Cách tính toán chi phí xây nhà dễ hiểu & tiết kiệm nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xây nhà đẹp, vững chắc mà tiết kiệm là điều mà ai cũng muốn, thế nhưng cách tính chi phí xây nhà cấp 4 và cách tính chi phí xây nhà 2 tầng rõ ràng, chính xác không phải ai cũng thực hiện được.

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích, thiết kế, chất lượng, mục đích sử dụng,... mà chi phí xây dựng của từng ngôi nhà sẽ có sự khác biệt. Để tính toán, dự trù kinh phí chính xác nhất và đưa ra các phương án tiết kiệm nhất. Anh/chị có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây:

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 - 3

Những phương án tiết kiệm chi phí xây nhà

Đối với những gia chủ điều kiện kinh tế eo hẹp, việc tận dụng tối ưu các phương án tiết kiệm chi phí sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về tiền bạc. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, anh/chị có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Lựa chọn khu vực nhà đất thuận lợi để xây nhà

Đất nền ở khu vực đông dân cư, giao thông thuận tiện sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc vận chuyển và hạn chế chi phí làm đường đi. Ngoài ra, phần nền bằng phẳng, vững chắc cũng tiết kiệm chi phí san lấp và gia cố nền móng.

 • Lập kế hoạch xây dựng rõ ràng

Gia chủ phải dự kiến được khoảng thời gian xây dựng, ưu tiên thi công vào mùa nắng ráo tránh trời mưa. Thời tiết thuận lợi sẽ đẩy nhanh tiến độ và không làm hư hỏng vật liệu xây dựng.

 • Xác định diện tích xây dựng phù hợp

Không nên xây dựng với diện tích quá rộng hoặc quá nhiều phòng ấp trong khi không sử dụng hết. Mỗi m2 xây dựng cần bỏ ra khá nhiều chi phí từ vật liệu, nhân công, đất nền,... nên chỉ cần không gian vừa đủ.

 • Lựa chọn vật liệu xây dựng

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà và chiếm phần lớn chi phía. Vì vậy, gia chủ cần phải cân nhóc rõ ràng các yếu tố: xuất xứ, số lượng, nhà cung cấp,... Đối với các công trình kiên cố nên ưu tiết vật liệu xây dựng tốt và lựa chọn có khoa học để tiết kiếm, không nên ham rẻ làm ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở.

 • Chọn nhà thầu uy tín nhưng giá cả phải chăng

Gia chủ hoàn toàn có quyền lựa chọn giữa rất nhiều đơn vị nhà thầu. Nên ưu tiên tiêu chí giá cả và uy tín lên hàng đầu. Trước hết, nên tham khảo qua các công trình học đã thực hiện và phải hồn của khách hàng.

Ngoài các phương án vừa nêu trên, chủ nhà còn có thể tận dụng nhân công, cân nhắc về phong cách thiết kế, tận dụng nguồn vật liệu sẵn có và bổ sung thêm hiểu biết về thiết kế và xây dựng để quản lý hiệu quả nhất.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 - 1

Cách tính chi phí xây nhà ở dễ hiểu nhất

Đối với những người không thực sự am hiểu về xây dựng, việc tính toán chi phí xây nhà ở và hoạch định kinh phí dự trù không phải là công việc dễ dàng. Nhiều người sẽ tìm đến sự hỗ trợ đến đơn vị thiết kế, thi công, nhưng trên cơ bản gia chủ vẫn cần phải nắm và hiểu được cách tính. Để dễ dàng hơn, anh/chị nên chia ra từng phần để dễ tính như sau:

1. Tính diện tích xây dựng

 • Diện tích móng (=1/2 tổng): 50 m2
 • Diện tích tầng trệt (= tổng): 100 m2
 • Diện tích tầng lầu (= tổng): 100 m2
 • Diện tích mái (=1/2 tổng): 50 m2

2. Tính đơn giá xây dựng

 • Đơn giá xây dựng phần thô: 2.800.000 đến 3.200.000 (VNĐ / m2)
 • Đơn giá xây dựng trọn gói: 4.300.000 đến 7.000.000 (VNĐ / m2)

Dựa vào tổng diện tích cần xây dựng mà gia chủ nhân lên để ước lượng được đơn giá xây dựng. (Giá xây dựng này đã bao gồm cả vật liệu xây dựng và nhân công. Trong trường hợp gia chủ muốn tách riêng thì phần vật liệu mua hết bao nhiêu sẽ cộng thêm với chi phí nhân công sẽ được hướng dẫn ở phần sau.)

Ví dụ cụ thể dựa vào các tính diện tích xây dựng đã có ở phần trên thì chi phí xây dựng sẽ như sau:

 • Tổng thể chi phí xây dựng phần thô: (50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 2.800.000 = 840.000.000 (VNĐ)
 • Tổng thể chi phí xây dựng trọn gói :(50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 4.300.000 = 1.290.000.000 (VNĐ)

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 - 2

3. Chi phí nhân công

Đối với những trường hợp gia chủ thuê đơn vị thi công nhưng tự lựa chọn nguồn cung cấp vật liệu riêng biệt thì hình thức tính chi phí nhân công sẽ được tách riêng. Dựa vào báo giá thi công trên mỗi m2 của nhà thầu, gia chủ ứng với tổng diện tích xây dựng và nhân lên để lấy con số chi phí tương ứng.

 • Ví dụ, tổng diện tích xây dựng là 100m2, tiền nhân công khoảng 950.000m2 thì chi phí nhân công sẽ là: 100 x 950.000đ = 95.000.000 đồng.

Với trường hợp gộp tính chung các nội thất thiết yếu vào trong chi phí xây dựng, phía gia chủ chỉ nên tính những sản phẩm liền tường, nền nhà để tránh rườm rà, lẫn lộn.

Trên đây chỉ là một số giải pháp tiết kiệm cũng như cách tính chi phí phổ biến nhất. Để đảm bảo chi phí xây dựng đúng và đủ, anh chị nên bàn bạc kỹ lưỡng với nhà thầu để đưa ra phương án hợp lý nhất, vừa đảm bảo được chất lượng, vừa phù hợp với khả năng tài chính hiện có.

>>>> Xem thêm: