Quy định về đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Chỉ giới quy hoạch giao thông ảnh hưởng rất lớn đất giá trị của nhà đất. Những quy định liên quan đang được rất nhiều người dân tìm hiểu.

Chính sách quy hoạch và mở rộng đường giao thông đang được đẩy mạnh ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Mặc dù mục đích và tác động của nó mang lại đều rất tích cực với tất cả các lĩnh vực từ: kinh tế, văn hoá, xã hội và cụ thể là bất động sản. Thế nhưng, những người có đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông dù đã được đền bù nhưng vẫn hy vọng quy hoạch không được thực hiện và đất không bị ảnh hưởng.

> Có thể bạn quan tâm:

Chỉ giới quy hoạch giao thông - 1

Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Chỉ giới quy hoạch giao thông hay còn gọi là đường xác định ranh giới khu vực đất có thể được sử dụng để xây dựng các tuyến đường giao thông. Vì là quy hoạch, nên đường chỉ giới này có thể được thay đổi, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Cũng tương tự với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông cũng sẽ có hời hạn, nếu quá hạn mà không thực hiện thì chỉ giới giao thông vô hiệu, người dân sẽ có toàn quyền sử dụng đất của mình.

> Xem thêm: Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan

Sau khi đường giao thông được xây dựng sẽ có chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Đối với thửa đất là đất ở, ngay sau chỉ giới giao thông sẽ là chỉ giới xây dựng. Đây là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Các thửa đất có đường giao thông đi qua phải xem xem kỹ lưỡng 02 chỉ giới trên trước khi thực hiện các công trình xây dựng hoặc trồng trọt để tránh ảnh hưởng đến an toàn giao thông và có nguy cơ bị giải tỏa.

Chỉ giới quy hoạch giao thông - 2

Quy định về quyền sử dụng đất trong chỉ giới quy hoạch giao thông

Theo Điều 43 Luật Giao thông đường bộ 2008, các thửa đất nằm trong chỉ giới giao thông phải nghiêm chỉnh tuân theo các quy định của pháp luật dưới đây:

Trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

Không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ:

Ngoài việc thực hiện quy định tương tự như trong phạm vi đất dành cho đường bộ, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

Các trường hợp khu vực đất đang sử dụng và không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông thì được phép tiếp tục bình thường. Nếu có nguy cơ ảnh hưởng sẽ được xử lý, khắc phục sớm.

Xây dựng nhà ở phải cách chỉ giới giao thông bao nhiêu?

Các công trình xây dựng nhà ở phải được báo cáo với UBND xã và xin phép trước khi thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo được bản vẽ đảm bảo chất lượng và các khoảng cách với chỉ giới giao thông đạt tiêu chuẩn. Dựa vào quy định của Luật Xây dựng, phụ thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng cách với chỉ giới giao thông được quy định như sau:

- Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét:

  • Công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét
  • Công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét, cách 4 mét
  • Công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét

- Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét:

  • Công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét
  • Công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét

- Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên:

  • Những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Chỉ giới quy hoạch giao thông - 3

Người dân có đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông không nên tiến hành xây dựng các công trình kiên cố, chỉ nên sử dụng ngắn hạn. Trường hợp đã có kế hoạch triển khai thì phải tuân theo những quy định của pháp luật về đường chỉ giới giao thông. Trường hợp đặc biệt nên đến trực tiếp cơ có thẩm quyền địa phương để khiếu nại để được giải đáp chính xác nhất.

Nguồn: Trần Anh Group