Bản đồ quy hoạch huyện Dầu Tiếng & thông tin cần biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bản đồ quy hoạch huyện Dầu Tiếng đến năm 2021, tầm nhìn 2030 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực về việc hình thành và phát triển các đô thị mới.

Huyện Dầu Tiếng nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với hai đô thị động lực phía bắc là Bàu Bàng và Bến Cát. Dầu Tiếng vốn được biết đến là vùng đất của các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, dưới sức hút từ nhu cầu mua bán nhà đất Bình Dương, địa phương cũng bắt đầu quá trình dịch chuyển để bắt kịp sức nóng và xu hướng phát triển tất yếu hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Bản đồ hành chính Dầu Tiếng

Quy hoạch chung huyện Dầu Tiếng đã vạch ra định hướng bám sát vào thế mạnh địa phương để tạo ra nền tảng vững chắc, hướng đến mô hình đô thị hiện đại, văn minh nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ mục tiêu mà Quy hoạch Bình Dương đến năm 2021 đã vạch ra.

Quy hoạch Dầu Tiếng lấy nông nghiệp, du lịch làm trọng tâm

Theo các số liệu thống kê về nông nghiệp Dầu Tiếng cho thấy: sản lượng lương thực của Dầu Tiếng chiếm 16% toàn tỉnh, đứng thứ 2 sau Tân Uyên. Dầu Tiếng có diện tích cao su lên đến 53.200 ha, chiếm 43,4% diện tích cao su toàn tỉnh. Tuy nhiên, xét về công nghiệp thì địa phương này chưa thực sự là thế mạnh, các cơ sở công nghiệp còn khá thưa thớt, quy mô khiêm tốn.

Do đó, xem xét quy hoạch chung huyện Dầu Tiếng, lãnh đạo các cấp cho biết, trong thời gian tới, Dầu Tiếng không thể hoàn toàn thoát khỏi nông nghiệp một cách nhanh chóng, chỉ có thể từng bước tăng tỷ trọng công nghiệp để cơ cấu kinh tế có sự “thích nghi” và dịch chuyển một cách tự nhiên.

Khác với quy hoạch Bàu Bàng, thay vì thành lập thêm khu công nghiệp, quy hoạch huyện Dầu Tiếng tập trung vào hoàn thiện cụm công nghiệp Thanh An và thành lập mới thêm 2 cụm công nghiệp để phát triển việc sản xuất vật liệu xây dựng, cát đá xây dựng và chế biến nông sản, nhất là sản phẩm từ cao su để nâng cao thu nhập cho người dân.

Quy hoạch lấy nông nghiệp, du lịch làm trọng tâm

Trong khi đó, nông nghiệp Dầu Tiếng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển theo chiều sâu, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây cao su và các cây trồng khác. Dầu Tiếng sẽ phát triển theo hướng lấy nông nghiệp làm chủ đạo, lấy cây cao su làm mũi nhọn để khai thác hiệu quả các tiềm năng của huyện.

Không dừng lại ở việc khai thác ngành kinh tế truyền thống, bản thân Dầu Tiếng nhận thức khá rõ ràng về tiềm năng địa phương dưới góc độ du lịch. Với đặc thù thiên nhiên có nhiều ưu đãi, khí hậu trong lành lại có các con sông Sài Gòn, Thị Tính chảy qua, cùng nhiều di tích lịch sử, đền chùa tâm linh,... Dầu Tiếng rất thích hợp để phát triển mô hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Vì vậy, trong quy hoạch chung, Dầu Tiếng sẽ đẩy mạnh khai thác ưu điểm này, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm du lịch lữ hành lớn của cả tỉnh.

Mục tiêu lớn của quy hoạch Dầu Tiếng là đô thị hiện đại, văn minh

Những ghi nhận gần đây nhất cho thấy, quy hoạch chung huyện Dầu Tiếng trong những năm qua đã mang lại nhiều tín hiệu khởi sắc cho địa phương, nhất là về diện mạo và thu hút đầu tư. Bản đồ quy hoạch huyện Dầu Tiếng cho thấy rõ việc phân vùng không gian và nhiệm vụ cụ thể cho từng khu vực, tận dụng lợi thế sẵn có để áp dụng phương án phù hợp, tiết kiệm thời gian, ngân sách.

Chỉ tính trong những tháng đầu năm 2019, toàn huyện có 9 dự án khởi công mới, 7 dự án chuyển tiếp, 24 dự án chuẩn bị đầu tư. Tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm của huyện được thực hiện đúng tiến độ:

  • Dự án trường THCS An Lập đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, khởi công trong tháng 6-2019;
  • Dự án trường Tiểu học An Lập và trường THCS Minh Hòa đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng và đang tiến hành kiểm toán độc lập.
  • Đang hoàn thiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các đồ án quy hoạch khu sân bay thị trấn Dầu Tiếng,
  • Xây dựng quy hoạch khu đô thị phía đông và phía bắc thị trấn Dầu Tiếng.
  • Điều chỉnh quy hoạch các đô thị Thanh Tuyền, Long Hòa, Minh Hòa và thị trấn Dầu Tiếng.
  • Hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm thương mại - dịch vụ thị trấn Dầu Tiếng
  • Rà soát các danh mục dự án đầu tư có quy mô lớn, trọng điểm, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quy hoạch đô thị văn minh, hiện đại

Bên cạnh đó, để tạo ra cột xương sống cho quá trình phát triển và kết nối khu vực, quy hoạch Dầu Tiếng cũng tập trung phần lớn sự quan tâm cho công tác hạ tầng kỹ thuật.

  • Dự án mở rộng đường từ trước Huyện ủy, UBND huyện đến đường Cách Mạng Tháng Tám đang được người dân kỳ vọng mang đến diện mạo mới cho Dầu Tiếng.
  • Sau khi tuyến đường được mở rộng, hai bên đường sẽ được xây dựng các khu dân cư đồng bộ, theo kiểu mẫu chung tạo ra nét đẹp về sự đồng bộ trong xây dựng đô thị theo hướng văn minh tại khu vực trung tâm của huyện.

Lãnh đạo địa phương sẽ đưa ra những yêu cầu chung về chất lượng công trình. Sau khi nghiệm thu chất lượng bảo đảm theo những tiêu chí cụ thể, phía nhà thầu mới bàn giao nhà cho người mua; đảm bảo chất lượng nhà ở theo yêu cầu người mua, thiết kế đẹp và an toàn khi sử dụng.

Cùng với đó, việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trong huyện, tăng cường khả năng kết nối giữa các xã, khu phố tại địa phương vẫn liên tục được đẩy mạnh và đưa vào quy hoạch một cách cụ thể, chi tiết.

Bản đồ quy hoạch huyện Dầu Tiếng thể hiện rõ mong muốn “thoát” khỏi những quan điểm, nguyên tắc cũ để trở thành một đô thị mang màu sắc và tầm vóc hoàn toàn đổi khác. Với lợi thế sẵn có và chiến lược, định hướng đúng đắn, Dầu Tiếng chắc chắn sẽ gặt hái nhiều chuyển biến tích cực theo các mục tiêu mà quy hoạch đã đề ra.

Nguồn: Trần Anh Group