Cách định giá đất của ngân hàng: Kết quả có sát với thực tế?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp định giá nhà đất khác nhau. Trong đó, cách định giá đất của ngân hàng cũng là một trong những nguồn thông tin hữu ích để tham khảo. Nhưng kết quả sau cùng từ ngân hàng định giá có chênh lệch gì với những phương pháp khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quy trình định giá nhà đất của ngân hàng

Bất kỳ phương pháp định giá nào, việc đầu tiên là phải xác định được quy trình hay các bước cần thực hiện để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tránh việc định giá một cách lan man, không có cơ sở rõ ràng và không hướng đến đúng mục đích cuối cùng. Đặc biệt là trong thị trường bất động sản, sự biến động luôn tiềm ẩn xảy ra và không gói gọn trong một phạm vi cụ thể. Sẽ rất khó để định giá nhà đất được chính xác nếu không xác lập được quy trình và nguyên tắc ngay từ đầu.

Cách định giá đất của ngân hàng 1

Ngân hàng, với đội ngũ thẩm định viên nhiều kinh nghiệm định giá đất và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong định giá tài sản nhà đất chắc chắn không thể thiếu quy trình thực hiện. Sau đây là 6 bước thực hiện mà thông thường các ngân hàng thường áp dụng.

  • Bước 1: Đánh giá trạng thái của tài sản hiện tại về mặt diện tích, vị trí, tuổi đời, kiểu dáng, sổ đỏ, các loại giấy chứng quyền sở hữu và sử dụng đất hay các pháp lý liên quan khác. Sau khi xác minh được tính hợp pháp của tài sản sẽ đi vào định giá. Bước này được xem là bước quan trọng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của ngân hàng theo quy định pháp luật.
  • Bước 2: Tìm kiếm thông tin về tài sản nhà đất từ nhiều nguồn khác nhau, ở cùng khu vực hoặc có những nét tương đồng với nhau và có xảy ra giao dịch mua bán trong thời gian gần nhất.
  • Bước 3: Xây dựng khung giá trị nhà đất phù hợp với tài sản đang cần định giá. Bao gồm mức giá tối thiểu, tối đa cũng như mức trung bình tương xứng với đánh giá ban đầu.
  • Bước 4: Lựa chọn một số nhà đất có mối liên hệ gần với tài sản cần định giá nhất. So sánh chúng với nhau và tiến hành điều chỉnh khung giá một lần nữa. Ở bước này thì mức giá dao động của tài sản sẽ được thu hẹp dần. Vì đã qua quá trình so sánh có căn cứ rõ ràng, còn khung giá trước đó chỉ dựa trên đánh giá tổng quan.
  • Bước 5: Phân tích thực tế thị trường, giá bán của một số nơi, cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bất động sản hiện tại. Thẩm định viên rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh khung giá thêm một lần nữa. Ở bước này sẽ nhấn mạnh vào những mức giá cụ thể nào là phù hợp nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Bước 6: Ước tính khả năng tăng, giảm giá trị của bất động sản này trong tương lai. Tổng hợp các nguồn thông tin lại với nhau để làm cơ sở đưa đến quyết định cuối cùng.

Cách định giá đất của ngân hàng 2

Kết quả định giá đất của ngân hàng có sát với giá thực tế?

Có nhiều cách định giá nhà đất khác nhau hiện nay, nhưng kết quả sau cùng khi thực hiện độc lập những cách này liệu có giống nhau và đúng với thực tế? Câu hỏi này chắc chắn đang là sự thắc mắc của rất nhiều người. Ở đây chúng ta sẽ phân tích kết quả từ cách định giá đất của ngân hàng với giá trị thực của tài sản là như thế nào nhé.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, mức định giá bất động sản của ngân hàng thông thường sẽ thấp hơn từ 10 - 20% giá trị thực tế. Sở dĩ có kết quả này không phải do ngân hàng chưa có chuyên môn nghiệp vụ mà xuất phát từ vấn đề rủi ro. Các ngân hàng phải tính toán kỹ lưỡng những vấn đề phát sinh có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Vì vậy, các bạn có thể lấy kết quả của ngân hàng cộng thêm 10 - 20% giá trị tài sản để biết được giá thực tế cụ thể như thế nào.

Tuy nhiên, kết quả định giá của ngân hàng vẫn được đánh giá cao là vì tính chuẩn xác của nó. Ngân hàng ngoài việc tư vấn định giá cho bạn còn tạo thêm sự tin tưởng và an tâm nhiều hơn. Bạn có thể xem đây là một kênh thông tin hữu ích trong giao dịch mua bán nhà đất. Nếu bạn không có nhu cầu thế chấp tài sản tại ngân hàng thì sau khi khảo sát thông tin từ đây, bạn có thể thỏa thuận với đối tác của mình để điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp.

Cách định giá đất của ngân hàng 3

Ngân hàng định giá tài sản được ví như một đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá nhà đất trên thị trường. Giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn so với những phương pháp định giá khác. Hoặc khi bạn sử dụng dịch vụ thẩm định thì phải bỏ ra một khoản phí tương ứng không hề nhỏ. Nhìn chung, với mỗi cách đều có những ưu nhược điểm khác nhau, lựa chọn sử dụng cách nào cũng tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của người cần định giá.

Tổng kết

Cách định giá đất của ngân hàng hiện nay vẫn được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi, ngoài ra còn mở rộng thêm nhiều loại hình định giá khác nữa. Vì tính chặt chẽ trong quy trình, kỹ năng chuyên môn tốt, đảm bảo về mặt pháp lý, đây thực sự nguồn thông tin hữu ích đáng để khách hàng đặt sự tin tưởng.

Xem thêm: