Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Tất tần tật thông tin (Mới nhất)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là tuyến thuộc hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam đang được xây dựng và đón nhận sự quan tâm của số đông.

Hiện nay, việc triển khai các dự án đường cao tốc đang là một trong những nhiệm vụ trọng yếu cần sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các cơ quan, ban ngành. Những dự án tiêu biểu trong thời gian qua như cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận,... đã góp phần tạo ra cái nhìn khả quan hơn về việc mở rộng liên kết vùng trong tương lai, giải tỏa áp lực giao thông cho các tuyến Quốc lộ hiện hành.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là dự án được quan tâm và mong đợi trong những năm qua. Tuyến đường này mang nhiều kỳ vọng lớn của người dân cũng như các đơn vị đầu tư, xây dựng. Hiểu được tâm lý muốn tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về dự án, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc tổng hợp các nguồn tin hữu ích nhất liên quan đến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tổng quan dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài toàn tuyến là 57,8km, quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với vận tốc thiết kế 100km/h. Dự án do Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Vốn đầu tư của dự án Bến Lức - Long Thành lên tới 31.320 tỷ đồng trong giai đoạn 1, dùng cho việc xây dựng bốn làn xe trên toàn tuyến. Ngoài ra, dự án còn được sự tài trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Lộ trình đường cao tốc Bến Lức

Điểm đầu cao tốc Long Thành - Bến Lức xuất phát từ nút giao lộ cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An và có điểm cuối kết thúc tại nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu thuộc xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Lộ trình cao tốc Bến Lức - Long Thành

Theo đó, lộ trình của cao tốc Bến Lức sẽ đi qua địa phận nhiều xã, huyện, bao gồm: xã Phước An, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Phú Đông (huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai); Bình Khánh (huyện Cần Giờ), Long Thới, Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), Đa Phước, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh (huyện Bình Chánh - Tp. Hồ Chí Minh) và Mỹ Yên (huyện Bến Lức - Long An).

Cụ thể, đoạn qua tỉnh Long An gồm huyện Bến Lức và Cần Giuộc có chiều dài 4,89km; qua huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ của Tp. Hồ Chí Minh dài 24,92km và 27,28km đi qua huyện Nhơn Trạch, Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Bản đồ cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bản đồ cao tốc Bến Lức - Long Thành

Tiến độ cao tốc Bến Lức hiện nay

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được chính thức khởi công vào tháng 7/2014. Đến nay, dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và thi công các đoạn thành phần.

Tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bến Lức

Tính đến tháng 03/2020, hoạt động giải phóng mặt bằng trên tuyến Bến Lức - Long Thành vẫn chưa được hoàn tất, còn 27 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 2 hộ thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch và 25 hộ trên huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Được biết, UBND huyện Long Thành trước đó đã phê duyệt phương án bồi thường cho 276 trường hợp có đất bị thu hồi và đã bàn giao cho chủ đầu tư đạt gần 98% tổng diện tích cần thu hồi. Hiện UBND huyện đang tiến hành lập hồ sơ để cưỡng chế đối với 25 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng (chủ yếu là đất trống, không có công trình trên đất).

Đối với huyện Nhơn Trạch, tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 99% so với tổng số 119 trường hợp bị thu hồi đất. Hai trường hợp chưa bàn giao mặt bằng được biết là do đang còn phát sinh tranh chấp, chưa nhận tiền bồi thường dù công tác phê duyệt phương án bồi thường đã được hoàn tất. Do đó, UBND huyện Nhơn Trạch cũng sẽ tổ chức cưỡng chế, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và các hộ nhận tiền theo quy định.

Tiến độ cao tốc Bến Lức - Long Thành

Tiến độ cao tốc Bến Lức - Long Thành xây dựng trên thực tế

Toàn tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có sáu nút giao cắt và lối thoát. Một số điểm giao cắt giữa cao tốc với các tuyến đường ở Tp. Hồ Chí Minh như Quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Tạo,... vẫn còn nhiều đoạn bị đứt quãng, chưa thể đấu nối với nhau.

Điểm đầu của cao tốc đi qua huyện Bến Lức (Long An) dài gần 5km kết nối với cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương, hiện các nhánh đường dẫn vào cao tốc đang được thi công.

Tính đến tháng 08/2019, theo ban quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam, tiến độ thi công dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã đạt 71.37% tổng giá trị xây lắp. Đoạn cao Bến Lức - Hiệp Phước dài khoảng 20km đã có hình hài đường cao tốc, một số đoạn đã trải nhựa, nhiều cầu đã được bắc qua các sông rạch.

Phía chủ đầu tư VEC đang cố gắng giải quyết các vướng mắc đẩy nhằm nhanh công tác thi công, hướng đến việc đảm bảo tiến độ cuối năm 2020 kết thúc, theo thời gian đóng khoản vay của các Hiệp định đã ký kết.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện đang trong quá trình nỗ lực để hoàn thành. Là dự án lớn, mang ý nghĩa quan trọng tuy nhiên lại gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai. Chủ đầu tư và người dân đều đang trông ngóng sự hoàn thiện của dự án để bộ mặt kinh tế, giao thông của vùng được khởi sắc hơn trước.

Xem thêm: