Có 500 triệu có nên mua nhà? Bí quyết mua nhà cần biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Việc mua nhà an cư là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, khi tài chính ở mức khá khiêm tốn, có 500 triệu có nên mua nhà? Người mua cần lưu ý những gì khi đưa ra quyết định?

Có vốn 500 triệu nên kinh doanh gì hay có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn mang tới khá nhiều gợi ý với các ngành nghề, lĩnh vực sinh lời hấp dẫn. Việc sử dụng 500 triệu tiền vốn vào đầu tư dường như có phần đơn giản hơn so với đem toàn bộ số tiền này để quyết định có 500 triệu nên mua đất ở đâu, có 500 triệu có nên mua chung cư, có 500 triệu mua nhà ở đâu,...

Có nên mua nhà khi có 500 triệu

Vì sao 500 triệu tiền vốn lại khiến việc mua nhà, mua đất trở thành một phần trong sự dè dặt của chủ sở hữu? Thực tế, kinh doanh nhà đất hay xuống tiền cho bất động sản dưới dạng đầu tư thường đặt vấn đề thời gian - lợi nhuận trong mối tương quan. Người kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ họ có thể lựa chọn những hình thức ít vốn, đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố đầu ra. Do đó, cùng lúc họ chia nhỏ tiền vào 2 - 3 bất động sản đều vẫn khả thi. Tuy nhiên, quyết định mua hẳn nhà hoặc đất phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn thế, khi thời gian thu hồi vốn có thể kéo dài, kỹ năng đầu tư không có, chỉ quan tâm đến giá trị cá nhân nhận được bởi việc mua bán sinh lời sau mua không phải là mục tiêu quan trọng của họ.

Do đó, có 500 triệu có nên mua nhà đặt một dấu chấm hỏi khá lớn về rất nhiều ràng buộc xung quanh. Mua hay không mua? Mua với hình thức như thế nào? Độ an toàn - rủi ro ra sao?,... Bạn cần biết về những điều dưới đây khi dự định mua nhà với 500 triệu.

Những “sự thật” về quyết định mua nhà với 500 triệu

Trước khi đưa ra lựa chọn chính thức cho việc mua nhà với 500 triệu tiền vốn (bao gồm cả nhà liền thổ và căn hộ chung cư), bạn cần biết về thực tế mua nhà mà nhiều người đã trải qua. Không thể phủ nhận, một căn nhà khang trang, kiên cố luôn mang đến sự hài lòng về không gian sống, tuy nhiên đi kèm với đó cũng là những vấn đề liên quan đến tài chính và sự tính toán lâu dài.

Chi phí bỏ ra lớn

Nếu bạn là người đang thuê nhà, thuê trọ, bạn sẽ nhận ra rằng, so với con số 5 - 7 triệu bỏ ra hàng tháng, bạn cần phải chi ra gấp trăm lần như vậy để thanh toán tiền mua nhà. Tính đến trường hợp trả góp thì mức tiền trả trực tiếp cho giao dịch cũng phải tầm 500 triệu, mua nhà giá càng cao, chi phí bỏ ra ban đầu càng lớn hoặc nếu thanh toán trước ở mức ít hơn, áp lực trả góp về sau sẽ nhân lên. Nói chung, mọi thứ đều theo quy luật qua lại, bù trừ. Dù muốn hay không, bạn cũng phải chấp nhận rằng, mua nhà luôn cần đến khoản tiền trả trực tiếp lớn trong một lần và cần có khoản thu nhập ổn định trong tương lai.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc mua nhà gặp nhiều “lấn cấn”, nhất là với số vốn “lưng chừng” như 500 triệu. Một số quan điểm cho rằng, thay vì gom trả một lần, sao không tiếp tục thuê nhà với chi phí hàng tháng thấp hơn, số này dùng để đầu tư vào việc khác để tích lũy thêm. Thực ra đây không phải là phương án tồi, nhưng chỉ thực sự hợp với ai “liều lĩnh”, biết và đam mê kinh doanh. Những người “ăn chắc mặc bền” lại suy nghĩ rằng, 500 triệu thuê nhà được 10 năm, hết 10 năm lại tiếp tục vòng thuê - trả với 500 triệu khác, chưa kể giá thuê sẽ tăng dần. Trong khi đó, cũng 500 triệu mua nhà, chấp nhận trả góp 5 - 7 năm hoặc vay ngân hàng 10 - 15 năm, khó khăn là có nhưng về sau không cần phải lo nghĩ gì nữa vì nhà đã thuộc sở hữu của mình rồi.

Cơ bản việc có 500 triệu có nên mua nhà phụ thuộc rất lớn vào tâm lý của người quyết định, thứ họ hướng đến là lợi nhuận hay sự ổn định. Nhà ở nói riêng và bất động sản nói chung theo thời gian ít nhiều đều có sự gia tăng giá trị nhưng họ khác nhau ở việc lựa chọn thời điểm nhận về khoản lợi nhuận đó cũng như nhận chúng dưới hình thức nào - tiền mặt hay tinh thần.

Các khoản tiền phát sinh

Khi mua nhà, bạn cần lên phương án dự phòng vì sẽ có khá nhiều khoản phát sinh, đơn giản như việc ký hồ sơ, giấy tờ mua bán hoặc thực tế hơn là việc sắm sửa nội thất, thiết bị trong nhà. Nếu so với việc đi thuê, bạn có thể tận dụng đồ có sẵn từ chủ nhà thì khi về nhà mới, phải buộc phải tự mua hết tất cả. Chi phí bỏ ra sẽ nhiều hơn, thậm chí là phát sinh ngoài dự kiến nhưng bù lại bạn sở hữu các vật dụng theo sở thích, gu thẩm mỹ, sử dụng lâu dài, có thể sửa chữa, thay đổi tùy thích. Sẽ có người mua ít, mua nhiều nhưng đây vẫn là chi phí thực tế bạn cần biết khi mua nhà với số vốn 500 triệu. Có thể bạn cần cân đối tài chính nếu như không muốn bắt đầu cuộc sống mới trong cảnh “vườn không nhà trống”.

Bên cạnh đó, một khoản phát sinh khác mà bạn cần biết trước khi quyết định mua nhà, rằng vị trí căn nhà ảnh hưởng đến quãng đường, thời gian di chuyển. Có 500 triệu mua nhà ở đâu? Thực tế, đa phần đều là các lựa chọn xa trung tâm, trong hẻm, cách trung tâm ít nhất từ 7 - 10km. Với mật độ lưu thông như hiện nay, thời gian di chuyển trên thực tế có khi gấp 2 - 3 lần so với tính toán dựa trên quãng đường. Do đó, tiền xăng xe để di chuyển đến trung tâm hay đi làm có thể sẽ cao hơn so với việc bạn thuê phòng trọ, căn hộ gần chỗ làm.

Những sự thật về việc mua nhà thoạt nghe có vẻ như khá tiêu cực và khó khăn nhưng trên thực tế, ai mua nhà cũng cần phải biết và trải qua điều này. Biết sớm và biết rõ sẽ giúp bạn có phương án tài chính hiệu quả, chủ động hơn.

Sự thật về việc mua nhà

Lưu ý khi quyết định mua nhà với 500 triệu

Mua nhà khi có trong tay 500 triệu, dù tìm mua chung cư hay nhà liền thổ, nhà cấp 4 có gác lửng 500 triệu thì quan trọng nhất vẫn là chọn đúng thị trường có sự phổ biến của tầm giá này. Không phải thời điểm nào, vị trí nào, các lựa chọn trong khả năng 500 triệu cũng luôn có sẵn.

Bên cạnh đó, mấu chốt của việc mua nhà khi chỉ có sẵn 500 triệu là vay mua hoặc trả góp. Vì vậy, để tiết kiệm tối đa chi phí mua nhà bỏ ra, cần nắm vững 4 nguyên tắc và 5 mẹo nhỏ dưới đây.

4 nguyên tắc vay mua nhà với 500 triệu

Đừng chờ đến khi tích lũy đủ nhưng cũng chẳng nên “tay không bắt giặc”

Mua nhà khi không quá dồi dào về tài chính là một bài toán khó buộc người mua phải cân nhắc, tính toán rất kỹ từng phương án. Nhưng có 2 điều luôn phải ghi nhớ, nếu đợi đủ tiền chỉ bằng cách tích lũy thêm hoặc liều vay mua khi chẳng có gì trong tay, bạn sẽ chẳng bao giờ mua được nhà, dù có mua cũng phải bán lỗ, xoay vần trong vòng nợ nần.

Nguyên tắc này cũng giải đáp cho thắc mắc của nhiều người rằng có nên vay 500 triệu mua nhà, phải xác được bạn có đang có bao nhiêu, vay 500 triệu để đủ mua nhà có giá ở mức nào. Nếu như đang xuất phát ở con số 0, số tiền 500 triệu bạn vay cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đang có tầm 300 - 500 triệu và vay thêm khoản này thì rõ ràng giấc mơ an cư của bạn đã đến gần hơn.

Cán bộ tín dụng một ngân hàng phân tích, không nên tự tin đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi quan trọng là phải có phương án trả nợ hiệu quả. Việc chứng minh tài chính cho những khoản vay khủng không khó nhưng thu nhập thực tế, gánh nặng nợ nần hàng tháng chỉ người đi vay mới hiểu được. Do đó, "tỷ lệ vàng" khi đi vay theo các chuyên gia tài chính là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập phải thực sự đủ mạnh.

Còn nếu bạn muốn tích lũy thêm, hãy đưa ra phương án tích lũy nhanh chóng, hiệu quả, thuyết phục nhất. Bởi lẽ, bạn tích lũy theo đúng nghĩa đen, góp nhặt từng tháng, năm này qua năm khác thì có một sự thật rằng, tiền tích lũy của bạn không thể nào đuổi kịp tốc độ tăng giá nhà đất, rồi cũng sẽ phải vay mua. Vậy tại sao không tranh thủ mua sớm để giải quyết áp lực?

Tận dụng các khoản vay lãi suất thấp

Đừng nên quá lo lắng có 500 triệu có nên mua nhà trả góp hay có 500 triệu có nên mua chung cư trả góp khi những gói vay ưu đãi không nhiều, lãi suất ngân hàng chưa hẳn đã là thấp. Nguyên tắc quan trọng này nhắc nhở người mua nên tận dụng các mối quan hệ xung quanh để có được khoản vay với mức lãi suất thấp nhất. Có thể người thân, bạn bè sẽ cho bạn vay mà không lấy lãi. Thế nhưng, nếu vay người quen, bạn phải giữ đúng lời hứa về thanh toán nợ hoặc đôi khi bị đòi đột ngột vì họ cần tiền gấp.

Tạo ra thu nhập: vay mua rồi cho thuê

Nguyên tắc này lấy cơ sở từ các mô hình kinh doanh bất động sản hiện nay với mục đích đẩy nhanh quá trình trả nợ cho bạn bằng việc tạo ra thu nhập. Thế nhưng, điều này chỉ thích hợp cho những ai có thể tận dụng ở nhờ nhà bố mẹ hoặc căn nhà đủ rộng để phân phòng cho thuê. Cho thuê toàn bộ hoặc thuê theo phòng ít nhiều cũng sẽ đem tới thu nhập ngoài lương cho bạn nhưng đổi lại phải “chịu khổ chịu cực” một thời gian vì phụ thuộc, không gian sống gò bó, ít thoải mái.

Nguyên tắc tạo ra thu nhập giảm áp lực trả nợ ngân hàng nhưng phải được cân nhắc kỹ dựa vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Không ngừng “cày cuốc” và đặt ra mục tiêu

Thanh toán nợ đúng hạn là việc nên làm nhưng sao không thử đặt ra mục tiêu trước hạn để thôi thúc bạn chăm chỉ hơn? Hãy biến áp lực trở thành động lực, trả nợ sớm giúp bạn nhẹ nhàng, thoải mái về tinh thần. Do đó, nên để ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Ngay khi có một khoản tiền tương đối, bạn nên trả bớt cho ngân hàng thay vì đi gửi tiết kiệm bởi lãi suất tiết kiệm bạn hưởng thực tế chỉ bằng một phần nhỏ nếu so với khoản lãi phải trả.

Những điều cần biết khi mua nhà với 500 triệu

5 mẹo nhỏ giúp bạn mua nhà với 500 triệu thuận lợi

Đối với mua nhà 500 triệu, lo lắng lớn nhất chính là giá bán của căn nhà. Không dễ gì tìm được nhà đẹp, giá rẻ nhưng nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể mua được với giá tốt nhất. Trong mua bán bao giờ cũng cần đến kỹ năng, nghệ thuật giao tiếp, thương thảo giá. Đây chính là công cụ để bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua nhà. Tuy nhiên, làm sao để “mặc cả” thành công thì chưa hẳn ai cũng biết cách.

Muốn trả giá đúng phải khảo sát mặt bằng chung

Giá nhà đất ở từng khu vực với hạ tầng và đặc điểm dân cư khác nhau đều có sự chênh lệch đáng kể. Dù nhận định thị trường cho thấy mặt bằng giá bán tăng cao nhưng không hẳn địa phương nào cũng tăng cùng một mức. Vì vậy, không hiếm trường hợp người bán “lừa” được khách hàng nhờ ăn theo “diễn biến chung”, và tất nhiên, người mua nhẹ dạ, ít sự tìm hiểu luôn cho rằng, nhà đất thời điểm này mua với giá cao là lẽ thường tình.

Khi không mạnh về tài chính, đừng để dòng tiền chảy ra một cách phí phạm cho những khoản không cần thiết như thế. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm cho mình vài chục triệu đến cả trăm nếu như chịu khó đầu tư thời gian, công sức để khảo sát tình hình nhà đất quanh khu vực dự tính mua để thoát bẫy “làm giá”.

Việc khảo sát giá cần so sánh giữa giá mặt tiền và giá trong hẻm, giá thực tế người dân rao bán và giá trên các trang mua bán. Cách tốt nhất là đến tận nơi, nhìn tận mắt để đánh giá xem giữa giá bán và giá trị nhà ở có sự tương quan hay không, mức trung bình có thể chấp nhận là bao nhiêu,... Muốn biết giá người bán đưa ra cao hay vừa vặn thì bản thân người mua phải định hình và có thông tin về khu vực muốn mua.

Luôn tỏ cho thấy nhu cầu mua nhà thật

Nghe có vẻ hơi “ngược” nhưng việc có thành ý mua nhà sẽ khiến người bán nhiệt tình tiếp đón và cung cấp thông tin nhiều hơn. Lấy sự chân thành để xây dựng mối quan hệ hợp tác, cả bên mua và bán đều sẽ dễ dàng đi đến thỏa thuận chung tại mức giá phù hợp với mong muốn của cả hai. Xét ở góc độ khác, khi người bán hào phóng cho bạn thông tin, bạn có thể dễ dàng nắm cơ hội hạ giá nhờ việc phân tích sâu hơn các đặc điểm về vị trí, thiết kế, công năng của ngôi nhà,... Cũng đừng ngại cho họ biết sự khó khăn trong tài chính của mình (chỉ một phần, không nên nói tất cả) để khơi dậy sự cảm thông. Biết đâu bạn may mắn gặp được chủ nhà tốt bụng, sẵn sàng tạo điều kiện để bạn có thể mua được.

Nghệ thuật chê bai và đoán biết cảm xúc

Việc tỏ thái độ thiếu thân thiện, khó chịu, khắt khe là điều nên tránh trong mua bán nhà nhưng ở một vài trường hợp, nếu khéo léo sử dụng điều này bạn có thể thuyết phục người bán chịu bớt giá. Dù rất thích hoặc gần như hài lòng với căn nhà nhưng bạn nên chỉ ra một vài điều có thể trở thành khuyết điểm, tỏ vẻ nếu như không có những đặc điểm này, bạn đã ngay lập tức mua căn nhà ấy,... Hãy “vạch lá tìm sâu” một cách khéo léo, đừng để người bán bực bội vì những lời chê bai của bạn.

Thêm vào đó, muốn thương thảo thành công, hãy tinh ý và quan tâm đến cảm xúc của người bán. Nếu họ không vui hoặc bắt đầu nổi nóng, tốt nhất bạn nên dừng “ép giá”. Hoặc khi chủ nhà chưa cần bán, sẽ rất khó để họ đồng ý hạ giá cho bạn. Ngược lại, nếu là người cần bán gấp, bạn nên tranh thủ cơ hội vì khả năng thành công sẽ rất cao.

Chọn thời điểm đến xem nhà

Bạn có thể chọn thời điểm đi xem nhà vào những ngày nắng nóng hoặc sau mưa để đánh giá chính xác hơn mức độ chịu ảnh hưởng của căn nhà, có bị ẩm thấp hay hầm hơi, nóng nực không, giúp việc mặc cả dễ hơn. Hoặc bạn cũng có thể xem nhà vào giờ cao điểm để đánh giá ngôi nhà có bị ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, rác thải hay bất kỳ ảnh hưởng nào khác.

Tìm mua căn nhà có diện tích hợp lý

Với số vốn sẵn có 500 triệu, để không phải vay mượn quá nhiều, bạn cũng chỉ nên tìm mua những căn nhà có không gian, diện tích vừa đủ bởi nhà càng rộng, giá tiền càng cao, khả năng thương thảo giá cũng không hề dễ dàng. Những căn nhà đơn giản, bình dân dễ được mua với giá hời bởi chúng tập trung chủ yếu vào phân khúc khách hàng thu nhập trung bình; nhà đẹp, thiết kế đặc sắc chắc chắn cũng chỉ nhắm đến những “đại gia” có tiền của.

Có 500 triệu có nên mua nhà? Câu trả lời không chỉ đơn thuần là có hay không mà quan trọng hơn là cách làm như thế nào. Chỉ cần có cách làm đúng, bạn vẫn có thể xoay sở tốt trong tầm vốn này và mua được cho mình nơi an cư phù hợp.

Xem thêm: