Bản đồ cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt mới nhất (2024)

Đánh giá bài viết:   (4 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (4 lượt) icon icon

Bản đồ cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt trong năm 2024 có gì thay đổi so với giai đoạn đầu, toàn tuyến hiện nay có lộ trình ra sao?

Bản đồ đường cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt thể hiện toàn cảnh dự án tuyến cao tốc quan trọng bậc nhất đối với khu vực phía Nam trong việc tăng cường kết nối giữa Đông Nam Bộ với vùng Nam Tây Nguyên. Đây là dự án lớn, có nhiều giai đoạn phát triển với quy mô và định hướng khác nhau, tuy nhiên chung quy lại nhằm giải quyết những áp lực về giao thông và phát triển kinh tế một cách toàn diện, tiệm cận với các yêu cầu đặt ra trong thời đại mới.

Có thể bạn quan tâm:

Bản đồ quy hoạch đường cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt

Như đã đề cập đến tại bài viết về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, dự án cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt bao gồm hai giai đoạn thành phần chính, thuộc trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2024 và tầm nhìn sau năm 2024. Dự án này đi qua các khu vực gồm: Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú (Đồng Nai); Đạ Huoai, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng (Lâm Đồng).

Bản đồ tuyến Dầu Giây - Đà Lạt

Theo đó, tuyến Dầu Giây - Đà Lạt sẽ thể hiện cùng lúc bản đồ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và đoạn Liên Khương - đèo Prenn. Cụ thể:

  • Đoạn Liên Khương - đèo Prenn: nối điểm đầu tại cảng hàng không quốc tế Liên Khương tới điểm cuối tại chân đèo Prenn. Đoạn này đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng từ năm 2008.
  • Đoạn Dầu Giây - Liên Khương: điểm đầu của tuyến xuất phát từ điểm nối với cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Dầu Giây, điểm cuối kết thúc tại nút giao sân bay Liên Khương, nối vào đoạn Liên Khương - đèo Prenn. Đoạn này đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Hiện tại, bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (giai đoạn 2) thể hiện rõ 3 phân đoạn xây dựng trên tuyến đường này, trong đó có bản đồ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương thuộc phân đoạn 3, sẽ được triển khai sau đoạn Dầu Giây - Tân Phú - Bảo Lộc.

Bản đồ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Đoạn Dầu Giây - Tân Phú trong dự án cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Nhìn vào sơ đồ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương có thể thấy, tuyến cao tốc này góp phần tạo nên tổng thể hoàn thiện cho toàn tuyến lớn Dầu Giây - Đà Lạt, mang lại sự kết nối mang tính thông suốt, chuỗi hành trình thu ngắn đáng kể khoảng cách và thời gian di chuyển. Đây cũng chính là lý do vì sao trục đường này được đặt khá nhiều hy vọng về việc thay đổi diện mạo, sức hút cho các địa phương mà nó đi qua.

Những khó khăn trong quy hoạch đoạn Dầu Giây - Liên Khương hiện nay

Là dự án thành phần trong toàn tuyến cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt được đặc biệt quan tâm giai đoạn này nhưng tuyến Dầu Giây - Liên Khương trên thực tế vẫn gặp khá nhiều khó khăn trong quy hoạch.

Trước hết, khó khăn nằm ở việc số vốn đầu tư cho dự án quá lớn. Với những tiêu chuẩn đặt ra cho tuyến cao tốc này, số vốn cần đến phải là 65.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý về chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công - tư và giao Bộ GTVT nghiên cứu. Sau đó, Bộ GTVT đã tổ chức lập và phê duyệt đề xuất dự án, công bố danh mục dự án cũng như kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh việc triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án giai đoạn 1.

Khó khăn trong quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt

Thứ hai, nhiều vấn đề phát sinh từ sự thay đổi các quy định. Cụ thể, Luật Giá mới ban hành về mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ và các quy định về lãi vay trong phương án tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư của Bộ Tài chính còn nhiều vướng mắc, nếu đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT toàn bộ sẽ giảm tính khả thi. Do đó, Bộ GTVT cần có thêm thời gian để xem xét và có phương án hợp lý, cân đối lại nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ,...

Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt nói chung và đoạn Dầu Giây - Liên Khương nói riêng có ý nghĩa rất lớn đối với các hoạt động kinh tế, du lịch, văn hóa - xã hội đối với các tỉnh, thành liên quan. Do đó, mọi quá trình chuẩn bị đều được đốc thúc để nhanh chóng triển khai xây dựng theo đúng dự trù về thời gian.

Bản đồ cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt trên đây là bản cập nhật mới nhất hiện nay. Thông qua bản đồ này, anh/chị có thể tìm đọc thêm một số thông tin liên quan về thiết kế, quy hoạch nâng cấp, lộ trình chi tiết để nắm bắt chính xác hơn.

Nguồn: Trần Anh Group