Cách tra cứu thông tin quy hoạch nhanh và chính xác nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Tra cứu thông tin quy hoạch trên thực tế vẫn gặp khác nhiều khó khăn. Khắc phục việc tra cứu nhanh và chính xác hơn bằng cách sau đây.

Tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương mỗi năm hoặc mỗi giai đoạn. Quy hoạch sử dụng đất sẽ được công bố vào thời điểm sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tùy theo cấp nộp đề xuất quy hoạch.

Thông tin quy hoạch hoàn toàn có thể được thay đổi và được UBND tỉnh hoặc UBND huyện cập nhật liên tục trên kênh thông tin điện tử và bằng văn bản thông báo.

Để tra cứu thông tin quy hoạch nhanh và kiểm tra đất quy hoạch có đúng hay không, anh/chị có thể tham khảo chi tiết ở các thông tin ngay bên dưới:

Những cách tra cứu thông tin quy hoạch thông dụng nhất

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Hiện nay, hầu hết các UBND huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử. Đây cung là kênh cập nhật thường xuyên các thông tin liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,... các vấn đề về quyền lợi và nghĩa vụ của người đây.

Khoảng 5 năm trở lại đây, gần như 100% các đơn vị hành chính cấp huyện đã công khai thông báo các thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất lên kênh thông tin điện tử của mình. Đ

ây là cách truyền tải thông tin nhanh và có khả năng tiếp cận hiệu quả, trên diện rộng.

Tra cứu thông tin quy hoạch

Thực hiện tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến, anh/chị thực hiện các bước cơ bản chung cho hầu hết các địa phương như sau:

- Bước 1: Truy cập và website của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc website của UBND huyện nếu các phòng không có website riêng. Nhiều tỉnh đã có phần mềm xem quy hoạch, để theo dõi thường xuyên, anh/chị nên tải phần mềm xem quy hoạch về điện thoại hoặc máy tính để tiện sử dụng.

Ví dụ:

(Trường hợp muốn tải Phần mềm hay Ứng dụng, khi truy cập vào từng website của các địa phương sẽ có hướng dẫn cụ thể)

- Bước 2: sau khi đăng nhập, anh/chị chọn huyện, xã cần tra cứu thông tin và bấm nút chọn (tra cứu)

Ví dụ: Huyện Bàu Bàng, xã Trừ Văn Thố

- Bước 3: Tìm kiếm thông tin thửa đất. Anh/chị sẽ phải điền Số tờ và Số thửa vào ô trống để ứng dụng trả kết quả về. Số tờ, Số thửa căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để biết (cách này còn gọi là tra cứu số thửa đất). Hoặc tìm theo tọa độ (có ghi trên sổ đỏ).

Nhập đầy đủ các thông tin và nhấn vào tìm kiếm, lúc này các thông tin quy hoạch của thửa đất sẽ được hiện đầy đủ nếu hồ sơ đã hoàn thành.

Tra cứu thông tin quy hoạch - 2

Trực tiếp tra cứu thông tin quy hoạch tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Đối với những trường hợp có nhiều thắc mắc liên quan cần kiểm tra quy hoạch đất chi tiết. Người dân nên tìm gặp trực tiếp cán bộ của chuyên trách để tra cứu thông tin quy hoạch và được giải đáp chính xác nhất thắc mắc đang có.

Tra cứu trực tiếp có độ tin cậy cao hơn, lương thông tin sau khi tra cứu nhiều hơn so với trực tuyến. Thế nhưng, cách này sẽ khá mất thời gian, chỉ phù hợp với các trường hợp có thắc mắc, ở gần trụ sở, cơ quan chính quyền và thuận tiện đi lại mới nên áp dụng.

Xác định đất có thuộc quy hoạch hay không?

Muốn xác định đất có nằm trong diện quy hoạch hay không, người dân chỉ cần xem trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ được cơ quan Nhà nước ghi trực tiếp lên đó.

Cá nhân, hộ gia đình có đất thuộc diện quy hoạch sẽ thực hiện đúng theo quy định tại Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

  • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
  • Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
  • Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tra cứu thông tin quy hoạch

Việc tra cứu thông tin quy hoạch đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, người dân nên thường xuyên theo dõi để biết thông tin chính xác nhất. Trong trường hợp đất thuộc diện quy hoạch, nên cập nhật liên tục tiến độ thực hiện quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của mình nếu có thay đổi.

> Xem thêm: