Có 500 triệu xây nhà như thế nào là hợp lý và kinh tế nhất?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Là số vốn có thể gọi ở mức đủ dùng nhưng với khả năng, điều kiện khác nhau ở từng địa phương, có 500 triệu xây nhà như thế nào cho tiết kiệm, hợp lý?

Có 500 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu? Chắc chắn là con số dù không quá lớn nhưng vẫn là mơ ước của nhiều người. Có 500 triệu mua đất ở đâu hay có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn cũng là vấn đề được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, nếu không sử dụng vào các hoạt động sinh lời, liệu số tiền này có đủ để chủ nhân tạo ra một nhà kiên cố, đầy đủ công năng?

Xây nhà ở thành phố và xây nhà ở nông thôn là một cách biệt lớn về giá vật liệu, chi phí nhân công. Vì vậy, có 500 triệu xây nhà như thế nào phụ thuộc rất lớn vào nơi xây dựng cũng như loại hình nhà ở lựa chọn là gì. Có những loại nhà ở rất vừa vặn với tầm vốn 500 triệu, tùy thuộc giá cả nơi bạn ở ra sao, có thể linh động điều chỉnh diện tích, thiết kế, lựa chọn vật liệu để căn nhà vừa đảm bảo an toàn trong kết cấu vừa kinh tế.

500 triệu phù hợp để xây nhà gì?

Trước khi xây nhà, có rất nhiều hạng mục cần được lên kế hoạch, trong đó quan trọng nhất là lên ý tưởng và phân bố tài chính để phục vụ cho những ý tưởng đó. Thông thường, bên đơn vị thiết kế hoặc tự bạn phác họa mô hình căn nhà cần dựa trên nhu cầu sử dụng, như có bao nhiêu người sử dụng, số phòng ngủ, phòng vệ sinh cần thiết là bao nhiêu, ngoài không gian chính có cần các không gian phụ nào khác,...

Có 500 triệu nên xây nhà như thế nào? Với số vốn không ít nhưng cũng chưa hẳn là cao, bạn đừng bỏ qua những kiểu nhà vừa hiện đại, đầy đủ công năng vừa tiết kiệm chi phí xây dựng dưới đây.

Xây nhà cấp 4 với 500 triệu

Mẫu nhà cấp 4 là lựa chọn rất phổ biến cho các gia đình ở nông thôn, ngoại thành hiện nay. Kiểu nhà này là gợi ý hàng đầu cho có 300 triệu có nên xây nhà hoặc thậm chí 100 triệu có xây được nhà không cũng là phương án khả quan. Điều này có thể thấy, nhà cấp 4 là mẫu nhà thông dụng và tiết kiệm chi phí xây dựng bậc nhất hiện nay.

Với số tiền 500 triệu trong tay, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được căn nhà có diện tích khoảng 100m2, gồm 01 phòng khách, 03 phòng ngủ cùng phòng bếp, 1 - 2 nhà vệ sinh. Tùy vào vị trí, kích thước lô đất, bạn có thể bố trí 3 phòng ngủ nằm tách biệt nhau ở 3 góc của ngôi nhà để đảm bảo sự riêng tư, mở rộng không gian sinh hoạt chung hoặc đặt 3 phòng ngủ liên tiếp nhau.

Ngoài ra, mẫu nhà cấp 4 có gác lửng cũng là một gợi ý thông minh tầm giá 500 triệu, vừa hiện đại, vừa có thêm không gian riêng tư nhưng không phát sinh thêm chi phí quá nhiều. Tuy nhiên, diện tích sàn chỉ ở mức từ 60-70m2 và tầng gác lửng rộng khoảng 25m2. Với kiểu thiết kế này, bạn có thể bố trí được 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 2 vệ sinh và phòng khách kết hợp phòng bếp.

Xây nhà ống 500 triệu

Với 500 triệu, bạn có thể xây được căn nhà ống từ 2 - 3 tầng, diện tích từ 40 - 65m2; càng nhiều tầng, diện tích sàn càng thu hẹp lại để phù hợp với chi phí cho phép. Mẫu nhà này thích hợp cho việc xây dựng trên các lô đất hạn chế về diện tích, thường là các đô thị hoặc vùng trung tâm có dân cư đông đúc.

Thiết kế lý tưởng cho kiểu nhà này là phòng khách cỡ lớn, phòng bếp và 1 nhà vệ sinh đặt tại tầng một. Xu hướng xây nhà bếp và phòng khách nối liền được ứng dụng rất nhiều trong các bản vẽ hiện nay vì tạo được hiệu ứng mở rộng cho không gian, tổng thể căn nhà thêm sang trọng, thoáng đãng hơn. Các tầng trên sẽ bố trí phòng ngủ, phòng thờ, phòng vệ sinh, khu vực sinh hoạt chung của gia đình. Có thể tham khảo hai mẫu bố trí dưới đây:

  • Nhà ống 2 tầng: Phía trước là tiền sảnh diện, tiếp đến là phòng khách, phía trong là khu vực bếp ăn và phòng ngủ 1, nhà vệ sinh. Lên tầng 2, không gian dùng để bố trí cho phòng ngủ 2, phòng ngủ 3 và phòng sinh hoạt chung, nhà vệ sinh.
  • Nhà ống 3 tầng: Từ sảnh vào ở tầng 1 là phòng khách, phía trong là diện tích dành cho phòng bếp kết hợp phòng ăn. Tầng 2 của căn nhà gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Tầng 3 để phòng ngủ lớn, phòng thờ và 1 phòng vệ sinh.

Đối với nhà ống, bạn có thể xây dựng trên một phần diện tích, phần còn lại làm sân trước và khoảng vườn nhỏ phía sau, vừa tạo được mỹ quan cho căn nhà vừa giúp cho không gian sống không quá ngột ngạt, gò bó.

Cách ước lượng chi phí xây dựng

Việc sử dụng kinh phí 500 triệu để xây nhà phụ thuộc vào tính toán, nhu cầu riêng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách phân bổ dưới đây để áp dụng vào tình huống thực tế của mình.

Theo đó, phí xây dựng được ước lượng như sau:

  • 350 triệu đồng dành cho xây thô
  • 30 triệu đồng cho sơn nước và lót gạch
  • 10 triệu đồng cho hệ thống toilet và lavabo
  • Khoảng 20 triệu đồng làm cửa sắt, cửa gỗ và cửa nhôm 15 triệu đồng
  • Hệ thống đèn khoảng 5 triệu đồng
  • Giường, tủ, nội thất khác như tủ bếp, salon phòng khách, rèm cửa... tầm 70 triệu đồng

Một vài mẫu nhà gợi ý đẹp, hiện đại

Mẫu nhà cấp 4

Nhà cấp 4 500 triệu -1

Nhà cấp 4 500 triệu -2

Nhà cấp 4 500 triệu -3

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng

Nhà cấp 4 gác lửng - 1

Nhà cấp 4 gác lửng -2

Nhà cấp 4 gác lửng - 3

Mẫu nhà ống 2 - 3 tầng

Nhà ống 500 triệu - 1

Nhà ống 500 triệu - 2

Nhà ống 500 triệu - 3

Có 500 triệu xây nhà như thế nào không hẳn là câu hỏi quá khó ở thời điểm này. Lên ý tưởng và thực hiện theo bản kế hoạch cụ thể, bạn không cần phải quá lo lắng, căn nhà khang trang, kiên cố hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Xem thêm: