Có 300 triệu có nên xây nhà? Gợi ý các mẫu nhà phù hợp

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 300 triệu có nên xây nhà? Những điều gì cần lưu ý trong việc lên phương án xây dựng để sử dụng số vốn này an toàn, hiệu quả nhất?

Xây dựng nhà ở với chi phí thấp là mục tiêu của các cá nhân, hộ gia đình không quá dư giả về tài chính, khoản tiền tiết kiệm cũng không quá dồi dào. Để có được số vốn 300 triệu đôi khi là nhiều năm tích cóp. Với số tiền này, dù đã nhắm đến những lựa chọn đơn giản, ít tốn chi phí nhất nhưng những phát sinh và biến động về giá trên thị trường khiến nhiều người cảm thấy không tự tin. Nếu để trả lời cho câu hỏi có 300 triệu nên đầu tư gì sẽ dễ dàng tìm ra phương án an toàn, lãi cao hơn là dùng để tạo dựng một tài sản có giá trị như nhà ở.

có nên xây nhà với 300 triệu

Làm thế nào để không phải vay mượn thêm nhưng vẫn đủ xoay sở trong khoảng 300 triệu để xây nhà? Tương tự như có 300 triệu nên có nên mua nhà, việc xây nhà với số tiền không quá lớn này cũng cần phải có sự chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể, mọi con số cần được tính toán chính xác vì nếu phát sinh thêm, dù ít hay nhiều cũng tạo ra áp lực.

Những lưu ý khi xây nhà với 300 triệu

Các lựa chọn xây dựng nhà ở trong tầm giá 300 triệu sẽ không quá cầu kỳ, phức tạp trong thiết kế. Nếu như 100 triệu có xây được nhà không ưu tiên mẫu nhà cấp 4 thông dụng, đơn giản thì lời khuyên cho xây nhà 300 triệu là cũng nên tận dụng kiểu nhà này.

Tuy nhiên, để căn nhà 300 triệu có thể tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo công năng, các bạn cần làm rõ được một số vấn đề sau đây.

Mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào số lượng và nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, bạn có thể lựa chọn mẫu nhà 1 tầng hay 2 tầng. Nếu số lượng không gian, số lượng phòng càng tăng thì cần điều chỉnh diện tích để không phát sinh chi phí. Việc xây lên tầng so hoặc xây kết hợp sân vườn cũng có thể khiến giá thi công đội lên. Do đó, cần cân nhắc kỹ chưa khả năng tài chính và mục đích, nhu cầu sử dụng.

Kích thước và vị trí đất

Vị trí đất xây dựng sẽ ảnh hưởng phần lớn đến thi công phần móng; nếu đất trũng có thể sẽ phải đổ thêm đất hoặc đất gần cống rãnh, hệ thống thoát nước cũng cần gia cố để phần nền chắc chắn. Bên cạnh đó, kích thước thửa đất quyết định tới diện tích xây dựng cũng như bản vẽ thiết kế. Lô đất hình chữ nhật hay hình vuông, lớn về chiều dài hay chiều rộng sẽ có cách bố trí không gian khác nhau. Bạn có thể chọn xây hết đất hoặc xây dựng một phần để tiết kiệm chi phí, chủ yếu ưu tiên cho những công năng chính.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Ưu tiên những vật liệu có giá thành tương đối tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố an toàn, chất lượng. Có thể giảm bớt một số hạng mục không cần thiết để ưu tiên cho sự kiên cố, chắc chắn của căn nhà.

Lên phương án dự trù chi phí

Bản dự trù chi phí là cơ sở để bạn có thể kiểm soát chi tiêu một cách hợp lý. Thông thường, việc lên ý tưởng sẽ ít hơn hoặc bằng với 300 triệu, ngoài ra đặt thêm một khoản phát sinh trong sự cho phép. Muốn có bản dự trù chính xác, bạn cần nắm rõ quy trình xây dựng và những vật liệu cần thiết ở mỗi công đoạn. Ngoài mối quan hệ với bên nhà thầu, bạn có thể cũng cần phải làm việc với các cơ quan nhà nước để hoàn thành thủ tục pháp lý cho ngôi nhà,...

Với lựa chọn xây dựng nhà cấp 4 để phù hợp với số vốn 300 triệu, bạn cần nắm rõ về loại hình nhà ở này như công năng, tiêu chuẩn về kết cấu, thiết kế, chất lượng,... Cụ thể:

  • Diện tích: 300 triệu chỉ phù hợp để xây dựng các căn nhà có diện tích nhỏ, tầm 50m2 - nhỏ hơn 100m2, phần diện tích này sẽ ưu tiên cho các không gian cơ bản của ngôi nhà.
  • Thiết kế mặt tiền: mặt tiền ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng đối với ấn tượng ban đầu. Tuy nhiên, chi phí thấp không cho phép việc xây dựng một mặt tiền quá cầu kỳ, phức tạp. Do đó, những mẫu nhà cấp 4 thiết kế đơn giản, hiện đại sẽ vừa tiết kiệm thời gian cũng như nguyên vật liệu để thi công.
  • Công năng: một căn nhà cấp 4 truyền thống bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, WC, sân trước hoặc có thể thêm sân sau, khu vườn nhỏ,... Việc bố trí số lượng phòng phụ thuộc vào người sử dụng, nên cân đối với diện tích để tránh làm tăng quy mô xây dựng.
  • Chi phí mua vật liệu: phần thô thường tốn nhiều chi phí nhất, mua vật liệu theo bản vẽ, không mua ồ ạt, ưu tiên những vật liệu tại địa phương để có mức giá tốt nhất. Vật liệu nội thất cũng nên chọn những thứ đơn giản; gạch, sơn nước đẹp cũng có rất nhiều lựa chọn phải chăng.
  • Nhân công: tận dụng công nhà, nhờ anh em, người thân để tiết kiệm chi phí thuê ngoài. Mặt khác, tham gia vào quá trình xây dựng sẽ giúp bạn bám sát tiến độ, theo dõi chi tiêu tốt hơn.

Một số mẫu nhà cấp 4 phù hợp với chi phí 300 triệu

Tham khảo một số mẫu nhà cấp 4 dưới đây để có thể ý tưởng xây dựng. Dù khá đơn giản, thiết kế phổ biến nhưng đảm bảo tốt công năng và tính thẩm mỹ.

mẫu nhà 300 triệu đẹp -1

mẫu nhà 300 triệu đẹp -2

mẫu nhà 300 triệu đẹp -3

mẫu nhà 300 triệu đẹp -4

mẫu nhà 300 triệu đẹp -5

mẫu nhà 300 triệu đẹp -6

Có 300 triệu có nên xây nhà? Nhà ở đóng vai trò rất quan trọng tới chất lượng và các hoạt động sống. Nếu ở những địa phương có đặc thù giá cả hợp lý, lên được một bản kế hoạch phù hợp thì xây nhà để an cư là quyết định vô cùng cần thiết.

Xem thêm: