Bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một (Mới nhất)

Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon

Bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một phác họa mô hình đô thị đa trung tâm, cân đối giữa các vùng không gian và phát triển kinh tế.

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Bình Dương. Nơi đây từng là điểm đến sôi động bậc nhất trước khi hai thành phố mới là Thuận An và Dĩ An ra đời. Theo quy hoạch Bình Dương đến năm 2020, thành phố này vẫn được xác định là cầu nối liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh.

Một góc thành phố Thủ Dầu Một

Nếu như quy hoạch Bàu Bàng hay một số huyện phụ cận khác trong tỉnh nhắm đến mục tiêu tận dụng quỹ đất lớn để khuyến khích những dự án khu dân cư, tăng khả năng đồng bộ diện mạo thì Thành phố Thủ Dầu Một lại khá chú trọng vào việc phân vùng không gian. Ở mỗi khu vực đô thị sẽ có những tính chất, đặc điểm phù hợp những phương án quy hoạch khác nhau.

Dưới đây là đồ án quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một đến năm 2020 cùng với bản đồ quy hoạch chi tiết ở một số phường được cập nhật gần đây nhất.

Quy hoạch không gian đô thị Thành phố Thủ Dầu Một

Theo quyết định điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một mới được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung ký phê duyệt, trong tương lai, thành phố sẽ chia thành 3 khu vực chính.

 • Khu vực phía Nam Thủ Dầu Một: gồm các phường Phú Cường, Hiệp Thành, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Thọ, Chánh Nghĩa. Đây sẽ là khu vực dịch vụ, kinh doanh tài chính, thương mại cấp tỉnh và là trung tâm chính trị hành chính của thành phố, gồm đầy đủ các công trình dịch vụ đô thị tương đương cấp quận.
 • Khu vực Đông - Bắc Thủ Dầu Một: Bao gồm các phường Hòa Phú, Phú Tân, Phú Mỹ và một phần xã Tân Vĩnh Hiệp (Tân Uyên). Trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và công nghiệp của tỉnh, phát triển đô thị đa chức năng, các khu dân cư gắn với khu công nghiệp.
 • Khu vực phía Tây Thủ Dầu Một: phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, gồm các phường: Định Hòa, Hiệp An và các xã Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, Tân An và một phần xã Tân Định (Bến Cát).

Bản đồ Thành phố Thủ Dầu Một

Các chỉ tiêu về hạ tầng và xây dựng

Theo định hướng phát triển nhà ở thì diện tích bình quân giai đoạn 2020 đến 2030 sẽ đạt mức trên 25m2/sàn/người.

 • Đối với nhà ở tại các phường thuộc phía Nam: được nâng cấp theo dạng ô phố, cấy ghép một số mô hình tiên tiến dạng chung cư cao tầng như Becamex Center, chung cư Chợ Đình...
 • Nhà ở khu vực phía Bắc chủ yếu phát triển dạng nhà vườn thấp tầng,
 • Nhà ở phía Tây chủ yếu phát triển nhà vườn.
 • Khu vực phía Đông sẽ định hướng phát triển nhà ở cao cấp hiện đại, ưu tiên cho chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại.

Đối với hệ thống giáo dục, quy hoạch Thủ Dầu Một định hướng:

 • Xây dựng các trường đại học tiên tiến, hiện đại ở khu vực phường Phú Tân,
 • Nâng cấp và mở rộng các trường Đại học Bình Dương, Đại học Bán công, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật...
 • Chuyển Đại học Thủ Dầu Một đến địa điểm mới thuộc xã Thới Hòa, huyện Bến Cát.
 • Hệ thống trường THPT, nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học cũng được nâng cấp, xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu.

Quy hoạch giao thông Thành phố Thủ Dầu Một

Về đường bộ

 • Phát huy thế mạnh kết nối của đại lộ Bình Dương với quốc lộ 13,
 • Xây dựng thêm tuyến đường trên cao để tăng năng lực lưu thông.
 • Đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối từ Bàu Bàng (Bến Cát) đi qua Thủ Dầu Một theo hướng Bắc - Nam, là trục đường chính trong tương lai để vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp phía Bắc về cảng Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Đường vành đai 3 trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn phía Nam đến ngã tư Bình Chuẩn và đi theo hướng Đông - Tây qua phía Nam của Thủ Dầu Một, rút ngắn khoảng cách từ Bình Dương đến TP.HCM, Đồng Nai, Long An…

Bản đồ quy hoạch Thủ Dầu Một

Về đường thủy

 • Cải tạo, nâng cấp cảng Bà Lụa trên sông Sài Gòn thành cảng phục vụ du lịch và các ghe tàu tải trọng nhỏ.
 • Phát triển hệ thống taxi nước với cụm bến tại khu vực chợ Thủ Dầu Một, khu Đại Nam...

Về đường sắt

Tuyến xuyên Á với 2 trạm xe lửa tại khu vực đô thị Thủ Dầu Một là trạm Bình Chuẩn và trạm Phú Tân; nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa, hành khách từ Bình Dương đến các tỉnh, thành khác và ngược lại.

Hướng dẫn xem quy hoạch Thủ Dầu Một chi tiết

Bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một hiện tại chủ yếu thể hiện những mục tiêu, kế hoạch tổng quan. Đối với cá nhân có nhu cầu tìm kiếm thông tin quy hoạch chi tiết hơn tại các phường thường gặp nhiều khó khăn vì không dễ để tìm được nguồn tin cậy.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ người dân có nhu cầu tra cứu quy hoạch chi tiết, UBND tỉnh Bình Dương đã đưa vào sử dụng hệ thống dữ liệu trực tuyến, thông quan website https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/. Thông qua website này, người xem có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch tổng quan tại các phường khác nhau, như:

 • Bản đồ quy hoạch phường Hiệp An Bình Dương
 • Bản đồ quy hoạch phường Tân An Thành phố Thủ Dầu Một
 • Bản đồ quy hoạch phường Chánh Nghĩa
 • Bản đồ quy hoạch phường Hiệp Thành Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Bản đồ quy hoạch phường Phú Hòa Thủ Dầu Một
 • Quy hoạch phường Phú Thọ
 • Bản đồ quy hoạch phường Chánh Mỹ Thủ Dầu Một
 • ....

Bên cạnh đó, hệ thống còn có khả năng cung cấp thông tin quy hoạch cụ thể đối với từng thửa đất cụ thể và được phép xuất nội dung về máy. Cụ thể cách sử dụng như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/. Hệ thống sẽ xuất hiện như bên dưới

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch 1

Bước 2: Lựa chọn thành phố/huyện muốn xem. Ở mỗi mục lớn sẽ có danh sách các phường, xã cụ thể bên dưới. Nếu muốn xem quy hoạch phường Phú Hòa hoặc bản đồ quy hoạch phường Hiệp Thành Thủ Dầu Một thì nhấn chọn theo thứ tự Tp. Thủ Dầu Một - tên phường.

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch 2

Bước 3: điều chỉnh kích thước bản đồ để xem tổng quan/chi tiết. Nhấn đúp chuột vào vị trí các thửa đất sẽ cho ra thông tin cụ thể.

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch 3

Với cách thức này, quý anh/chị cũng có thể áp dụng để tìm hiểu thêm về quy hoạch Dĩ An, Thuận An, hay các huyện khác trong tỉnh.

Lưu ý: Website vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cập nhật, do đó, mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Với bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một và cách tra cứu thông tin chi tiết trên đây, hy vọng các cá nhân quan tâm sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về lộ trình phát triển của thành phố trong thời gian tới hoặc hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thị trường của mình.

Xem thêm: