Các loại đất trong quy hoạch đô thị

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Căn cứ vào chức năng và quy hoạch sử dụng đất, đất đô thị sẽ được phân thành nhiều loại và nhiều cấp khác nhau. Các loại đất trong quy hoạch đô thị được Luật Đất đai và Luật Quy hoạch đô thị quy định cụ thể về sử dụng.

Quy hoạch đô thị hiện là cơ sở để địa phương đẩy mạnh tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh việc thu hút đầu tư, các dự án quy mô thì việc sử dụng hiệu quả các loại đất trong quy hoành cũng góp phần đáng kể. Các khu quy hoạch có thể được thay đổi liên tục hàng năm, nhằm đảo bảo phù hợp nhất với mục tiêu phát triển của địa phương.

Các loại đất trong quy hoạch đô thị - 1

Thắc mắc về các loại đất trong quy hoạch đô thị hay các loại đất quy hoạch. Căn cứ vào chức năng sử dụng, đất đô thị được phân thành nhiều loại và nhiều cấp quản lý, mỗi quốc gia sẽ có một cách phân chia khác nhau. Tại Việt Nam được chia thành 05 loại cơ bản:

Đất khu công nghiệp

Quy đất này sẽ bao gồm đất để xây dựng các xí nghiệp công nghiệp và đất dành cho thủ công nghiệp. Đất khu công nghiệp được bố trí tập trung và bao gồm cả đất giao thông nội bộ, các bến bãi hoặc công trình quản lý phục vụ cho các nhà máy.

Đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế và tốc độ phát triển đô thị, đất khu công nghiệp được hầu hết các địa phương dành sự ưu ái rõ rệt hơn. Đặc biệt với những tỉnh thành gần các khu kinh tế trọng điểm, quỹ đất dành cho khu công nghiệp được điều chỉnh liên tục và chiếm ưu thế hơn.

Khu đất kho tàng

Phục vụ nhu cầu lưu trữ, đất kho tàng đô thị sẽ bao gồm đất xây dựng các khu trực thuộc thành phố và cả kho không trực thuộc thành phố, đất xây dựng chứa các trang thiết bị kỹ thuật hành chính phục vụ, cách ly, bảo vệ,...

Quỹ đất dành cho kho tàng không lớn nhưng có thể được mở rộng hàng năm tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của địa phương hoặc hỗ trợ địa phương lân cận.

Các loại đất trong quy hoạch đô thị - 3

Khu đất giao thông đối ngoại

Loại đất này có tính linh động cao nhất trong các loại đất trong quy hoạch đô thị. Quỹ đất này sẽ được phân chia cụ thể hơn thành:

  • Đất giao thông đường bộ: dùng để xây dựng các tuyến đường, bến xe, bãi xe, các trạm tiếp xăng dầu, gara thành phố và cơ sở giao thông đường bộ. Chỉ giới quy hoạch giao thông sẽ là cơ sở để người dân phân biệt đất thuộc quy hoạch hay không.
  • Đất giao thông đường sắt: đất sử dụng cho các tuyến đường sắt (không kể đường sắt dùng riêng theo yêu cầu của công nghiệp), nhà ga các loại, kho tàng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho yêu cầu hoạt động của giao thông đường sắt.
  • Đất giao thông đường thủy: quỹ đất sử dụng để xây dựng các cảng dành cho hành khách và cảng hàng hóa. Bao gồm cả: các kho tàng, bến bãi, công trình phục vụ và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ yêu cầu hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa của thành phố với bên ngoài.
  • Đất giao thông đường hàng không: phần lớn là đất sử dụng để xây dựng các sân bay dân dụng, nhà ga hàng không, các công trình thiết bị kỹ thuật khác của các sân bay.

Khu đất dân dụng

Đất dân dụng là loại đất được quan tâm nhất trong quy hoạch khu đô thị. Khu đất này bao gồm: đất xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ công cộng, đường phố quảng trường v.v… phục vụ nhu cầu về nhà ở, nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân. Về cơ bản, đất dân dụng sẽ được chia nhỏ thành 04 loại chính là:

  • Đất xây dựng các công trình phục vụ công cộng: đất xây dựng công trình phục vụ về thương nghiệp, văn hoá, y tế, giáo dục v.v… ngoài phạm vi khu nhà ở.
  • Đất xây dựng nhà ở: đất xây dựng từng nhà ở, đường giao thông, hệ thống công trình phục vụ công cộng, cây xanh trong phạm vi tiểu khu nhà ở.
  • Đất giao thông đối nội: bao gồm đất xây dựng mạng lưới đường phố, quảng trường lớn thành phố.
  • Đất trồng cây xanh đô thị bao gồm đất xây dựng các công viên, vườn hoa của thành phố và khu nhà ở.

Các loại đất trong quy hoạch đô thị - 2

Khu đất đặc biệt

Khu đất phục vụ riêng cho các yêu cầu quân sự như: doanh trại quân đội, các cơ quan hành chính không thuộc thành phố, các cơ quan ngoại giao, nghĩa trang, công trình kỹ thuật xử lý nước bẩn, bãi rác v.v…

Tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà các loại đất trong quy hoạch đô thị vừa nêu trên có thể được thay đổi. Trong trường hợp có thể chuyển đổi một phần diện tích của loại đất này sang loại đất khác, UBND huyện sẽ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và cập nhật thông tin chính xác trên bản đồ quy hoạch.

>>>> Xem thêm: