Có nên xây bể bơi trong nhà? 3+ lưu ý cần biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Tìm hiểu ưu - nhược điểm để biết có nên xây bể bơi trong nhà hay không? Cần lưu ý gì khi xây bể bơi ở bên trong nhà để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ?

Xây bể bơi trong nhà hiện đang là xu hướng được nhiều gia chủ yêu thích. Không chỉ những gia đình có diện tích rộng mà ngay cả những căn nhà với diện tích khiêm tốn cũng đang chuộng thiết kế này.

bể bơi trong nhà 1

Có nên xây bể bơi trong nhà?

Ưu điểm

 • Đảm bảo sự riêng tư: Gia chủ có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi mà không sợ ai để ý, làm phiền.
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn: Bể trong nhà phục vụ cho mục đích sử dụng của gia đình nên thường xuyên được thay nước, làm sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của cả nhà. Đây là ưu điểm mà bể bơi công cộng không thể có được.
 • Tránh được các tác động của môi trường: So với bể bơi ngoài vườn, bể bơi trong nhà sẽ tránh được mưa, nắng, gió, bụi bẩn và các vấn đề khác, từ đó luôn an toàn, sạch sẽ.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà: Nhà có bể bơi được thiết kế hài hòa, phù hợp sẽ làm gia tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho căn nhà.

bể bơi trong nhà 2

Nhược điểm

 • Chi phí cao: So với bể bơi ngoài trời, chi phí bể bơi trong nhà sẽ cao hơn do thi công khó khăn và phải tiến hành chống ẩm, chống thấm,...
 • Dễ bị nồm ẩm: Nếu không xử lý đúng cách thì sự có mặt của bể bơi khiến nhà luôn trong tình trạng nồm ẩm.
 • Gây chật chội: Thông thường, tiêu chuẩn của bể bơi gia đình là dài 10 - 25m, rộng 5 - 10m và cao 1 - 2m (người lớn) hoặc 0,3 - 1,2m (trẻ em). Đối với nhà diện tích nhỏ, bể bơi trong nhà sẽ chiếm diện tích khá lớn, gây chật chội, bí bách.

Lưu ý cần biết khi xây bể bơi trong nhà

 1. Vị trí và hướng đặt bể bơi: Cần phù hợp với diện tích căn nhà và hướng nhà sao cho hợp lý. Thông thường, bể bơi trong nhà có thể đặt ở bên trong nhà ở tầng trệt hoặc trên sân thượng, phía trước hoặc phía sau nhà,... Trong đó, hướng trước nhà được xem là hướng tốt nhất, đại diện cho may mắn và tài lộc. Ngoài ra, vị trí đặt bể bơi cần xem xét sự thông thoáng, có mặt trời chiếu vào để giảm năng lượng âm, tránh tù đọng, u ám.
 2. Hình dạng bể bơi: Có thể chọn hình bầu dục, hình tròn, hình bán nguyệt, hình vuông, hình chữ S,... tùy thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như sự phù hợp với diện tich và thiết kế của căn nhà.
 3. Kích thước bể bơi: Điều này tùy thuộc vào diện tích căn nhà. Kích thước phổ biến nhất là dài 10 - 20m, rộng 3 - 10m, sâu 0,5 - 1,5m. Nhìn chung, diện tích bể bơi bằng ⅓ - ⅕ diện tích căn nhà là tỉ lệ đẹp nhất.
 4. Lưu ý khác: Khi thiết kế bể bơi trong nhà, cần kiểm tra độ chịu lực của căn nhà, đảm bảo khâu chống thấm xử lý tốt, chọn vật liệu xây dựng chất lượng, có phương án rào chắn an toàn, quan tâm đến hệ thống xử lý nước,...

bể bơi trong nhà 3

Bể bơi trong nhà là 1 ý tưởng xây dựng mới mẻ, tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn và tính tiện dụng, gia chủ cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định.

>>> Xem thêm: