Căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp ở ven TP.HCM

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp ở ven Tp. Hồ Chí Minh mang đến hướng đi an toàn và có lợi hơn cho nhu cầu nhà ở cũng như giới hạn tài chính.

Hướng đi cho cơn khát nhà ở giá rẻ khuyến khích các đối tượng khách hàng tìm về vùng ven của thành phố, bao gồm những quận, huyện ngoại thành và các đô thị vệ tinh Tp. Hồ Chí Minh. Dù phải đánh đổi bằng một quãng đường di chuyển có thể khá xa nhưng khách quan để đánh giá, không còn lựa chọn nào tốt hơn.

Sự phát triển mạnh mẽ của từng đợt giãn dân bắt đầu dịch chuyển thị trường nhà đất, bật những tín hiệu khả quan hơn cho dòng sản phẩm nhà ở giá thấp, điển hình nhất là các căn hộ giá rẻ. Mặc dù vẫn có sự phân hóa khá rõ nét trên từng khu vực nhất định nhưng nhìn chung, vùng ven Tp. Hồ Chí Minh mang tới khá nhiều sự lựa chọn.

Căn hộ giá rẻ dưới góc nhìn đa chiều

Trên thực tế, nhóm khách hàng nhắm tới căn hộ giá rẻ không chỉ có người thu nhập thấp, các nhà đầu tư (nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn mỏng) cũng rất quan tâm đến dòng sản phẩm này. Bên cạnh mức giá dễ chịu hơn dòng trung và cao cấp, căn hộ giá rẻ vì thế cũng có những đặc tính riêng, do đó, giữa mục đích an cư và đầu tư dường như không hoàn toàn tương đồng về lợi ích.

Căn hộ giá rẻ không phù hợp với tất cả

Với người thu nhập thấp, mua căn hộ giá rẻ là lựa chọn lý tưởng và phù hợp nhất ở thời điểm này. Sở hữu số vốn không quá lớn, thậm chí vẫn có thể cần đến các phương án hỗ trợ, đòn bẩy tài chính, nhóm khách hàng này coi trọng giá bán hơn chất lượng và tiện ích đi kèm. Vì vậy, thiết kế, không gian sống cơ bản tại những căn hộ này có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên, phần diện tích không quá rộng khiến người mua cần phải cân nhắc số lượng thành viên trong gia đình, đồng thời nên lường trước một số điều phát sinh về môi trường sống.

Với giới đầu tư, sự khan hiếm nguồn cung nếu xét theo quy luật sẽ là cơ hội tốt để nhảy vào dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, căn hộ giá rẻ chỉ thực sự nổi và dễ ăn trên thị trường thứ cấp. Một nhà đầu tư chia sẻ, việc rao bán một căn hộ chưa tới 50m2, giá 1,3 tỷ đồng chỉ trong 10 phút đã có người liên hệ và giao dịch diễn ra nhanh chóng sau đó. Thế nhưng, câu chuyện của các chủ đầu tư không hề dễ dàng như vậy, họ phải cùng lúc giải quyết được hai vấn đề là vốn và tính phù hợp. Vốn ít, căn hộ giá thấp đưa lại lợi nhuận không cao sẽ khiến doanh nghiệp “đuối” trong khi mọi thủ tục, chi phí hoạt động bộ máy,... đều giống với nhà ở giá cao; hoặc có vốn mua được đất nhưng chưa chắc đã phù hợp để xây dựng dự án bình dân. Nhìn chung, căn hộ giá rẻ dễ bán nhưng khó đầu tư.

Gợi ý căn hộ ven Tp. Hồ Chí Minh theo tầm giá cho người thu nhập thấp

Thực tế, căn hộ giá rẻ là một bài toán khó, càng khó hơn giá nhà đất trung tâm ngày một đắt đỏ. Tuy nhiên, không hẳn là cạn kiệt nguồn cung. Những doanh nghiệp về sau đang nhận diện được hương vị mới trên thị trường đầu tư, có thể giải quyết tốt 2 vấn đề cốt lõi trong xây dựng dự án bình dân. Theo đó, càng ra xa trung tâm càng “nhẹ” vốn nhưng lại tiếp cận được với gần như toàn hộ khách hàng có nhu cầu thực với phân khúc nhà ở giá rẻ.

Căn hộ có giá từ 1 - 1,5 tỷ đồng

Mức giá này phổ biến tại các thị trường quận ven thành phố và một số dự án tại Bình Dương. Dù gọi là rẻ hơn so với mặt bằng song cũng thuộc top cao trong dòng giá rẻ nói chung, nhưng đặt trong mức độ phát triển của hạ tầng, dịch vụ, tiện ích vẫn là con số phù hợp. Với mức giá này, người mua có thể khoanh vùng một số thị trường tiềm năng dưới đây:

  • Khu Tây Bắc Tp. Hồ Chí Minh: Các dự án căn hộ tại Q.12, Q.Bình Tân, Q.8, Củ Chi, Hóc Môn, một phần Bình Chánh ở thời điểm hiện tại khá phù hợp dành cho những khách hàng có tiền tích lũy chưa nhiều, khoảng 500 - 700 triệu cùng với vay hỗ trợ từ ngân hàng đã có thể mua nhà.
  • Khu vực Đông bắc Tp. Hồ Chí Minh: chủ yếu các dự án tập trung ở Thủ Đức và Dĩ An (Bình Dương). Giá các căn hộ tại đây phù hợp với người có tích lũy khoảng 700 - 800 triệu.

Lựa chọn căn hộ giá rẻ dần khan hiếm

Căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng

Những căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng những năm gần đây dường như hoàn toàn biến mất khỏi thị trường, ngay tại như Bình Dương, nguồn cung căn hộ thuộc dạng phong phú cũng chỉ còn rải rác vài lựa chọn. Một số dự án ghi nhận mức giá bán khoảng trên dưới 800 triệu như Thuận Giao Phát, Teco Home An Phú, Alva Plaza, Splus Riverview, Thịnh Gia Tower,... số lượng không còn nhiều, mua đi bán lại trên thực tế cũng khiến giá bị chênh đáng kể.

Ở mức dưới 1 tỷ đồng hiện nay chủ yếu dồn sự chú ý vào các dự án nhà ở xã hội hoặc khu nhà ở xã hội trong những dự án khu dân cư. Tại Bình Dương, Becamex là cái tên có nhiều đóng góp cho lựa chọn này nhưng nguồn cung vẫn đang ở mức thấp hơn so với cầu. Trong khi đó, Long An lại là thị trường mới; vùng ven có tiếng này chủ yếu là các khu đô thị phức hợp với đất nền, nhà phố là sản phẩm chủ đạo.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phân khúc căn hộ cũng đã bắt đầu trỗi dậy với điểm nhấn là các căn hộ giá rẻ. Nổi bật nhất ở thời điểm này phải nhắc đến Khu dân cư Phúc An City của Trần Anh Group. Là dự án gây tiếng vang với đất nền, nhà phố, Phúc An City tiếp tục được lòng người mua khi dành một phần diện tích lớn để xây dựng các căn hộ có giá chỉ từ 300 triệu đồng/căn; những căn có giá trị thương mại cao cũng chưa đến 1 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2020, phía chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp tục phát triển loại hình này, xây dựng thêm block 15 tầng với giá dự kiến cũng chỉ khoảng 400 triệu/căn. Bước đi tiên phong của Trần Anh Group mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho thị trường căn hộ tại Long An.

Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

Căn hộ giá rẻ thường gây hấp dẫn bởi mức giá và tỷ lệ cạnh tranh cao, tuy nhiên, tương tự như nhiều loại hình nhà ở khác, việc mua căn hộ bình dân cũng tồn tại các rủi ro về pháp lý, tiến độ, chất lượng xây dựng,... Đặc biệt, lợi dụng sức mua lớn, tâm lý ham rẻ, nhiều dự án xem đây là cơ hội để trục lợi. Người thu nhập thấp vốn không dư giả về tài chính, việc mua nhà là quyết định lớn, do đó cần cân nhắc kỹ và đặc biệt, nên bỏ túi những kinh nghiệm mà giới chuyên gia, nhà đầu tư lâu năm thường xuyên nhắc đến dưới đây.

Uy tín của chủ đầu tư

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các dự án nhà ở, đặc biệt là căn hộ giá rẻ. Việc triển khai các dự án bình dân hiện nay không hề đơn giản, chủ đầu tư phải có tâm và tầm mới có thể thành công với dòng sản phẩm này. Uy tín, năng lực của chủ đầu tư sẽ quyết định đến tiến độ, chất lượng dự án. Tiến độ càng kéo dài người mua càng gặp rủi ro về tài chính. Không ít trường hợp dồn hết vốn liếng mua nhà nhưng nhiều năm sau đó, tiền đã trả song nhà vẫn chưa về tay.

Trước khi mua, nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư thông qua nhiều người, khảo sát một vài dự án họ đã thực hiện (nếu có) hoặc nhờ tới các đơn vị môi giới uy tín.

Lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

Pháp lý dự án

Bất kỳ khách hàng, nhà đầu tư nào cũng muốn mua được sản phẩm an toàn, không phát sinh tranh chấp hay mâu thuẫn về việc sử dụng, sở hữu tài sản. Người thu nhập thấp hơn ai hết phải ưu tiên yếu tố này như một cách tự vệ trước những chiếc bẫy giăng sẵn. Đừng vội vàng giao dịch chỉ vì căn hộ giá rẻ khan hiếm. Trong mọi tình huống, luôn phải chắc chắn rằng hồ sơ thủ tục pháp lý dự án đầy đủ, sổ hồng được cấp theo quy định, các nghĩa vụ về tài chính đã được hoàn thành, dự án không tranh chấp, thế chấp hoặc kê biên,... Giá càng rẻ lại càng phải thận trọng để nguồn vốn sử dụng hiệu quả, đồng thời đảm bảo bản thân nhận được đúng giá trị kỳ vọng.

Tiện ích sống

Gọi là căn hộ giá rẻ nhưng theo tiêu chuẩn xây dựng, dân cư vẫn phải được cung cấp những tiện ích sống cơ bản nhất. Người mua phải xem đây là quyền lợi của mình và được tìm hiểu cụ thể rằng chất lượng sống của mình sẽ như thế nào. Bỏ ra một số tiền ít hơn để mua nhà không đồng nghĩa với việc đánh mất quyền sống trong không gian ngột ngạt, thiếu thốn. Những dự án căn hộ giá rẻ thì có thể những tiện ích đi kèm sẽ không quá cao cấp, chỉ dừng lại ở mức như có tầng hầm/bãi giữ xe, chợ, siêu thị trong bán kính gần, khoảng cách đi lại không quá xa,...

Giá và chi phí hàng tháng

Giá bán căn hộ có thể chênh lệch tùy theo thời điểm mua. Việc lựa chọn mua sớm cũng là cách tiết kiệm được một khoản ngân sách. Đồng thời, mua trả tiền một lần hay mua trả góp, vay mua,... người thu nhập thấp nên tính toán kỹ. Trả góp sẽ giảm bớt áp lực tài chính, vay mua giải quyết nhanh chóng sự thiếu hụt về vốn. Tuy nhiên, cần nhìn nhận câu chuyện của tích góp, chi tiêu hàng tháng, lãi suất trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, chi phí phải trả cho các dịch vụ mỗi tháng tại chung cư, tuy không nhiều nhưng vẫn nên được cân nhắc. Hầu hết những người ở chung cư đều phải trả thêm một vài khoản phí dịch vụ hàng tháng như phí vệ sinh, phí an ninh, phí gửi xe, phí quản lý chung cư,… Người mua cần được biết rõ mức thu là bao nhiêu, quyền lợi - nghĩa vụ ràng buộc ra sao. Tìm mua căn hộ giá rẻ thì tất nhiên cũng phải hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

Căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp ở ven Tp. Hồ Chí Minh hiện chưa thể gọi là dồi dào nhưng cơ bản vẫn có các lựa chọn phù hợp. Trong thời gian tới, hy vọng phân khúc này sẽ khởi sắc hơn để giấc mơ mua nhà của các cá nhân, hộ gia đình không còn “vượt quá tầm với”.

Xem thêm: