Có 400 triệu mua đất ở đâu? [Tư vấn]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nếu đang băn khoăn chưa biết có 400 triệu mua đất ở đâu, bài viết này sẽ tư vấn giúp bạn để có được lựa chọn “hoàn hảo” nhất.

Dường như khó khăn và cần cân nhắc nhiều hơn so với các lựa chọn có 400 triệu nên kinh doanh gì, việc mua đất với số tiền này khiến số đông phải đau đầu để có thể khoanh vùng thị trường tiềm năng. Chọn mua đất nền cũng có thể xem là hướng đi khả quan cho những ai không đặt nặng vấn đề an cư; thay vì loay hoay tìm câu trả lời cho có 400 triệu nên mua nhà ở đâu thì họ ưu tiên mua đất để tích lũy, sinh lời dài hạn.

Mua đất để tích lũy dài hạn

Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung, số vốn 400 triệu liệu có lựa chọn nào vừa vặn hay buộc phải vay mua? Mua đất 400 nên ưu tiên đất thổ cư sổ đỏ hay đất nền dự án đầy đủ hạ tầng? Cùng điểm qua một vài gợi ý hữu ích dưới đây.

Có 400 triệu nên mua đất ở đâu?

Đất nền hiện nay đang là phân khúc giữ ngôi đầu bảng về sự thịnh hành trong suốt nhiều năm qua. Dù phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng không ngừng biến hóa để đáp ứng thị hiếu thì đất nền với giá trị vốn có và đặc tính ổn định vẫn luôn duy trì tốt sức hấp dẫn, sở hữu vị trí ngôi vương. Bỏ tiền vào đất nền luôn là lựa chọn được đánh giá cao về lợi nhuận cũng như an toàn trong dài hạn. Bởi vậy nên khi lướt sóng không còn phù hợp với tình hình thị trường hiện nay, các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư nên chờ từ 3 - 5 năm để đạt được con số lợi nhuận như mong muốn từ đất nền.

Quay trở lại số vốn 400 triệu, số tiền này tưởng chừng như khá rủi ro nhưng trên thực tế, người mua có thể tham khảo khá nhiều lựa chọn tốt.

Mua đất thổ cư có sổ đỏ

Đất thổ cư về cơ bản đã có mặt bằng giá tương đối cao, càng an toàn về pháp lý, giá sẽ có xu hướng nhỉnh hơn. Nếu để mua đất ở trung tâm thành phố thì 400 triệu là không thể, đi xa hơn về các quận, huyện vùng ven, bắt buộc phải sử dụng thêm đòn bẩy tài chính. Ở các huyện như Hóc Môn, Bình Chánh giá tương đối mềm nhưng rủi ro pháp lý không hề thấp, người mua phải có kiến thức và am hiểu về thị trường này.

Một vài lựa chọn đất nền giá 400 triệu tại Tp. Hồ Chí Minh theo khảo sát gần đây:

 • Đất nền đường Nguyễn Văn Bứa, xã Bà Điểm, Hóc Môn: diện tích 80m2 giá 395 triệu; đất gần khu dân cư, gần khu công nghiệp, gần chợ; đường trước nhà 10 - 16m, trải nhựa.
 • Đất thổ cư đường Trần Văn Mười, Hóc Môn: diện tích 85m2 giá 326 triệu; đất mặt tiền, khu dân cư đông đúc, sổ hồng riêng, xây dựng tự do.
 • Đất thổ cư đường Nguyễn Văn Bứa, Hóc Môn: diện tích 100m2 giá 379 triệu; liền kề công viên Đá Nhật, đường rộng rãi, trải nhựa; Thuận tiện di chuyển về Q.Tân Phú, Q.Tân Bình, Q. Bình Tân thông qua tuyến đường Phan Văn Hớn, QL22, QL1A,…

Chấp nhận đi xa hơn về thị trường tỉnh, số vốn 400 triệu có thêm nhiều lựa chọn hơn tại các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai:

 • Tại Long An: các huyện như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc,... giá đất tại đây thấp hơn khoảng 15 - 22% so với Hóc Môn nhưng khoảng cách không chênh lệch đáng kể.Tài chính từ 300 - 600 triệu đồng đã có thể mua được đất có diện tích từ 100 - 150m2.
 • Tại Bình Dương: các huyện như Bàu Bàng, Phú Giáo, Bến Cát, Tân Uyên,... đều là những thị trường dễ tìm được đất thổ cư giá rẻ. Các khu vực này có hạ tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện nên tỷ lệ tăng giá nhanh nhưng thấp hơn rất nhiều lần so với trung tâm. Ngoại trừ một số vị trí thuận tiện cho kinh doanh, giá đất dao động từ 7 - 12 triệu đồng/m2, còn lại không khó để tìm được mức giá từ 2 - 6 triệu đồng/m2.
 • Tại Đồng Nai: đất Nhơn Trạch, Long Khánh, đất Vĩnh Cửu,.. nhìn chung những khu vực không quá trung tâm đều duy trì mặt bằng giá tương đối tốt. Từ 300 - 400 triệu cũng đã có thể mua được đất diện tích trên dưới 100m2.

Nhiều lựa chọn đất thổ cư và đất dự án

Mua đất nền dự án

So với đất thổ cư, đất nền dự án thường có giá bán nhỉnh hơn, nếu mua lại con số chênh lệch có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Do đó, để mua được đất nền dự án trong tầm giá 400 triệu, người mua cần “canh” được thời điểm chủ đầu tư tung hàng, lúc này giá bán vừa ưu đãi, vừa đi kèm với nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn.

Xét về dự án đất nền giá rẻ, Bình Dương và Long An là những khu vực được gọi tên đầu tiên. Tương tự như một vài lựa chọn cho đất thổ cư, các dự án ở khu vực này vì chi phí đầu vào thấp nên giá bán ra cũng không quá cao. Dù không hẳn là các lựa chọn thấp hơn hoặc bằng với số tiền 400 triệu nhưng khoản chênh không đáng kể, sử dụng đòn bẩy tài chính vẫn khá nhẹ nhàng. Điểm qua giá bán một vài dự án cho thấy mặt bằng chung như sau:

 • Đất nền dự án Phố thương mại Lộc Phát: từ 560 triệu/nền
 • Đất nền Lakeview Bình Dương: từ 483 triệu/nền
 • Đất nền Phúc An Garden Bàu Bàng: từ 620 triệu/nền
 • Đất nền Young Town Đức Hòa: từ 600 triệu/nền
 • Đất nền D’Villas Centa Long An: từ 468 triệu/nền
 • Đất nền Bella Vista: từ 500 triệu/nền
 • Đất nền Phúc An City: từ 450 triệu/nền

Mua đất nền dự án ở vùng ven được đánh giá là hướng đi khôn ngoan trong bối cảnh hiện nay. Tuy mặt bằng giá vừa vặn túi tiền nhưng tốc độ tăng giá nhanh, chỉ từ 1 - 2 năm đã có thể thấy con số chênh lệch đáng kể từ 10 - 20%.

Có nên vay 400 triệu mua đất?

Với việc vay 400 triệu mua đất, có hai trường hợp xảy ra: hoặc là chưa có vốn hoặc là muốn tăng cường số vốn cho các lựa chọn tốt hơn. Nếu là “tay trắng” vay tiền mua đất, việc tìm nguồn cung sẽ bị giới hạn không vượt quá 400 triệu chi phí đầu vào. Nếu là vay thêm, cần phải xác định được quy mô, vị trí lô đất tương ứng với tổng vốn đang có, nên đầu tư vào một lô hay chia thành các lô nhỏ rẻ hơn,... Vì là khoản tiền vay ngoài, phải trả lãi, trả gốc hàng tháng nên dù với mục đích nào cũng phải suy xét kỹ, dựa trên năng lực cá nhân để quyết định vay hay không.

Theo mức lãi suất quy định cho khoản vay 400 triệu trong thời hạn 2 năm hiện nay, người vay phải có khả năng chi trả tiền lãi + tiền gốc mỗi tháng như sau:

 • Lãi suất hàng tháng = 400 triệu * 12%/12 = 4.000.000 vnđ
 • Số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng = 400 triệu/24 + 4.000.000 vnđ = 20.667.000 VNĐ

Nếu có được khoản vay dài hạn hơn, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng mỗi tháng. Khả năng chi trả của bạn tới đâu phụ thuộc vào thu nhập và nhu cầu tiêu dùng của bạn hàng tháng.

Có nên vay mua đất

Nhiều quan điểm cho rằng, vay và mua đất trong giới hạn 400 triệu thường sẽ rủi ro cao hơn so với vay thêm 400 triệu để đủ tiền mua những lô trên 500, 600 triệu. Điều này cũng khá dễ hiểu vì lựa chọn vừa vặn 400 triệu rất khó để tìm ra, có chăng là chọn về thị trường tỉnh hoặc vùng nông thôn, mua đất ruộng, đất nông nghiệp rồi chuyển đổi; chưa kể quá trình mua bán còn có nhiều vấn đề phát sinh. Mua một lô đất với giá quá rẻ đôi khi còn sập bẫy của cò mồi hoặc nếu không thì thời gian thu hồi vốn cũng khá lâu. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn ổn định, đủ khả năng trả nợ thì càng “đợi”, cơ hội được giá của những lô đất này càng cao.

Trong khi đó, các trường hợp đã có sẵn vốn (dù không cao, có thể chỉ 100 - 200 triệu), nếu vay thêm 400 triệu, cùng mức nợ hàng tháng nhưng cơ hội sinh lời lại cao, nhanh chóng hơn vì những lô tầm giá trên 500 triệu cơ bản đều có điều kiện tốt hoặc là đất dự án được đầu tư bài bản, hạ tầng đồng bộ; dễ dàng tiếp cận với người mua. Nhưng ngược lại, nếu thu nhập của bạn không ổn định, số lãi kể trên vẫn tạo ra áp lực và rất có thể bạn phải bán lỗ.

Tóm lại, việc vay mua nhà, mua đất không phải là trường hợp cá biệt, bất kể người trẻ hay người ít vốn nào thời điểm này muốn kinh doanh nhà đất cũng ít nhiều cần đến đòn bẩy tài chính. Vì vậy, vay 400 triệu hay ít hơn hoặc nhiều hơn không quan trọng bằng việc bạn lên kế hoạch sử dụng chúng ra sao. Không hiếm trường hợp vay mua, thậm chí mua hẳn 2 - 3 lô cùng lúc vẫn lãi đều. Điều này chứng tỏ họ “nhắm” rất chính xác thị trường đích và khách hàng tiềm năng, số tiền vay của họ luôn vận động để tạo ra giá trị. Thế nên, có nên vay 400 triệu mua đất hay không phụ thuộc vào tầm nhìn, định hướng và khả năng của bạn ra sao.

Quan điểm chuyên gia về việc vay tiền mua nhà, mua đất

Ông Lê Thẩm Dương - Chuyên gia tài chính cho rằng phải lấy thu nhập cố định hằng tháng làm cơ sở cho các khoản vay. Hợp đồng tín dụng giữa người vay với ngân hàng hiện có các quy định ràng buộc là lãi suất vay mua các năm sau phải dựa vào lãi suất thị trường. Do đó, cách tính giá thị trường là rất quan trọng. Trong thời gian ngắn thì có thể không nhưng 10 - 15 năm thì không ai nói trước được biến động thị trường sẽ ra sao. Theo ông, số vốn tự có không quan trọng bằng việc người vay có khả năng duy trì được mức thu nhập ổn định hay không.

Ông Đặng Đình Hùng - một nhà đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng lựa chọn ngân hàng vay cũng là yếu tố quan trọng. Hiện nay cơ chế lãi suất đang ngày càng có lợi cho người mua tuy nhiên không vì thế mà sơ sài trong khâu lựa chọn. Các ngân hàng sẽ có những chính sách thu hút riêng, do đó, nên tận dụng điều này để có thỏa thuận tốt nhất cho khoản vay.

Có 400 triệu mua đất ở đâu không còn là câu khỏi quá khó ở thời điểm này. Dù là vốn tự có hay vốn đi vay, 400 triệu cũng có thể giúp bạn tìm được lô đất hợp lý về giá lẫn chất lượng. Đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng chưa bao giờ hạ nhiệt, điều này cho thấy xuống tiền vào đây là một quyết định đúng đắn. Đất mua ở nơi có hạ tầng tốt, cơ hội phát triển cao, an toàn về pháp lý sẽ nhanh chóng mang về cho bạn khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Xem thêm: