Toàn bộ quy trình chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh được Luật Đất đai quy định như thế nào? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thiện thủ tục này?

Liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thủ tục xin cấp sổ hồng hay sang tên sổ đỏ. Nhiều người đang phải nhức đầu vì sự phiền hà của thủ tục, thậm chí không ít trường hợp đợi hàng tháng trời vẫn không xử lý được. Một phần khác là do người dân thiếu kiến thức cơ bản về các thủ tục hành chính này, gặp nhiều thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ hoặc đi không đúng cửa.

Với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hầu hết đều có riêng đội ngũ luật sư am hiểu nhằm giải quyết nhanh và hiệu quả nhất. Riêng với chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, đây là thủ tục đặc biệt và được xem là dễ thực hiện nhất trong tất cả các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chuyển đất ở sang đất kinh doanh - 1

Chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh có cần xin phép không?

Nếu như chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở phải đáp ứng các điều kiện quy định, lập hồ sơ và nộp lên Phòng Tài nguyên và Môi trường đợi giải quyết. Thì chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh rút gọn tối đa các bước trên mà chỉ phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, cụ thể ở điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT về đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất có quy định. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động bao gồm:

  • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép
  • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở

Với quy định này, cả đất ở nông thôn và đất ở thành thị khi có nhu cầu chuyển đổi thành đất sản xuất kinh doanh tức là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thì không cần lập hồ sơ. Chỉ cần chủ sở hữu báo cáo với cơ quan địa phương có thẩm quyền và thực hiện một số thủ tục liên quan đến biến động đất đai.

Chuyển đất ở sang đất kinh doanh - 2

Quy trình thủ tục chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

Không cần xét đến điều kiện được phép hay không, với loại chuyển đổi này chủ sở hữu hoàn toàn có thể chủ động lập hồ sơ.

Hồ sơ chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).
  • Giấy tờ cá nhân như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, chứng nhận đăng ký kết hôn…

Thủ tục chuyển đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện thủ tục

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các công việc:

  • Xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết;
  • Xác nhận vào đơn đăng ký;
  • Xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);
  • Trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Toàn bộ quy trình này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian không quá 15 ngày. Cơ quan chức năng có nhiệm vụ thực hiện, hỗ trợ và thông báo với người dân các khoản phí phải thực hiện nhằm hoàn thiện thủ tục nhanh nhất.

Chuyển đất ở sang đất kinh doanh - 3

Mặc dù không quá phức tạp trong quá trình thực hiện các thủ tục, thế nhưng người dân phải nắm rõ các bước khi chuyển đất ở sang đất kinh doanh. Trong trường hợp quá cần thiết mới nên thực hiện chuyển đổi này. Dựa vào giá đất và hoạt động mua bán ở thời điểm hiện tại, đất ở đang có giá bán ra cao hơn rất nhiều. Chuyển đất ở sang đất kinh doanh hay đất thương mại dịch vụ thì dễ. Nhưng nếu sau này muốn chuyển trở lại đất ở sẽ khá khó khăn trong thủ tục và phải mất một khoản phí đáng kể.

>>>> Xem thêm: