Có 300 triệu mua nhà được không? [Góc nhìn chuyên gia]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 300 triệu mua nhà được không? Cách chọn nhà hoặc phương án vay mua nhà như thế nào là hợp lý nhất dưới góc nhìn của các chuyên gia?

Những câu hỏi như 100 triệu có xây được nhà không hay có 200 triệu làm sao mua nhà ngày càng phổ biến trong bối cảnh mặt bằng giá nhà đất, giá chi phí, nguyên vật liệu xây dựng trên đà “leo thang” như hiện nay. Nhu cầu về nhà ở chưa bao giờ mất đi nhưng có vẻ đang khó khăn hơn với những ai sở hữu số vốn khiêm tốn.

Mua nhà với 300 triệu

Xoay quanh câu chuyện mua nhà, mua đất với vài trăm triệu, tồn tại rất nhiều đánh giá khác nhau, có nhiều quan điểm thực sự trái chiều nhau. Vấn đề lớn nhất nằm ở việc, góc nhìn của mỗi người đối với số vốn 100, 200 hay 300 triệu không đồng nhất. Có người linh hoạt cho rằng, đó chỉ là số vốn cần có, để đủ phải vay mượn thêm nhưng cũng có người cho rằng chỉ nên sử dụng trong khoản sẵn có và nếu như vậy thì rất hiếm sự lựa chọn trên thị trường.

Với các chuyên gia - người đã có nhiều năm nghiên cứu về kinh doanh nhà đất, nắm được quy luật của dòng tiền cũng như hiểu rõ về các phương án tài chính, họ nói gì về vấn đề “có 300 triệu nên mua nhà được không”?

Có 300 triệu có nên mua nhà: lựa chọn dựa trên hoàn cảnh cá nhân

Không chỉ riêng gì các chuyên gia, ngay cả trong tâm lý chung của đại đa số người dân đều biết rằng đầu tư bất động sản nói chung, nhà ở nói riêng là tài sản tích lũy có giá trị sinh lợi cao theo thời gian. Không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư, phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà dưới góc độ đầu tư, đây là kênh xuống tiền “siêu lợi nhuận”. Mua nhà với 300 triệu ban đầu chắc chắn sẽ khó khăn nhưng thường với kinh doanh nhà đất, phải nhìn về đường dài.

Dự định mua nhà với 300 triệu với mục đích để ở, nên tiết kiệm thêm hay bẻ lái đầu tư để gia tăng số tiền này?

Thay vì đau đầu cân nhắc các khoản vay với thu nhập, chi tiêu hàng tháng, nhiều người lựa chọn phương án gia tăng số tiền trước khi mua nhà. Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Thông - Giám đốc Saigon King Land cho rằng, đầu tư là cách làm thông minh hơn nhưng đầu tư phải trong khả năng của mình, đừng tách xa hiện thực.

Cụ thể, nếu tiết kiệm, bạn phải mất 5 - 10 năm thậm chí là 20 năm nữa mới có thể đủ số tiền mong muốn. Tuy nhiên, đến lúc đó, cộng với các chi phí hàng tháng cho nhà ở cùng việc giá nhà thay đổi, bạn sở hữu số tiền lớn hơn nhưng khả năng mua cũng không khác gì thời điểm ban đầu. Nếu có 1 - 2 tỷ trong tài khoản ngân hàng để lấy lãi thì hẵng nghĩ đến việc tiết kiệm, còn không, đồng tiền bắt buộc phải để nó “chạy”. Có 300 triệu đầu tư gì? Rất nhiều lựa chọn để bạn khiến “tiền đẻ ra tiền”; “máu liều” sẽ quyết định lợi nhuận đến với bạn nhanh hay chậm, ít hay nhiều. Nhưng cần lưu ý, chỉ “liều” trong phạm vi mà số tiền này cho phép kẻo lại chôn vốn hoặc mất trắng.

Có 300 triệu và thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng, có thể mua nhà ngay hay không, nếu mua thì chọn loại hình nào phù hợp?

Với các trường hợp muốn mua ngay hoặc vay mua như thế này, ông Thông cho rằng, cần một định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu. Dưới áp lực trả lãi, hãy nên chọn nhà có giá vừa sức, cân đối giữa thu nhập, các khoản chi tiêu và nghĩa vụ thanh toán nợ.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Batdongsan.com.vn tại Tp.HCM chia sẻ, dựa trên mức cho vay tối đa tại ngân hàng hiện nay (khoảng 70%) thì những lựa chọn nhà diện tích nhỏ hoặc căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ đồng là hợp lý; mỗi tháng sẽ trả nợ từ 10 - 11 triệu đồng.

Cũng tương tự như với những số vốn 100 - 200 triệu khác, rất khó để tìm được lựa chọn vừa đủ với 300 triệu; nhà ở cũng không thể đòi hỏi quá tiện nghi hay gần trung tâm. Tuy nhiên, thị trường hiện nay vẫn đủ khả năng cung cấp những sản phẩm thỏa mãn nhóm khách hàng có quỹ tài chính “mỏng”.

Có 300 triệu có nên mua chung cư?

Như đã đề cập, các chuyên gia cho rằng chung cư là một lựa chọn khá lý tưởng để có thể tìm được căn hộ phù hợp với vốn 300 triệu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên mua chung cư mini hay căn hộ có diện tích lớn hơn tại các dự án?

Lựa chọn loại hình nhà ở phù hợp

Theo quan điểm chuyên gia, chung cư mini là giải pháp phù hợp cho những ai có khoản tiết kiệm ở mức thấp hoặc trung bình. Ưu điểm của các căn hộ nhỏ này là nằm ở nội thành, gần trung tâm, thuận lợi hơn về giao thông và dịch vụ tiện ích. Tuy nhiên, vì diện tích chỉ từ 30 - 50m2 nên công năng sử dụng cũng chỉ phù hợp cho 1 - 2 người cùng sử dụng; vợ chồng trẻ, người độc thân thường có xu hướng quan tâm loại hình này. Bên cạnh đó, không hẳn căn hộ mini nào cũng được và đủ điều kiện để cấp sổ hồng.

Trong khi đó, nếu chấp nhận vay ngân hàng, bạn cũng đã có thể sở hữu căn hộ dự án với mức giá chênh lệch không quá cao (nếu diện tích tương đương) hoặc thêm một chút sẽ có không gian phù hợp cho cả gia đình. Bù lại, tính pháp lý được đảm bảo hơn khi dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng cho tất cả các căn hộ. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kinh nghiệm mua căn hộ chung cư ưng ý để biết cách lựa chọn.

Thực tế, chọn mua gì cũng luôn tồn tại những ưu - nhược điểm riêng, còn phụ thuộc người mua có nhu cầu và cảm nhận như thế nào. Chung cư mini hay căn hộ dự án cũng đều có thể là nơi an cư lý tưởng nếu chọn được sản phẩm an toàn về pháp lý và phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.

Có 300 triệu mua nhà được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bạn sẽ mua nhà bằng cách nào, điều đó tùy thuộc xem các chia sẻ trên đây của những chuyên gia trong ngành được bạn vận dụng ra sao.

Xem thêm: