Có 200 triệu làm sao mua đất? [Lời khuyên]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xoay quanh vấn đề có 200 triệu làm sao mua đất, bài viết này dựa trên một số tình huống thực tế để đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

Trả lời cho câu hỏi có 200 triệu làm gì, rất nhiều gợi ý về các hình thức đầu tư được đưa ra, trong đó kinh doanh nhà đất cũng là một trong số lựa chọn tiềm năng. Tuy nhiên, bất động sản nói chung vốn rất đa dạng về nguồn cung và cách thức vận hành để sinh lợi. Với số tiền 200 triệu, ngoài việc cần xem xét đến các đòn bẩy tài chính, cá nhân cũng phải rất cân nhắc phân khúc dự định xuống tiền.

Đối với có 200 triệu làm sao mua nhà, hầu hết đều phải suy nghĩ về việc vay ngoài. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì nhà ở với đặc thù trong xây dựng, giá trị mang lại luôn có giá bán tương đối cao so với mặt bằng chung. Trong khi đó, đất nền lại được xem là có phần “mềm” hơn, dễ mua - dễ bán. Tuy nhiên, chữ “dễ” này có thực sự “dễ” khi đi cùng số tiền 200 triệu?

Mua đất với 200 triệu

Để biết rõ thực hư câu trả lời cho việc có 200 triệu có nên mua đất, đừng bỏ lỡ bài viết này.

Từ những câu chuyện thực tế…

Nếu chịu khó tìm kiếm thông tin hoặc tham gia vào các diễn đàn, nhóm thảo luận, bạn có thể bắt gặp rất nhiều câu chuyện đời thực về việc mua đất khi trong tay sở hữu 200 triệu tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, đó không hẳn chỉ là những câu chuyện thành công truyền cảm hứng, số lượng trường hợp thất bại cũng không hề ít.

Vợ chồng anh Thành vốn làm việc tại thành phố nhưng chưa một lần dám nghĩ đến việc sẽ mua nhà tại đây vì thời điểm đó, 200 triệu làm sao đủ để mua một căn nhà nhỏ nơi phố thị đắt đỏ, vay mua cũng không khả quan vì tiền dư mỗi tháng cũng chỉ 3 - 5 triệu. Tuy nhiên, 03 năm trước, vì cũng không muốn 200 triệu “nằm im”, anh chị cũng cố gắng tìm mua một lô đất ở quê. Thực ra, đất mua ở quê chỉ vì rẻ chứ nếu để phục vụ cho nhu cầu an cư của gia đình thì không khả quan bởi đâu thể bỏ công việc về đó được.

Tuy nhiên, thay vì “mua đại” với tâm lý đất quê chỗ nào chẳng như nhau thì anh chị lại chọn miếng đất gần quốc lộ, cũng có thể gọi là có địa thế đẹp, mặt tiền, thuận tiện đi lại. Để có được miếng đất này, hai chị cũng phải tính toán khá nhiều, liều mình vay thêm 100 triệu cùng sự động viên từ gia đình bởi khá lo lắng, trả nợ thôi cũng đã mệt, trong khi đất mua chỉ để dành chứ làm sao bán có lời nhanh chóng như ở phố.

Thế nhưng 03 năm sau, miếng đất “mua cho vui” bỗng chốc trở thành “hũ vàng” của vợ chồng anh Thành. Với sự phát triển hạ tầng đồng bộ, nhiều dự án khu đô thị xung quanh dần lộ diện, giá trị lô đất đã lên tới 3,5 tỷ đồng. Từ 200 triệu và giờ là tiền tỷ, anh Thành đã có thể mua nhà ở thành phố và còn khoản dư để thực hiện ý định kinh doanh riêng.

Không may mắn như anh Thành, vợ chồng chị Hoa lại rơi vào cảnh “sống dở chết dở” vì mua đất với 200 triệu. Nghe lời người ta “kháo nhau” có vài lô đất ở xa trung tâm sắp triển khai dự án, sau này giá chắc chắn sẽ tăng rất cao. Mặc cho chồng phản đối, vì ham làm giàu nhanh chóng, chị Hoa vẫn kiên quyết mua một lô tại đó cho “bằng người ta” với khoản tiền vay 500 triệu tại ngân hàng.

Mua đất giữa cơn sốt, số tiền bỏ ra không hề thấp và ôm giấc mộng một bước đổi đời. Thế nhưng, sau thời “hoàng kim” với các giao dịch ồ ạt, giá đất khu vực chị mua bất ngờ chững lại, cứ thế không nhích thêm được chút nào trong khi tìm người mua để bán lại còn khó hơn “đãi cát tìm vàng”. Cảnh chen chúc, giành nhau trước đây giờ đáp lại chỉ là sự hoang vắng. Cùng lúc chị Hoa phải vừa xoay sở trả nợ, vừa tìm cách rao bán đất. Cũng may sau đó có người chịu mua lại và chị Hoa chấp nhận lỗ hơn trăm triệu.

Kinh nghiệm mua đất 200 triệu

...đến lời khuyên rút ra từ “xương máu”

Câu chuyện về hai hoàn cảnh đối lập trên đây là bài học lớn cho những ai còn loay hoay có 200 triệu có nên mua đất không. Tâm lý chung là vừa hy vọng nhưng cũng vừa ôm nỗi lo lắng, bất an. Trải nghiệm thực tế của anh Thanh và chị Hoa chính là hai hiện thực lớn trong đầu tư bất động sản hiện nay.

Anh Thanh thành công với số vốn nhỏ của mình vì tìm đúng câu trả lời cho việc có 200 triệu nên mua đất ở đâu? Vị trí lô đất của anh chị không chỉ đón đầu nhu cầu trong tương lai mà còn “dự liệu” được khả năng tăng giá khi hội tụ các yếu tố mặt tiền, gần các khu dân cư, quỹ đất thích hợp để triển khai các dự án lớn,... Dù là kinh doanh bất động sản ở nông thôn nhưng sức bật tốt thì lợi nhuận vẫn không hề thua kém gì trung tâm.

Có 200 triệu mua đất ở đâu? Nông thôn, vùng ven đều có thể là lựa chọn tiềm năng nếu phân tích tốt các yếu tố tác động đến giá bán. Giá bất động sản chịu ảnh hưởng rất lớn từ hạ tầng và tốc độ phát triển của kinh tế, cư dân; do đó, hãy bám sát vào những đặc điểm này để lựa chọn.

Trường hợp chị Hoa, sai lầm lớn nhất chính là quyết định mua theo đám đông, ngay giữa thời điểm nóng sốt nhất lại chọn xuống tiền. Với các chuyên gia và nhà đầu tư lâu năm trong nghề, xu hướng đám đông là nguyên nhân dẫn đến những rủi ro lớn cho dòng tiền trong đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư đất nền nói riêng. Với số vốn ít, khả năng chi trả các khoản vay không cao, người mua lại càng cần phải bình tĩnh, không thể nào đủ sức để chạy theo sức mua ồ ạt bởi có thể, quỹ tài chính của họ không khiêm tốn như chúng ta, họ còn nhiều phương án dự phòng khác. Chị Hoa gần như đặt cược mọi tài sản đang có vào một thứ cực kỳ mơ hồ bằng hành động hết sức vội vàng.

Vì vậy, dành thời gian để nghiên cứu thị trường và lựa chọn sản phẩm, tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, nói không với sốt đất hay mua theo phong trào. Đó là lời khuyên để mua đất an toàn với 200 triệu.

Với những lời khuyên trên đây, hành trình tìm hướng đi cho câu hỏi có 200 triệu làm sao mua đất đã phần nào tươi sáng hơn. Những lý thuyết về kinh doanh và đầu tư là cần thiết nhưng cũng nên nhìn vào kinh nghiệm thực tế để xem xét, đó chính là bức tranh phản ánh chân thực nhất về các quy luật của thị trường.

Xem thêm: