Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Chỉ giới đường đỏ hay chỉ giới xây dựng là những vấn đề tưởng chừng không quan trọng nhưng lại có sức mạnh “đáng gờm”. Vì có ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của chủ sở hữu nhà đất, nên nếu chủ động trong việc kiểm tra lộ giới trước khi quyết định xây dựng, đầu tư sẽ giảm thiểu rủi ro cho các bạn sau này. Vậy cách xem lộ giới trên sổ hồng cũng như khai thác được chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ 1

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành và được cấp bởi Ủy ban nhân dân tỉnh thuộc phạm vi quản lý. Hay nói một cách dễ hiểu thì sổ hồng có thể giúp chủ sở hữu xác minh được quyền sở hữu của mình đối với nhà ở, đất ở. Bên cạnh đó còn có loại sổ hồng đồng sở hữu hay sổ riêng chung thửa bao gồm từ 2 chủ sở hữu trở lên. Sổ hồng chung được đứng tên bởi các đối tác đầu tư dự án chung với nhau, giữa các chủ sở hữu không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ đơn giản nhất

Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ 2

Hiện nay cần phải cảnh giác với tình trạng làm giả sổ hồng để lừa đảo. Đây là một trong những loại giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý cao. Quy trình làm sổ hồng đúng quy định pháp luật được đánh giá là khó thực hiện khi phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức, chi phí với quy trình phức tạp. Vì vậy giá trị của nó ngày càng được khẳng định nhiều hơn.

Sổ hồng không chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất đai, mà sổ hồng còn có một chức năng khác mà ít người biết đó là: Xem lộ giới trên sổ hồng.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng

Thông tin từ sổ hồng có những điểm lưu ý để xác định lộ giới như diện tích thửa đất, nhà ở, mục đích sử dụng thửa đất, cấp (hạng) nhà ở, số tầng là căn cứ... để bạn xem xét quy định về mốc lộ giới đường bộ đã được ban hành trong luật Xây dựng hiện hành.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ 3

Bảng trên là những quy chuẩn lộ giới cơ bản mà mọi người nên nắm. Tuy nhiên thực tế có thể có những sai lệch so với quy chuẩn ở bảng trên. Vì tùy thuộc vào tính cụ thể của từng vùng mà cơ quan chức năng sẽ có những quy định đặc thù riêng.

Có thể áp dụng thêm cách thực tế để xác định lộ giới như sau:

  • Bước 1: Xác định tất cả các cột mốc lộ giới hay biển báo có liên quan trên khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng hoặc đầu tư.
  • Bước 2: Ngay vị trí cột mốc lộ giới, tính từ tim đường sang hai bên một khoảng cách quy định sẵn (có thể 4m, 6m) sẽ xác định được lộ giới của tuyến đường.
  • Bước 3: Sau khi đã xác định được lộ giới thì dựa trên sổ hồng mà tính toán khoảng lùi phù hợp với quy hoạch của cơ quan nhà nước.
  • Bước 4: Phần đất trong chỉ giới xây dựng được cho phép sẽ được xác định sau khi tính được khoảng lùi cụ thể.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ 4

Cách xem chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ

Sổ đỏ là căn cứ để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất một cách hợp pháp. Khi bạn đăng ký thủ tục làm sổ đỏ thì tại mục ghi chú sẽ có thông tin về việc quy hoạch đất lộ giới (nếu có) trên khu đất của bạn. Khi cơ quan chức năng tiến hành quy hoạch thì chủ sở hữu phải chấp hành theo quy định.

Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là hai khái niệm riêng biệt với nhau. Chỉ giới xây dựng nhằm cho biết phần đất nào là được phép xây dựng các công trình, hạng mục. Thường nằm phía trong chỉ giới đường đỏ, cách chỉ giới đường đỏ một khoảng nhất định. Khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chính là khoảng lùi công trình. Khoảng lùi cũng thuộc sở hữu được cấp trên sổ đỏ nhưng chủ sở hữu không được phép xây dựng.

Tổng kết

Như vậy, để xác định được lộ giới một cách chính xác có căn cứ hơn thì bạn nên kết hợp hai phương pháp là dựa trên khung quy chuẩn và tính cụ thể của khu đất. Tránh được tình trạng xây nhà trong lộ giới sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt và bắt buộc tháo dỡ các công trình trái phép. Quyền lợi của bạn cũng sẽ không được đảm bảo nếu cứ sai phạm tiếp tục.

Đặc biệt là với những ai đang có nhu cầu đầu tư nhà đất thì nên cân nhắc việc mua đất dự án có an toàn không, có bất kỳ dấu hiệu sai phạm trong quy hoạch đất đai hay không. Nếu vì lợi ích trước mắt mà “nhảy” vào bất chấp rủi ro thì không biết bao giờ bạn sẽ bị “mất trắng” lợi ích tại những nơi này. Khi đầu tư phải tìm hiểu về thông tin quy hoạch của cơ quan chức năng chính là cách để bảo vệ lợi ích của các bạn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ ích về cách xem lộ giới trên sổ hồng cách xem chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ. Những điều này sẽ có cơ hội được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, tránh gặp phải những rắc rối trong việc sử dụng đất đai.

Xem thêm: