Có 800 triệu nên mua nhà ở đâu? [Tổng hợp quan điểm]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mua nhà đất thời điểm này được xem là phương án an toàn và hợp xu hướng cho số đông. Tuy nhiên, có 800 triệu nên mua nhà ở đâu không hẳn là câu chuyện đơn giản.

Xoay quanh câu chuyện đầu tư bất động sản vốn tồn tại khá nhiều quan điểm khác nhau, trên thực tế, lĩnh vực này cũng đang trong cuộc cạnh tranh ngầm với nhiều lựa chọn khác như vàng, chứng khoán hay cổ phiếu,... Tuy nhiên, suy cho cùng, tất cả phụ thuộc vào hai chữ “phù hợp” và nhà đất dường như chiếm được sự thiện cảm từ số đông giới đầu tư lẫn khách hàng cá nhân.

Bàn về có 800 triệu nên mua nhà ở đâu, sẽ luôn tồn tại hai mục đích, hoặc là nhu cầu thực (an cư) hoặc là một cách thức sinh lợi lâu dài. Dù với mục đích nào, bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng cũng mang đến giá trị ở những góc nhìn, dạng thức riêng biệt. Thế nhưng, nỗi lo chung của nhiều người, nhất là với ai kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ, con số 800 triệu liệu có dễ để tìm ra lựa chọn phù hợp khi mọi phân tích về thị trường bất động sản 2020 đều cho thấy, tăng giá là xu hướng tất yếu phải diễn ra.

Thị trường bđs diễn biến sôi động

Cùng phân tích một vài quan điểm trong lựa chọn mua nhà với 800 triệu hiện nay để tìm ra phương án và khoanh vùng thị trường mua phù hợp.

Những thắc mắc xoay quanh mua nhà với 800 triệu

Suy nghĩ mua nhà với 800 triệu có phải là lựa chọn tốt nhất thường sẽ xuất hiện ở các nhà đầu tư, họ mua nhà đất với mục tiêu nhắm đến lợi nhuận. Bên cạnh nhà ở, đầu tư đất nền cũng là lựa chọn nắm giữ ngôi vương suốt giai đoạn vừa qua nên sự băn khoăn này là hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở bao gồm nhà liền thổ, căn hộ chung cư, căn hộ giá rẻ,... về bản chất luôn tồn tại các ưu - nhược điểm riêng, gây lúng túng trong lựa chọn.

Mua căn hộ thành phố hay đất nền vùng ven

800 triệu chưa thể gọi là số vốn lớn nhưng cũng không thể gọi là nhỏ, cũng chính bởi ở mức “lưng chừng” nên người mua thường có tâm lý dè dặt, muốn dùng để mua những thứ có tính “chắc ăn” cao; nếu thiếu thận trọng có thể dẫn đến trắng tay.

Theo các chuyên gia, 800 triệu dùng để đầu tư đất nền vùng ven là lựa chọn tương đối khả thi, nhất là khi lựa chọn những thị trường như Bình Dương, Long An hay Đồng Nai,... Mức giá đất nền cao nhất cũng chỉ tầm 17 - 20 triệu đồng/m2. Với mặt bằng giá này, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn đất nền dự án hoặc đất thổ cư ở nhiều vị trí, diện tích khác nhau. Nếu đã chọn đất vùng ven thì mục tiêu đặt ra luôn phải là dài hạn, vì vậy, chỉ có thể mua và đợi để có được mức lợi nhuận tốt nhất. Có 800 triệu nên đầu tư gì phải xem đây là gợi ý không thể bỏ qua.

Trong khi đó, mua căn hộ thành phố bước đầu phải chấp nhận chi trả một số tiền lớn hơn, có thể là trả trong dài hạn dưới hình thức vay mua, mua trả góp. Giá căn hộ, ở các quận huyện ven nội thành ít nhất cũng phải từ 1,2 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, có 500 triệu mua nhà ở đâu vẫn giải quyết tốt phương án vay mua nhà 1,2 - 1,5 tỷ đồng thì với 800 triệu, câu chuyện này không quá khó khăn.

Đổi lại người mua sẽ được gì? Tất nhiên là một không gian sống hiện đại và tiện nghi, di chuyển thuận tiện vào trung tâm thành phố hoặc được khai thác dưới hình thức cho thuê lại. Có thể căn hộ không mang lại một khoản lợi nhuận lớn ngay lập tức nhưng thực tế chúng mang tới giá trị ở nhiều dạng, vật chất lẫn tinh thần.

Mua căn hộ bình dân hay nhà liền thổ?

Nếu là người mua nhà với mục đích an cư, rõ ràng đây là hai lựa chọn phổ biến nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn nhất định bởi khoảng cách chênh lệch giá cả khá lớn. Để so về diện tích, công năng,... trong cùng một tầm giá, nhà liền thổ chắc chắn sẽ khó có được sự thoải mái của một căn hộ. Ngược lại, đôi khi giá của một căn hộ không đủ để mua được căn nhà liền thổ rộng rãi theo ý. Dù đều với mục tiêu mua để ở, hướng đến việc tích lũy tài sản trong dài hạn nhưng giá tiền càng cao luôn kéo theo áp lực về việc vay mua. Xét về giá, căn hộ chiếm ưu thế hơn nhà liền thổ.

Dưới góc nhìn về giá trị, nhà liền thổ cùng lúc mang theo quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, do đó, tiềm năng tăng giá hay bán ra với giá tốt sẽ “nhỉnh” hơn. Trong khi đó, căn hộ là bất động sản có tính hao hụt theo thời gian. Nhà liền thổ tự do sử dụng, sửa chữa nhưng cũng vì vậy mà khâu an ninh không đơn vị nào đảm bảo; còn với căn hộ, tuy việc tân trang, cải tạo phải thông qua chủ đầu tư nhưng những dịch vụ, tiện ích, hệ thống an ninh, vệ sinh luôn được cung cấp đầy đủ.

Như vậy, chọn nhà liền thổ hay căn hộ bình dân phụ thuộc rất lớn vào việc nhìn nhận và sử dụng nguồn vốn; độ liều lĩnh cho phép họ quyết định vay mua ở mức thấp hay cao, hay chấp nhận chuyển hướng, chỉ chọn những gì vừa vặn trong 800 triệu.

Những thắc mắc khi mua nhà 800 triệu

Tóm lại, mục đích mua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn mua nhà ở đâu. Nếu nhắm đến lợi nhuận, tất nhiên phải lựa chọn nơi có tiềm năng tăng giá cực kỳ tốt, nhu cầu về bất động sản cao. Nếu mua an cư, giao thông phải thuận tiện và hơn hết là giá cả vừa tầm. Riêng về việc mua nhà với 800 triệu có thực sự phù hợp hay không thì rõ ràng câu trả lời phụ thuộc cách nhìn của người mua. Nhưng qua một vài phân tích ở trên, có thể thấy, phân khúc nhà ở cạnh tranh rất tốt với đất nền; nội bộ phân khúc cũng có các lựa chọn bám sát xu hướng nhà đất hiện nay. Do đó, tạm kết luận được rằng, quyết định mua nhà bao giờ cũng đem lại giá trị nhất định cho hiện tại và tương lai.

Chọn khu vực nào để mua được nhà 800 triệu

Để sàng lọc ra các thị trường có giá nhà ở phù hợp với số vốn 800 triệu trong thời điểm này có thể không quá nhiều nhưng một cách khách quan, vẫn đủ để người mua lựa chọn. Như đã đề cập, mua với mục đích gì ảnh hưởng rất lớn tới việc khoanh vùng thị trường, thậm chí là chấp nhận liều lĩnh với các khoản vay để có thể đạt được mục tiêu. Dưới đây là một số gợi ý tương ứng với các loại hình nhà ở thích hợp cho câu hỏi có 800 triệu nên mua nhà ở đâu.

Căn hộ bình dân

Nếu 800 triệu lý tưởng để mua đất nền ngoại thành thì đây cũng chính là lựa chọn hàng đầu cho loại hình nhà ở căn hộ chung cư. Các dự án tại quận 9, quận 12, Thủ Đức hoặc huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,... khá phong phú trong tầm giá từ 1,2 tỷ đồng. Việc vay thêm 400 - 500 triệu với thời hạn lâu dài sẽ không quá áp lực về tiền lãi. Tuy nhiên, bài toán này chỉ lý tưởng khi người mua có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, phù hợp với mức chi tiêu và nghĩa vụ trả nợ. Nếu không, hãy tham khảo 03 cách mua nhà khi không có tiền để biết cụ thể hơn việc mình cần làm là gì. Sử dụng 800 triệu tiền tích lũy có sẵn để mua căn hộ thực chất không quá xa vời.

Để nói về giá trị trong đầu tư, căn hộ tại những khu vực này vẫn có khả năng cho thuê rất tốt vì hầu hết những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập trung bình đều dành sự chú ý vào đây. Bên cạnh đó, các quận huyện này tập trung khá nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty, hoặc kề cận khu công nghiệp lớn; lượng lao động và chuyên gia có nhu cầu nhà ở cao.

Nhà phố xây sẵn giá rẻ

Mô hình nhà phố xây sẵn được xem là bước đột phá cho phân khúc nhà giá rẻ và tất nhiên cũng chủ yếu tập trung ở các quận, huyện ven thành phố, bởi những khu vực này mới có quỹ đất và mặt bằng giá xây dựng phù hợp để triển khai.

Nhà phố xây sẵn giá rẻ

Theo khảo sát, trước đây, nhà phố xây sẵn giá rẻ chỉ xuất hiện đa phần ở khu Đông và Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước sức hút và nhu cầu lớn, mô hình này đã lan rộng sang phía Tây và phía Bắc thành phố. Các dự án ra hàng chỉ với số lượng từ 20 - 30 căn, hoặc 50 - 70 căn, xây theo kiểu cuốn chiếu từng cụm nhỏ nên rất được quan tâm. Do đó, nếu nhắm đến loại hình nhà liền thổ với giá cả phải chăng, người mua nên tập trung tìm kiếm tại: quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Phú, Bình Tân, huyện Nhà Bè. Tuy xa trung tâm nhưng nguồn cung tốt và được các chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng phát triển.

Nhà phố dự án

Nghe có vẻ “xa vời” với 800 triệu nhưng bằng phương án vay mua, số tiền này vẫn nằm trong khả năng mua được căn nhà phố hiện đại, rộng rãi tại các dự án khu dân cư ở thị trường tỉnh, tiêu biểu là Long An. Các dự án nhà phố tại đây có giá đôi khi chỉ bằng giá căn hộ tại vùng ven nhưng về thiết kế lẫn diện tích đều vượt trội hơn hẳn, xét về góc độ an cư lẫn đầu tư đều có giá trị lớn.

Lấy ví dụ như mẫu nhà phố Phúc An City (dự án do Trần Anh Group làm chủ đầu tư), sang trọng - đẳng cấp nhưng giá bán cũng chỉ từ 1,4 tỷ đồng/căn. Đây là mẫu nhà theo phong cách tân cổ điển được thiết kế tỉ mỉ trên từng đường nét, kết cấu 1 trệt 2 lầu đầy đủ công năng cho gia đình nhiều thế hệ. Đặc biệt, tọa lạc tại huyện Đức Hòa - nơi được đánh giá có vị thế, tiềm năng không thua kém gì các quận, huyện ngoại thành của Tp. Hồ Chí Minh nhưng giá nhà đất chỉ rẻ bằng một nửa.

Tương tự, người mua cũng có thể “đánh” hướng tham khảo thêm những dự án như Trần Anh Riverside, Phố Chuyên Gia Dragon Tân Tạo, Nhà phố thương mại Galaxy Hải Sơn,... Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc lựa chọn các gói vay mua nhà hiện nay bởi số tiền vay có thể lên gần 50% giá trị căn nhà. Vì vậy, nên cân nhắc lãi suất vay tại nhiều ngân hàng để có thêm sự so sánh (Tham khảo thêm tại Tổng hợp lãi suất vay mua nhà của Top 12 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam)

Không còn quá lo lắng về việc có 800 triệu nên mua nhà ở đâu, cơ hội an cư và đầu tư với lựa chọn thuộc phân khúc nhà ở hiện đang dần khả quan hơn khi thị trường xuất hiện thêm những xu hướng và cuộc dịch chuyển mới. Thay vì chạy theo sự đắt đỏ của trung tâm, những hướng rẽ an toàn và có phần đi trước đón đầu tại vùng ven mang theo khá nhiều hứa hẹn tươi sáng.

Xem thêm: