như 2 năm vừa qua. Do vậy, lựa chọn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hay du lịch không phải là sự táo bạo trong lúc này. Nhà đầu tư hoàn toàn có căn cứ để hi vọng rằng đầu tư vào đây sẽ mang đến nhiều khởi sắc cho tương lai.

Tuy nhiên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thời điểm này không phù hợp để “ăn xổi ở thì”. Cho dù năm 2024 phân khúc này thật sự được phục hồi thì cũng cần đến 2 - 3 năm sau lợi nhuận mới gia tăng rõ rệt.

Bất động sản xanh

cơ hội đầu tư bất động sản 6

Để phát triển ổn định và bền vững thì bất động sản buộc phải đáp ứng các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội. Đó là lý do bất động sản xanh ra đời và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của mọi người.

> Xem thêm: Khái niệm bất động sản xanh & xu thế tất yếu

Tính đến quý 3/2021, Việt nam có 201 dự án bất động sản được công nhận chứng chỉ xanh. Dự đoán con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng khi Việt Nam vừa trải qua 2 năm “sống chung” với dịch Covid-19. Những dự án công trình xây, chú trọng vào tiện ích và sức khỏe con người, có khả năng ứng phó với môi trường,... đang trở thành sự lựa chọn có tính ưu tiên tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Đầu tư bất động sản trong năm 2024, nhà đầu tư không thể bỏ qua các bất động sản xanh. Đó có thể là các dự án đạt tiêu chuẩn xanh được đánh giá bởi các tiêu chuẩn Edge, Green Mark, Leed,... hoặc là các bất động sản có yếu tố xanh. Miễn là nơi đó có các tiêu chuẩn để đảm bảo không gian sống hài hòa giữa nhu cầu của con người với chất lượng môi trường.

Tại Trần Anh Group ghi nhận sự thay đổi của xu hướng này của cả người mua thực lẫn giới đầu tư. Thay vì trước đây các dự án gần trung tâm được ưu tiên thì nay mọi người đều chuyển hướng sang các dự án bất động sản xanh bất kể gần xa. Các dự án xanh của Trần Anh như KCN Trần Anh Tân Phú, Khu đô thị Phúc An Garden, Khu đô thị Phúc An City hay biệt thự nghỉ dưỡng West lakes Golf & Villas được nhiều người quan tâm, tìm kiếm hơn hẳn kể từ sau dịch Covid-19 xuất hiện lần thứ 4 tại miền Nam.

Bất động sản vùng ven

cơ hội đầu tư bất động sản 7

Không phải đến năm 2024 thì đầu tư vùng ven mới được gọi là cơ hội, mà vài năm trở về trước khu vực này đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Và năm nay, bất động sản vùng ven vẫn tiếp tục là điểm sáng và hứa hẹn mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Lý do:

 • Đất trung tâm ngày càng đắt đỏ và khan hiếm, trong khi đất vùng ven dồi dào và tiềm năng hơn;
 • Hạ tầng giao thông phát triển, đồng bộ rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm với vùng ven;
 • Ngày càng nhiều các dự án khu đô thị, khu dân cư hình thành tại các vùng ven;
 • Đặc biệt, xu hướng sống xanh gia tăng sau dịch, con người sẵn sàng rời xa trung tâm để tìm đến vùng ven rộng rãi, thoáng mát, trong lành để sinh sống.

Làm thế nào để nhận biết cơ hội trong đầu tư bất động sản?

Dấu hiệu chung

Điều mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào cũng quan tâm đó là việc “xuống tiền” đầu tư có mang đến cho họ lợi nhuận hay không. Nếu có (dù chỉ là “có thể”) thì đó cũng được gọi là cơ hội. Nhưng làm thế nào để biết đó là cơ hội hay rủi ro?

Nhà đầu tư có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

 • Các chính sách của nhà nước;
 • Các quy định về luật đất đai được nới lỏng;
 • Sự phát triển của kinh tế, xã hội;
 • Tình hình cung - cầu trên thị trường;
 • Mức độ tăng trưởng GDP;

cơ hội đầu tư bất động sản 2

Bất động sản là ngành nghề có mối liên quan chặt chẽ đến mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội, pháp luật,... Chính vì vậy, dựa vào sự biến động của các lĩnh vực đó có thể đưa ra những phân tích, nhận định về tiềm năng và cơ hội để đầu tư bất động sản. Đây là cách các nhà đầu tư lão luyện hoặc chuyên gia thường sử dụng để biết đâu là thời điểm thích hợp để “xuống tiền”.

Để nhận biết được cơ hội thì nhà đầu tư không chỉ phải có kiến thức về bất động sản mà còn phải hiểu được kiến thức của các lĩnh vực liên quan. Trên cơ sở đó để tổng hợp, phân tích và nhận định về thị trường bất động sản hiện tại và tương lai; từ đó tìm thấy cơ hội cho chính mình.

Dấu hiệu trong năm 2024

Việt Nam vừa trải qua 2 năm dịch bệnh Covid-19 lộng hành, cho đến năm 2023 kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi. Những hệ lụy của Covid-19 đem đến tác động đến mọi lĩnh vực, trong đó bất động sản cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Vậy thì có hay không cơ hội đầu tư bất động sản trong mùa dịch này?

Các chuyên gia đã sớm đưa ra nhận định rằng năm 2023 thị trường bất động sản chưa thể khởi sắc trong 03 quý đầu. Từ quý 4/2023 đến 2024, nhiều tin vui sẽ mang sắc xanh quay trở lại. Và các căn cứ của nhận định đó là:

Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 đang được triển khai:

Chương trình với các chính sách, giải pháp hỗ trợ khả thi, dễ thực hiện sẽ là động lực tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và tính tự chủ của kinh tế trong trung và dài hạn. Khi chương trình này được triển khai hứa hẹn sẽ là yếu tố để nền kinh tế phục hồi trở lại và có đà phát triển nhanh chóng.

Các nhóm nhiệm vụ, giải pháp tại Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế dự kiến thực hiện trong năm 2022 - 2023 đó là:

 • Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh: 60.000 tỷ đồng;
 • Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm: 53.150 tỷ đồng;
 • Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh: 110.000 tỷ đồng;
 • Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển: 113.850 tỷ đồng.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 được phê duyệt:

Chiến lược đề ra mục tiêu cụ thể cho năm 2025 và năm 2030 về diện tích nhà ở bình quân đầu người và tỷ lệ nhà ở kiên cố trên toàn quốc. Đồng thời đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng nhà ở; phát triển nhà ở thương mại; phát triển nhà ở xã hội; phát triển nhà ở công vụ; phát triển nhà ở phục vụ tái định cư; hỗ trợ nhà ở theo chương trình mục tiêu; phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; và các quy định về quản lý, vận hành nhà chung cư. Các giải pháp này tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện để thị trường bất động sản nhà ở phát triển.

Cơ sở hạ tầng có nhiều đột phá:

Tại Tp. HCM, năm 2022 sẽ có khoảng 10 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai, trong đó sẽ ưu tiên nguồn lực để thực hiện các tuyến vành đai như vành đai 2, vành đai 3, vành đai 4 và cao tốc kết nối liên vùng. Tại miền Bắc, nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm cũng sẽ khởi động và về đích trong năm 2023 (như dự án giao thông kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc dài 147km, hay cao tốc Bắc - Nam dài hơn 2.000km,...) hứa hẹn sẽ là cú hích để kinh tế phục hồi, trong đó có bất động sản.

Giá đất tăng:

Mặc dù dịch bệnh Covid kéo dài nhưng giá đất trên thực tế không giảm mà có xu hướng tăng. Trong đó bất động sản nhà ở tăng từ 5 - 9% tùy khu vực và bất động sản công nghiệp cho thuê tăng từ 3 - 18% tùy địa phương. Tuy nhiên, đây chính là trở ngại khi lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao, khả năng chi trả lãi + tỷ lệ tăng của giá đất khiến nhà đầu tư "đau đầu" xoay vòng vốn.

Tốc độ tăng trưởng GDP:

Dưới tác động của Covid-19 thì GDP của cả nước đã giảm 6,02% trong quý 3/2021. Tuy nhiên, quý 4/2021 đã có sự đảo chiều ngoạn mục khi GDP đã tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó các lĩnh vực có mức tăng như sau:

 • Nông - lâm - thủy sản tăng 3,16%
 • Công nghiệp và xây dựng tăng 5,61%
 • Dịch vụ tăng 5,42%

Sự tăng trưởng của GDP năm 2021 là minh chứng cho thấy bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu khả quan.

cơ hội đầu tư bất động sản 3

Lãi suất ngân hàng kỳ vọng thay đổi từ quý 1/2024:

Theo tình hình hiện nay lãi suất huy động vẫn đang ở mức khá cao thì lãi suất cho vay ngân hàng sau thời gian ưu đãi cũng sẽ tăng cao.

Không chỉ khó giảm lãi vay khi chi phí đầu vào chưa giảm, mà trong năm 2024 các nhận định đưa ra, khả năng tín dụng chỉ tăng khoảng 12%, thấp hơn mức 14,5% của năm 2022 cũng là một trong những nguyên nhân khiến lãi vay khó giảm. Tuy nhiên, giới phân tích kỳ vọng, bước sang quý I/2024 mặt bằng lãi suất giảm nhiệt.

Chính sách kích cầu mùa dịch:

Để phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội thì Ủy ban Tài chính ngân sách đã triển khai các gói kích thích, phục hồi kinh tế, tạo đòn bẩy để tăng trưởng kinh tế. Trong đó có các chính sách tài chính nhằm đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, đồng thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Các Nghị định được ban hành; các cơ chế, chính sách về miễn - giảm thuế, phí, lệ phí được đưa ra; các gói hỗ trợ trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp,... đã và đang từng bước phục hồi nền kinh tế và an sinh xã hội.

Các chính sách kích cầu này vẫn được tiếp tục từ năm 2023 cho đến khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại, cuộc sống của người dân được ổn định như trước. Và đó chính là những tiền đề để bất động sản có nhiều hi vọng để khởi sắc trong năm nay..

Xuất hiện xu hướng sống mới:

Sau dịch Covid-19, ai nấy cũng hiểu được tầm quan trọng của việc sở hữu một không gian sống lý tưởng cho riêng mình. Đó là một không gian sống xanh, sạch, đầy đủ tiện ích. Khoảng cách xa hay gần không còn là vấn đề với họ, miễn là nơi đó mang đến môi trường sống an toàn và lý tưởng để tránh dịch.

Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản khi họ có thể đi trước một bước để tìm kiếm những bất động sản hợp với xu hướng này. Nếu chọn được bất động sản hợp “khẩu vị” của đại đa số người mua thì sẽ không cần phải lo lắng về tính thanh khoản hay khả năng tăng giá.

Tuy nhiên không phải mọi bất động sản tại vùng ven đều mang đến cơ hội đầu tư. Để thành công, nhà đầu tư phải lựa chọn sản phẩm và khu vực tiềm năng và đặc biệt phải kiểm tra kỹ về pháp lý để tránh các rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản.

Cơ hội đầu tư bất động sản là gì?

Cơ hội là gì?

Theo Wikipedia thì “cơ” có nghĩa là “dịp” và “hội” có nghĩa là “gặp”. Ghép 2 từ lại với nhau hiểu là gặp dịp thích đáng để làm điều gì đó thiên về tốt đẹp, thành công.

Cơ hội không phải là điều chắc chắn sẽ mang đến thành công (mà chỉ là “có thể”) và càng không phải là cái gì đó rõ ràng mà ai cũng có thể nhìn thấy. Cùng diễn biến, thời điểm nhưng người thì nhìn thấy cơ hội, người lại nhìn thấy nguy cơ. Hoặc cùng nhìn thấy cơ hội thì có người nắm bắt được nhưng cũng có người để vuột khỏi tầm tay.

cơ hội đầu tư bất động sản 1

Hiểu được bản chất của cơ hội bạn sẽ biết được có hay không cơ hội để đầu tư bất động sản, hoặc tại sao bạn chưa nhìn thấy cơ hội trong khi mọi người lại nhận định nó đang tồn tại.

Đầu tư bất động sản là gì?

Ở bài viết Đầu tư bất động sản là gì? đã làm rõ khái niệm này. Theo đó, đầu tư bất động sản hay kinh doanh bất động sản là hoạt động dùng vốn để mua đi - bán lại các sản phẩm bất động sản từ đó thu lợi nhuận.

> Vậy, cơ hội đầu tư bất động sản là gì?

Cơ hội bất động sản là dịp thích hợp để bỏ tiền ra mua hoặc thuê các loại hình bất động sản (đất nền, nhà phố, biệt thự,...) sau đó bán lại hoặc cho thuê để thu về lợi nhuận.

Gọi là cơ hội khi và chỉ khi dịp đó giúp nhà đầu tư mua được bất động sản với giá rẻ hơn hoặc tiềm năng tăng giá cao, hoặc dễ dàng sở hữu so với thông thường.

Như đã nói ở trên, không phải ai cũng có thể nhìn thấy được cơ hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid vẫn hoành hành như hiện nay. Và không phải ai nhìn thấy cơ hội cũng có thể nắm bắt, bởi vì sự thành - bại của đầu tư bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải đơn thuần chỉ là việc bỏ tiền ra đúng thời điểm rồi thu lợi nhuận về.

> Xem thêm: Bất động sản vùng ven đang thay đổi vì cư dân hiện đại

Như vậy bài viết đã làm rõ các cơ hội đầu tư bất động sản trong năm 2024 hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư biết được tình hình, diễn biến về thị trường bất động sản năm nay. Tuy nhiên như đã nói ở đầu bài viết, cơ hội là điều không dễ dàng để nhìn thấy và nắm bắt, nó buộc nhà đầu tư phải biết tính toán để đưa ra các nhận định đúng đắn. Tuyệt đối không vì quá nôn nóng mà quyết định vội vàng khiến cho cơ hội biến thành rủi ro và nhà đầu tư phải ôm “trái đắng”.