Cách xem hướng nhà trên sổ đỏ, sổ hồng, bản vẽ chính xác nhất

Đánh giá bài viết:   (6 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (6 lượt) icon icon

Xem hướng nhà trên sổ đỏ, sổ hồngbản vẽ là một trong những cách xác định nhà đất của đa số khách hàng và nhà đầu tư hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xem và thực sự xem đúng. Muốn xem đúng, anh/chị phải biết những điều dưới đây.

Xác định hướng nhà, anh/chị có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: dùng la bàn, điện thoại có chức năng la bàn. Nhưng hầu hết buộc phải đến trực tiếp khu vực nhà đất mới có thể xác định được. Đối với những trường hợp mua nhà từ xa hoặc không muốn tốn nhiều thời đi lại xem nhà đất khi chưa thực sự ưng ý thì việc xem hướng nhà trên sổ hồng hoặc bản vẽ lại là một lợi thế.

Sau khi nghiên cứu cụ thể và từ thực tiễn áp dụng việc xem hướng nhà thông qua sổ đỏ, bản vẽ, dưới đây sẽ là những hướng dẫn giúp anh/chị có được kết quả chính xác nhất.

> Có thể bạn quan tâm:

Cách xem hướng nhà bằng sổ đỏ - 2

Điều kiện để xem hướng nhà bằng sổ đỏ và bản vẽ

Anh/chị phải chắc chắn sổ đỏ là thật và người bán là chủ sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ theo quy định của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sơ đồ thửa đất thể hiện các thông tin gồm:

 • Hình thể thửa đất, chiều dài các cạnh thửa;
 • Số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc – Nam;
 • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm.

Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

> Xem thêm: Cách xem lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ

Ngoài các yếu tố trên, người mua hoặc xem sổ đỏ nên quan tâm thêm các vấn đề thiết yếu nhất của sổ đỏ như:

 • Xem mẫu phôi sổ đỏ
 • Xem thông tin thửa đất
 • Xem thông tin nhà ở (nếu có)
 • Xem thông tin chủ sở hữu tài sản
 • Xem thông tin quy hoạch
 • Xem hạn chế quyền
 • Cơ quan cấp giấy chứng nhận
 • Trang bổ sung đính kèm theo sổ
 • Nội dung phần ghi chú

Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và xác định hướng nhà của gia chủ. Đối với các trường hợp hướng tốt không tương ứng với các trục đường giao thông hiện tại hoặc nằm ở khu vực sắp quy hoạch thì việc xác định hướng xây dựng, sử dụng cũng sẽ có sự điều chỉnh tương ứng.

Cách xác định hướng nhà bằng sổ đỏ

Hình vẽ nhà đất trên sổ đỏ thường sẽ khá rõ ràng và dễ nhìn, dễ xác định hướng hơn rất nhiều so với nhà đất ở trên bản vẽ hoặc sơ đồ phân lô. Để xem hướng chính xác, anh/chị chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Xem kỹ sơ đồ thửa đất và các tài sản gắn liền trên đất. Trong sổ đỏ sẽ có 1 hình vẽ vẽ phần nền nhà.
 • Bước 2: Bạn để ý phía trên góc phải của số hồng luôn có 1 mũi tên để chỉ phương hướng của bản vẽ được ký hiệu chữ B(Bắc) là hướng chỉ thẳng lên trên từ đó các bạn có thể xác định được hướng nhà của mình chính xác.
 • Bước 3: Tùy theo góc độ để xác định chính xác hướng

Lưu ý: sổ đỏ luôn được để ngay ngắn, không xoay chuyển để thuận tiện xem hoặc để hình vẽ ngay ngắn như ý muốn. Nên đặt sổ đỏ trên mặt phẳng để xác định hướng chính xác nhất.

Tham khảo thêm dự án Phúc An Garden Bình Dương mới nhất.

Cách xác định hướng bằng bản vẽ

Đối với sơ đồ phân lô nhà đất thuộc các dự án khu dân cư, khu đô thị hoặc sơ đồ phân lô khu vực, nhóm dân cư. Nhà đất sẽ nằm khá sát nhau và có nhiều hình dạng khác biệt, điều này sẽ gây khó dễ đối với người xác định hướng.

Trường hợp này, anh/chị dựa chủ yếu vào bản đồ 1/500, trên bản đồ này sẽ có phần chỉ hướng. Phần mũi tên chỉ lên sẽ là hướng Bắc, các hướng còn lại sẽ nằm đối xứng trên 4 phía của mặt giấy. Tùy thuộc vào độ (có thể sử dụng thước đo độ) để xác định hướng nhà đất chính xác nhất.

Anh/chị có thể quan sát kỹ hơn thông qua hình vẽ cụ thể dưới đây:

Cách xem hướng nhà bằng sổ đỏ - 1

Để đảm bảo về độ chính xác, sau khi xem hướng nhà trên sổ đỏ, sổ hồng hoặc bản vẽ. Nếu quyết định mua, anh/chị nên đến xem trực tiếp và sử dụng hình thức xác định hướng bằng la bàn để kiểm tra lại một lần nữa. Nếu kết quả trùng khớp, có thể dựa vào thêm các yếu tố phong thủy để thực hiện các bước xây dựng tiếp theo.

Nguồn: Trần Anh Group